Theo thống kê mới nhất của Cổng Thống kê Statista của Đức, Facebook đang là mạng xã hội được nhiều người sử dụng nhất hành tinh với trung bình hơn 1,5 tỷ tài khoản hoạt động trong một tháng, vượt xa các đối thủ Twitter với trên 316 triệu tài khoản, xếp thứ 7, và Tumblr với hơn 230 triệu người dùng, xếp thứ 13 trong tổng số 18 mạng xã hội trên toàn cầu.

Facebook lớn mạnh nhờ thức thời
Facebook có hơn 1,5 tỷ tài khoản hoạt động trong một tháng.
Bí quyết nào giúp Facebook có hấp lực mạnh như vậy với cộng đồng người dùng Internet trên thế giới?
Từ “ao ta” ra “biển lớn”
Cách đây hơn 10 năm, vào ngày 1/2/2004, chàng trai Mark Zuckerberg cho ra đời “tiền thân” của Facebook thời ấy là The facebook và giới hạn người dùng trong phạm vi trường Đại học Harvard (Mỹ). Chỉ vỏn vẹn 24 giờ sau, The facebook đã thu hút được 1.200 sinh viên Harvard đăng ký tham gia sử dụng và sau một tháng, phân nửa cư dân Harvard đều đã có tài khoản The facebook.
Có thể nói chính vì chỉ giới hạn trong trường Harvard những ngày đầu còn “non trẻ” nên xung lực thúc đẩy người dùng đăng ký tài khoản The facebook là rất lớn. The facebook đối với giới sinh viên khi đó chẳng khác nào câu tuyên ngôn “Tôi đến từ Harvard - Đại học hàng đầu và danh giá bậc nhất thế giới”. Cũng chính vì lẽ đó, sau khi tiến vào các trường đại học khác, hầu như sinh viên nào cũng đều muốn sở hữu cho riêng mình một tài khoản The facebook. The facebook sau đó mở rộng ra khắp nước Mỹ và dần tiến ra thị trường thế giới. Không lâu sau, Zuckerberg bán tên miền The facebook và chính thức sử dụng “facebook.com” như hiện nay.
Trước sự phát triển chóng mặt của Facebook, “con cưng” của nhà sáng lập Zuckerberg không ít lần bị các đại gia mạng xã hội khác nhòm ngó. MySpace, trang mạng xã hội lớn nhất thời đó, đã từng đề nghị thâu tóm Facebook với giá 75 triệu USD vào năm 2005. Yahoo cũng từng đánh tiếng mua Facebook với giá 1 tỷ USD vào năm 2006.
Tuy nhiên, các con số đó chưa "nhằm nhò" gì khi năm 2007, Microsoft đề nghị mua lại chỉ 1,6% cổ phần của Facebook với giá 240 triệu USD. Chính lời đề nghị sộp này của Bill Gates đã đẩy giá trị thị trường của Facebook nhanh chóng đội lên thành 15 tỷ USD, trong khi theo giới chuyên gia, giá trị thực tế của Facebook khi đó thấp hơn con số này rất nhiều. Tuy nhiên, không lời mời ngọt ngào nào nói trên cám dỗ nổi Zuckerberg, nhờ vậy mà Facebook mới yên vị được đến ngày hôm nay.
Quý III/2015 ghi nhận doanh thu của Facebook đạt 4,5 tỷ USD, với nguồn thu từ quảng cáo tăng 41% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó doanh thu từ quảng cáo trên các thiết bị di động trong quý này đạt 3,4 tỷ USD, tương đương mức tăng 73% so với cùng kỳ năm 2014. Giá thành cho mỗi quảng cáo của Facebook trong quý này cũng đắt đỏ hơn, tăng trung bình 61% so với cùng kỳ năm trước. Kết thúc quý kinh doanh đầy khởi sắc, đội ngũ nhân viên hùng hậu của Facebook tăng thêm 44% so với cùng kỳ năm ngoái lên 12.000 người.
Nhiệt tâm và thức thời
Ngoài các bí quyết thành công giúp Facebook trở thành trang mạng xã hội mà gần-như-ai-cũng-phải-có như tính kết nối cao, tính đơn giản và thân thiện, sự vượt trội về công nghệ và chiến lược tập trung vào quảng cáo trực tuyến hiệu quả..., Facebook còn được biết đến là mạng xã hội chăm nâng cấp tính năng nhất, cho thấy Zuckerberg cùng đồng sự rất quan tâm tới “hơi thở thời đại cũng như lắng nghe” nhu cầu và phản hồi của người dùng.
Thế giới hẳn vẫn chưa quên vụ tấn công khủng bố đã làm rúng động thủ đô Paris ngày 13/11, làm thiệt mạng và bị thương hàng trăm người. Tại thời điểm đó, với việc khởi động tính năng “Thông báo An toàn” (Safety Check), Facebook đã giúp cho hơn 4 triệu người sử dụng thông báo cho gia đình, bạn bè về tình trạng của mình trong vòng 24 giờ đầu tiên sau thảm họa.
Không chỉ có vậy, Facebook hồi đầu năm nay còn bắt đầu triển khai “Báo động AMBER” (AMBER Alerts) nhằm hỗ trợ cộng đồng mạng tìm kiếm trẻ em mất tích. Bên cạnh đó còn có các tính năng được Facebook cải tiến “hằng ngày” như xem video tiện dụng ngay trên News Feed, biểu lộ cảm xúc sinh động hơn với New Reactions, lưu video và đường dẫn vào "kho" để xem sau, “khoe” avatar là video thay vì ảnh tĩnh như trước, 360° video…
Có thể nói chính những tính năng được cập nhật và cải thiện “sát sườn” với thời cuộc như thế, Facebook đã ghi điểm rất lớn trong lòng người dùng Internet. Đây cũng chính là lời đáp cho câu hỏi tại sao khó trang mạng xã hội nào có thể soán được “ngôi vương” của Facebook trong tương lai.

Theo Báo Tin tức