Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire khẳng định tập đoàn Huawei sẽ không bị cấm tham gia vào các dự án mạng 5G tại Pháp, song giới chức nước này sẽ ưu tiên lựa chọn các tập đoàn của châu Âu.
 
Pháp khẳng định không loại Huawei khỏi kế hoạch phát triển mạng 5G
Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire. Ảnh: AFP/Getty
Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) sẽ không bị loại khỏi kế hoạch cung cấp thiết bị cho mạng không dây thế hệ mới 5G tại Pháp, song có thể bị áp đặt những hạn chế nhất định, trong khi Paris nhiều khả năng sẽ ưu tiên cho các nhà cung cấp châu Âu.
Phát biểu với kênh truyền hình BFM TV ngày 13/2, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire nêu rõ: "Sẽ không có bất cứ sự phân biệt đối với Huawei. Tập đoàn này sẽ không bị loại khỏi dự án 5G tại Pháp."
Tuy nhiên, theo ông Le Maire, Pháp sẽ hành động thận trọng để bảo vệ những lợi ích chủ quyền. Bộ trưởng Le Maire cũng để ngỏ khả năng sẽ ưu tiên lựa chọn các nhà cung cấp châu Âu như Nokia (Phần Lan) hay Ericsson (Thụy Điển) nếu hai công ty này đưa ra giải pháp tối ưu.
Trước đó, ngày 6/2, tập đoàn viễn thông đa quốc gia Orange đã chọn Nokia và Ericsson làm nhà cung cấp thiết bị cho dự án mạng 5G tại Pháp. Theo đó, mạng 5G của Orange, dự kiến sẽ bắt đầu được triển khai tại các thành phố lớn vào mùa Hè này, sẽ sử dụng trang thiết bị từ 2 tập đoàn viễn thông hàng đầu châu Âu.
Các thiết bị do Huawei sản xuất sẽ không có mặt trong các mạng di động của Orange, mặc dù Chủ tịch và Tổng giám đốc tập đoàn Stéphane Richard trước đó đã kêu gọi cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng 5G ở Pháp và châu Âu.
Huawei là một trong những nhà cung cấp công nghệ mạng hàng đầu thế giới và là một trong số ít các tập đoàn có khả năng xây dựng hệ thống mạng 5G. Mỹ đã hối thúc các nước trên thế giới cấm Huawei tham gia phát triển mạng viễn thông thế hệ mới do lo ngại thiết bị của tập đoàn Trung Quốc được dùng cho mục đích gián điệp, điều mà Huawei luôn bác bỏ.

Theo VietnamPlus