Các công ty Trung Quốc dự trữ linh kiện bán dẫn của Mỹ như biện pháp đề phòng tác động khó lường của Chiến tranh thương mại.
Trung Quốc dự trữ chip của Mỹ
Dù nhận được ưu đãi lớn của chính phủ, ngành công nghiệp linh kiện bán dẫn Trung Quốc vẫn chưa thể phát triển tương xứng với kỳ vọng. Ảnh: FT.
Theo SCMP, tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ của Trung Quốc đã giảm mạnh sau khi căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bùng phát vào năm 2018. Tuy nhiên, số lô hàng chip xử lý và thiết bị liên quan được các công ty Trung Quốc mua từ Mỹ tăng lên mức kỷ lục (giá trị khoảng 1,7 tỷ USD) trong tháng 8 và gần đạt tới con số đó trong tháng 10 năm nay.
Một số chuyên gia nhận đinh, rào cản thuế quan mà chính quyền Trump đặt ra có thể châm ngòi cho cuộc đối đầu về công nghệ với Trung Quốc trong tương lai. Mâu thuẫn giữa hai nước khiến các công ty công nghệ Trung Quốc lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung cấp chip, trong bối cảnh khả năng sản xuất trong nước chưa thể đáp ứng.
Dan Wang, chuyên gia phân tích của Gavekal Dragonomics, nhận định: "Hạn chế của Mỹ đối với Trung Quốc có thể là đòn chí mạng giáng vào hoạt động sản xuất của ZTE, Fujian Jinhua và cả Huawei. Vì vậy, chính phủ và các công ty nước này đang cố gắng độc lập về công nghệ".
Tuy đã được chính phủ đầu tư hàng tỷ USD, ngành công nghiệp linh kiện bán dẫn Trung Quốc vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng, đặc biệt trong các lĩnh vực quan trọng như chip xử lý hiệu năng cao và chip đồ họa.
Trang tin này cho rằng, quyết định đưa Huawei và ZTE vào danh sách đen thương mại của Mỹ là một trong những nguyên nhân khiến nhu cầu nhập khẩu chip tăng vọt. Ngoài ra, còn có một số lý do khác như sự xuất hiện của các thương hiệu smartphone gia đình như Huawei hay Oppo, cũng như chính sách của Bắc Kinh nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các ứng dụng của điện toán đám mây.
Huawei được cho là đã dự đoán trước lệnh cấm và bắt đầu dự trữ dần các loại linh kiện Mỹ kể từ năm 2018. Hồi tháng 5/2019, Nikkei Asia Review viết: "Huawei đã dự trữ những loại linh kiện quan trọng có khả năng bị Mỹ chi phối nguồn cung từ 6 tháng đến 1 năm, trong khi các thành phần khác đươc tích trữ trước đó 3 tháng".
Công ty có trụ sở ở Thẩm Quyến nhiều lần bị các nhà chức trách Mỹ cáo buộc là hiểm họa an ninh quốc gia và đang là điểm "nóng" của Thương chiến Mỹ - Trung. Công ty của Huawei trong lĩnh vực sản xuất thiết bị an ninh, Hikvision, cũng đã dự trữ đủ linh kiện để duy trì hoạt động sản xuất trong một thời gian.
Vào tháng 10 năm nay, chính phủ Trung Quốc tuyên bố đầu tư thêm 29 tỷ USD cho ngành công nghiệp bán dẫn, nhằm phá vỡ sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ. Tsinghua Unigroup, nhà sản xuất chip lớn của Trung Quốc, đã nhận được nhiều ưu đãi để tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất. Công ty đã dùng số tiền do chính phủ tài trợ vào năm 2014 để xây dựng nhà máy trị giá 22 tỷ USD ở ngoại ô thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.
Tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp linh kiện bán dẫn Trung Quốc đã chậm lại đáng kể vào năm 2019, khi Fujan Jinhua, nhà sản xuất chip tiềm năng của Trung Quốc, bị Washington đưa vào danh sách đen thương mại. Tổng giá trị lô hàng thiết bị sản xuất chip từ Mỹ chuyển về Trung Quốc cũng giảm so với 26 tỷ USD của năm 2018. Tuy nhiên, các công ty nước này vẫn nhập khẩu gần 2 tỷ USD/tháng từ năm nhà cung cấp thiết bị hàng đầu của Mỹ.

Theo VnExpress