BizLIVE - Trong khi những mẫu điện thoại phổ thông vẫn được bán và sử dụng sau hơn 10 năm ra mắt thì điện thoại thông minh dường như có vòng đời ngắn hơn và sẽ biến mất sau khoảng 5,6 năm trên thị trường dù trước đó là một sản phẩm bom tấn.
Vòng đời của một smartphone là bao lâu?
Dòng điện thoại iPhone của Apple
Mới đây, Apple đã thông báo chính thức khai tử phiên bản iPhone 4 sau khoảng 6 năm có mặt trên thị trường.
Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2010, iPhone 4 được coi như một "tượng đài thiết kế" mà Apple đã dựng lên khi thay đổi lại hoàn toàn thiết kế với dạng vuông vắn bo tròn nhẹ ở 4 góc.
Ngoài ra, thiết bị này còn được trang bị vỏ kim loại nguyên khối và có 2 mặt kính trước/sau máy. Đây cũng là dòng sản phẩm lần đầu tiên dùng màn hình hiển thị Retina sắc nét và có độ mỏng hơn 24% so với iPhone 3 GS.
Tưởng chừng như sẽ là một sản phẩm sống mãi với thời gian, nhưng iPhone 4 nhanh chóng đi vào quên lãng khi Apple cho ra những mẫu điện thoại mới.
"Sóng sau xô sóng trước"
 Các thế hệ iPhone
Trong khi các mẫu điện thoại phổ thông của Nokia vẫn sống khỏe sau hơn 10 năm ra mắt, thì các mẫu smartphone nhanh chóng bị đánh giá là cũ kỹ, lỗi thời chỉ sau một vài năm.
Bởi lẽ, xu hướng chung của các nhà sản xuất smartphone hiện nay là nâng cấp thiết bị chỉ trong vòng 1 năm ra mắt, điển hình như hai "ông lớn" Apple và iPhone. Thậm chí, một số nhà sản xuất còn tung ra đến 2 thế hệ trong cùng 1 năm.
Chính sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà sản xuất với nhau đòi hỏi các công ty phải nhanh chóng ra thiết bị mới để chiếm lĩnh thị trường. Điều này cũng tạo ra sự cạnh tranh ngay chính giữa các thế hệ của cùng 1 mẫu smartphone và dĩ nhiên, phần thắng hầu hết thuộc về thế hệ mới.
Trong trường hợp của iPhone 4, một thiết bị dường như "thống trị" cả thế giới ở thời điểm mới ra mắt. Nhưng chỉ sau một năm, iPhone 4 đã bị ngừng sản xuất. Đến tháng 6/2014, thì bị loại khỏi cuộc chơi khi Apple công bố iOS 8 không hỗ trợ sản phẩm này.
Mặc dù trên thực tế, có rất nhiều người dùng vẫn ưa thích thiết bị này kể cả khi Apple gần như quay lưng với nó.
Bằng chứng là đến tháng 12/2014, một đợt hàng iPhone 4 8GB cài sẵn iOS 7 được nhập về Việt Nam với mức giá khoảng 3 triệu đồng đã nhanh chóng hết hàng.
Dù vậy, đến ngày 13/9 vừa qua, Apple đã chính thức khai tử iPhone 4, còn tại Việt Nam sự xuất hiện của thiết bị này cũng rất hiếm hoi, chủ yếu dưới dạng đã qua sử dụng và được bán với mức giá 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng.
Mất giá "thảm hại"
 Các phiên bản Galaxy S3 và S4 đã mất đi phần lớn giá trị
Vòng đời của iPhone 4 nghe có vẻ ngắn ngủi nhưng thực tế còn dài hơn các "siêu phẩm" khác rất nhiều.
Trong khi iPhone mất đi khoảng 90% sau 6 năm thì mẫu điện thoại Samsung Galaxy S4 cũng mất đi gần 90% giá trị sau chỉ khoảng 3 năm.
Khi ra mắt năm 2013, Galaxy S4 được bán với mức giá 16 triệu đồng nhưng đến nay thiết bị này được một số cửa hàng bán với giá khoảng 1,7 triệu đồng. Thậm chí, các thế hệ Galaxy S trước đó đã gần như biến mất trên thị trường.
Tương tự, các mẫu điện thoại "đời đầu" của các nhà sản xuất khác như HTC One hay dòng Nokia Lumia cũng đã vắng bóng trên thị trường từ khá lâu.
Thậm chí, theo dữ liệu nghiên cứu của trang musicMagpie.co.uk, mẫu điện thoại HTC One M9 còn mất đi 65% giá trị chỉ sau thời điểm ra mắt vỏn viện một tháng.
Theo chia sẻ của anh Tùng - chủ một cửa hàng smartphone cũ:" Các mẫu điện thoại có tuổi đời từ 2 đến 4 năm đã được coi là lỗi thời và mất đi phần lớn giá trị. Đối tượng khách hàng của những thiết bị này thường là người trung niên hoặc người dân có thu nhập thấp".
"Mỗi lần có sản phẩm mới ra mắt thì những phiên bản trước đó bị bán lại rất nhiều và tụt giá nhanh chóng dù thiết bị không dính lỗi gì và ngoại hình vẫn còn mới", anh Tùng cho biết.

NGUYỄN THẮM