PayPal, một trong gần 30 công ty ban đầu tham gia Libra Association - tổ chức điều hành tiền số Libra đã quyết định rút lui. 
PayPal rút khỏi dự án tiền ảo của Facebook
Logo PayPal tại một tòa nhà văn phòng ở California. Ảnh: Reuters
Trong một thông báo hôm qua, PayPal cho biết họ "đã quyết định từ bỏ việc tham gia vào Libra Association tại thời điểm này và sẽ tiếp tục tập trung vào sứ mệnh và các ưu tiên kinh doanh hiện tại nhằm hỗ trợ những người chưa được tiếp cận nhiều dịch vụ tài chính". Dù vậy, họ cũng khẳng định sẽ vẫn "ủng hộ tham vọng của Libra" và tiếp tục hợp tác với Facebook trong tương lai.
Dante Disparte – Giám đốc chính sách và truyền thông của Libra Association cũng cho biết trong một email sau đó rằng: "Chúng tôi hiểu rằng việc thay đổi này là rất khó khăn. Mỗi tổ chức khi bắt đầu một cuộc hành trình đều phải đánh giá rủi ro và thành quả với chính mình".
Cách đây vài ngày, Bloomberg và Wall Street Journal đã đưa tin Visa, Mastercard, PayPal và Stripe chưa quyết định về việc chính thức ký tham gia Libra, do lo ngại khó duy trì quan hệ tốt đẹp với giới chức. Khi đó, David Marcus – Giám đốc dự án tiền số Libra tại Facebook cho biết chưa nhận được thông tin này. Ông trước đây từng là lãnh đạo PayPal.
Hồi tháng 6, Facebook thông báo sẽ ra mắt tiền kỹ thuật số mới – Libra vào năm sau. Tuy nhiên, nỗ lực đưa tiền ảo vào hệ thống tài chính truyền thống đã vấp phải sự phản đối và nghi ngại của nhiều chính trị gia toàn cầu.
Nhiều nghị sĩ Mỹ muốn Facebook bỏ dự án này. Pháp và Đức đều đã tuyên bố sẽ cấm cửa Libra tại châu Âu. Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell còn cho rằng Libra "làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về quyền riêng tư, rửa tiền, bảo vệ người tiêu dùng và ổn định tài chính". Fed đã thành lập một nhóm hoạt động để nghiên cứu vấn đề này.
Nghi ngại về Libra một phần xuất phát từ Facebook. Mạng xã hội này đang ngày càng mất uy tín với giới chức, sau hàng loạt scandal về tin giả và bảo mật thông tin người dùng. Facebook đã nhiều lần trấn an giới chức rằng họ không độc quyền quản lý tiền ảo này.
Libra thuộc quản lý của Libra Association - một tổ chức phi lợi nhuận được sự ủng hộ của hàng loạt công ty khác, như Visa, PayPal, eBay, Lyft, Uber và Spotify. Tiền số này sẽ được tạo ra trên nền tảng khối chuỗi mới, được bảo đảm bằng trái phiếu chính phủ ngắn hạn và tiền gửi ngân hàng.

Theo VnExpress