BizLIVE - Ứng dụng này sẽ tự xác định xem người dùng có tiếp xúc với F0 trong khoảng cách gần không, từ đó đưa ra cảnh báo và hướng dẫn cho người dùng. 
Ra mắt ứng dụng giúp tránh cách ly cả khu dân cư khi có người nhiễm Covid-19
Sáng nay (18/4) Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra mắt ứng dụng Bluezone với khả năng xác định xem những bệnh nhân dương tính với Covid-19 (F0) có tiếp xúc với những ai. Giải pháp mà Bluezone sử dụng có điểm tương tự với giải pháp và Apple và Google đang hợp tác phát triển. 
Theo đó ứng dụng này hoạt động dựa vào công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (BLE) được trang bị trên mọi smartphone hiện nay. Các smartphone được cài đặt ứng dụng Bluezone nếu ở gần nhau trong khoảng cách 2 mét sẽ lưu lại thông tin của nhau với những nội dung gồm tiếp xúc lúc nào, trong bao lâu.
Khi có trường hợp F0 với thông tin được lưu trên cơ sở dữ liệu, hệ thống sẽ tiến hành tập hợp, so sánh các dữ liệu thu thập được, từ đó đưa ra cảnh báo ngay lập tức với các F1, hướng dẫn họ liên hệ với cơ quan y tế, đồng thời cũng đưa ra cảnh báo cho những người F2. 
Ý tưởng này ở Việt Nam được hình thành từ sớm. Nhóm Memozone đưa ra ý tưởng dùng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (BLE) gần như cùng lúc với nhiều nước trên thế giới. Cùng với đó, ứng dụng có sự phát triển của VNPT, Mobifone, BKAV.
 Miêu tả hoạt động của ứng dụng Bluezone.
Tuy Việt Nam không phải quốc gia đầu tiên giới thiệu giải pháp này, nhưng phần mềm Việt Nam đã giải quyết được cơ bản các trường hợp bỏ sót, hoặc chưa hoạt động tối ưu mà một số phần mềm tương tự trước đây mắc phải, cụ thể là bảo mật, ẩn danh và minh bạch thông tin. 
Các dữ liệu về vị trí người dùng chỉ được lưu trên thiết bị, những người sử dụng Bluezone cũng không thể thấy dữ liệu của người khác mà chỉ cơ quan y tế được xem lịch sử tiếp xúc của người bệnh.
Như vậy nếu mọi người cùng sử dụng ứng dụng này, việc xác định những người đã tiếp xúc với F0 sẽ trở nên nhanh chóng và chính xác, tránh được việc phải tổ chức cách ly những khu vực lớn tới 10.000 người như hiện nay. Giúp sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.
Bên cạnh đó Bluezone cũng là sản phẩm mã nguồn mở, các nước, các tổ chức trên thế giới có thể sử dụng mã nguồn của ứng dụng này để tuỳ biến phát triển ứng dụng riêng phù hợp với tình hình của nước mình. 
Trong vài ngày tới mã nguồn và ứng dụng này sẽ được đưa lên các kho tải App Store và Play Store.
Taị lễ ra mắt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Việc ra mắt ứng dụng hôm nay hết sức có ý nghĩa, kịp thời cung cấp cho người dân thêm một công cụ để tự bảo vệ chính mình cũng là bảo vệ cộng đồng. Đây cũng là xu hướng chung mà nhiều nước, nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đang thực hiện trong phòng chống dịch bệnh”.
Cũng tại sự kiện, Bộ TT&TT đã khai trương nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chưa bệnh từ xa. Nền tảng này đầy đủ 6 lĩnh vực khám chữa bệnh từ xa theo quy định của Bộ Y tế. 
Sự ra đời của Nền tảng này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp các bệnh viện nhanh chóng thiết lập kênh hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh cho người dân, giảm chi phí đầu tư hệ thống ban đầu, bệnh viện không cần có sẵn đội ngũ chuyên gia CNTT tại chỗ để vận hành, duy trì. 
Nền tảng giúp triển khai đồng loạt Hệ thống khám chữa bệnh từ xa tại hàng ngàn bệnh viện và cơ sở y tế mà không cần phải phát triển từ đầu, vì vậy, hết sức có ý nghĩa trong việc thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong lĩnh vực Y tế.
Các bệnh viện khi triển khai thêm kênh khám, chữa bệnh từ xa sẽ giúp giảm số lượng người trực tiếp đến bệnh viện, giảm bệnh nhân dồn về tuyến trên giúp xã hội và ngành y tế tiết kiệm hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm. Người dân ở bất kỳ đâu cũng được hưởng chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất.
Trong giai đoạn tiếp theo, khi phổ cập công nghệ 5G tại Việt Nam với khả năng kết nối vạn vật và xử lý thời gian thực, nền tảng sẽ còn phát triển khả năng phẫu thuật từ xa. Bác sỹ ở bất kỳ đâu trên thế giới đều có thể trực tiếp tham gia vào quá trình điều trị cho bệnh nhân ở tại Việt Nam.

TÙNG LINH