BizLIVE - Theo Cnet, một nhóm người dùng đã cùng ký tên vào một đơn kiện tập thể, cáo buộc TikTok đang theo dõi người dùng.
TikTok bị cáo buộc thu thập dữ liệu người dùng
Ảnh minh họa.
Đơn kiện đã được toà án Liên bang tại California – Mỹ tiếp nhận vào tuần trước. Trong đơn kiện, công ty mẹ phụ trách TikTok là ByteDance cũng bị cáo buộc khai thác các video nháp mà người dùng lưu trong ứng dụng mà không có sự đồng ý của người dùng. Đồng thời họ cũng tạo ra những điểm “mập mờ” trong chính sách bảo mật.
Nhiều người dùng tại Mỹ đang cho rằng TikTok đang thu thập dữ liệu để theo dõi người dùng ở khu vực này. Từ đó dữ liệu thu thập được có thể được sử dụng cho hoạt động quảng cáo chính xác.
TikTok hiện nay đang được biết đến là mạng xã hội video hấp dẫn nhất thế giới. Tới tháng 11 vừa qua, họ đã có 1,5 tỷ lượt tải trên mọi kho ứng dụng.
Chính phủ Mỹ cũng đang xem xét các nguy cơ bảo mật từ ứng dụng này. 
Theo người đại diện của vụ kiện, toàn bộ các thương hiệu gồm ByteDance, TikTok và Musical.ly (thương hiệu cũ của TikTok) đã vi phạm luật máy tính liên bang Mỹ, vi phạm hiến pháp California và các các luật về quyền riêng tư khác. 
Việc thu thập dữ liệu của TikTok bao gồm dữ liệu gương mặt của người dùng, dữ liệu sinh trắc. Sau khi người dùng bấm quay video bằng ứng dụng và chuyển sang bước tiếp theo, các video này sẽ được gửi tới nhiều địa chỉ khác nhau mà người dùng không biết.
Việc chuyển dữ liệu này được thực hiện ngay cả khi người dùng chỉ lưu video trên điện thoại của họ.
Người đại diện vụ kiện phát hiện ra việc này là do tải ứng dụng từ tháng 3 năm 2019 nhưng không tạo tài khoản người dùng.
 Theo đơn kiện, TikTok ngoài thông tin video người dùng quay, nhận dạng người dùng, họ còn thu thập danh bạ điện thoại, thông tin mạng xã hội, địa chỉ mail, địa chỉ IP, lịch sử vị trí người dùng. Những thông tin này được nguỵ trang thành nhiều dạng khác nhau để qua mặt kiểm duyệt của các kho tải. 
Lúc này TikTok chưa đưa ra ý kiến nào về những cáo buộc trên.

TÙNG LINH