BizLIVE - Windows mặc định đã có sẵn một bộ gõ tiếng Việt nhưng vì cách dùng khá phức tạp nên người dùng thường phải cài Unikey hoặc Vietkey để có thể gõ theo cách phổ biến.
Windows đã có thể gõ tiếng Việt mà không cần Unikey
Ảnh minh họa.
Mới đây Microsoft đã phát hành bản cập nhật thử nghiệm mới của Windows 10. Đáng chú ý trong bản cập nhật này, kiểu gõ tiếng Việt Telex và Vni đã xuất hiện. Như vậy người dùng sẽ không cần cài thêm Unikey hoặc Vietkey để gõ tiếng Việt có dấu trong Windows như trước.
Việc cập nhật thêm bộ gõ cho Windows mang lại khá nhiều tiện lợi cho người dùng, đặc biệt là trong thời gian gần đây, một số bộ gõ tiếng Việt như Unikey đã xuất hiện trang web giả mạo với thiết kế, giao diện và tên miền chuyên nghiệp hơn cả trang web của tác giả.
Tuy nhiên lúc này bản cập nhật của Windows 10 được tích hợp bộ cài mới chỉ được phát hành dưới dạng thử nghiệm. Để có thể tham gia vào chương trình thử nghiệm Windows Insider, người dùng cần đăng ký tham gia tại đây.
Trên một số diễn đàn công nghệ tại Việt Nam, những người dùng thử nghiệm đã được cập nhật cho biết bộ gõ tiếng Việt của Windows hiện nay vẫn còn một số lỗi nhỏ. Những lỗi này phát sinh khi người dùng gõ tiếng Việt trong một số ứng dụng như trình duyệt web.
Một số người dùng khác còn gặp tình trạng bộ gõ tiếng Việt không thể hoạt động.
Do vậy để ổn định, người dùng nên chờ tới phiên bản chính thức để sử dụng.

TÙNG LINH