BizLIVE - Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, phiên bản iPhone mới nhất của Apple sẽ được ra mắt. Điều này khiến giá bán của các phiên bản iPhone ở Việt Nam đồng loạt giảm sâu.
iPhone 7 sắp ra mắt, các phiên bản iPhone “hạ giá” đồng loạt
Các phiên bản iPhone hạ giá đồng loạt trước khi iPhone 7 ra mắt
Theo khảo sát của phóng viên BizLIVE tại một số cửa hàng điện thoại tại Hà Nội, giá bán của các phiên bản iPhone gần đây như iPhone 6, iPhone 6S hay iPhone SE đều có xu hướng giảm mạnh.
Cụ thể, phiên bản iPhone 6S và 6S Plus 16 GB hàng xách tay hiện có giá 13,5 triệu đồng và 15,5 triệu đồng, giảm lần lượt 1,2 triệu đồng và 1,7 triệu đồng so với thời điểm cách đây một tháng.
iPhone 6S giảm 2 triệu đồng với hình thức mua online  
Còn tại các hệ thống chính hãng, giá bán của các phiên bản iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6S hay iPhone 6S Plus đều giảm nhưng đi kèm với điều kiện mua online hay mua trả góp của cửa hàng. 
Hiện tại, giá iPhone 6 Plus 16GB (màu xám và bạc) đã giảm 2,5 triệu đồng xuống còn 14,9 triệu đồng trong khi iPhone 6 có giá 10,5 triệu đồng. Trong khi đó, iPhone 6s/6s Plus 16GB cũng giảm mức giá tương tự còn 15,2 triệu đồng và 19,7 triệu đồng.
Trên thị trường smartphone đã qua sử dụng, iPhone 6 và iPhone 6S cũng "chứng kiến" tình trạng giảm sâu để nhà buôn thu hồi vốn chờ "ôm" iPhone 7 mới.
 Thị trường iPhone đã qua sử dụng
iPhone 6 đang được bán với giá từ 7 triệu đồng còn iPhone 6S giao động ở mức 11,2 triệu đồng, giảm khoảng 1,5 triệu đồng so với thời điểm cách đây một tháng.
Còn đối với mẫu điện thoại iPhone SE, sản phẩm này tuy mới ra mắt nhưng cũng không nhận được sự quan tâm của người dùng và phải giảm giá khoảng 1 triệu đồng.
Giá bán iPhone 5s cũng giảm từ mức 7,5 triệu đồng từ nửa tháng trước xuống còn 6,6 triệu đồng hiện nay. iPhone SE giảm 1 triệu đồng nếu qua hình thức mua online.
Theo chia sẻ của anh Tùng, chủ một cửa hàng bán điện thoại iPhone đã qua sử dụng trên phố Đội Cấn, Hà Nội: Sức mua iPhone 6S, 6S Plus tại Việt Nam thời điểm hiện tại không cao khiến giá iPhone giảm do nhiều nguyên nhân.
"Đây là thời điểm sắp ra mắt mẫu iPhone mới, vì vậy người dùng thường chờ đợi để sản phẩm mới. Ngoài ra, đối với những khách hàng lựa chọn mua máy đời cũ, họ sẽ chờ cho máy mới ra để các mẫu điện thoại cũ giảm sâu để nhận giá hời", anh Tùng cho biết.
Tuy nhiên, theo dự đoán của anh Tùng, "các phiên bản iPhone sẽ chỉ giảm nhẹ sau khi iPhone 7 ra mắt, bởi theo các tin tức rò rỉ về thiết bị này, iPhone mới không có nhiều thay đổi và tính năng đột phá. Do đó, nó khó có thể "gây bão" trên thị trường".
Ngoài ra, việc đối thủ Galaxy Note 7 ra mắt vào tháng 8 vừa qua với mục đích đón đầu iPhone 7 cũng là một yếu tố dẫn đến tình trạng giảm giá đồng loạt các phiên bản iPhone, do thiết bị này đang nhận được những tín hiệu tích cực từ người tiêu dùng.

NGUYỄN THẮM