BizLIVE - “VN84App là một spyware cực kì nguy hiểm, được thiết kế tinh vi để thu thập tin nhắn của người dùng, bao gồm cả những thông tin nhạy cảm như mã OTP để giao dịch ngân hàng...", Bkav cho biết.
Bkav cảnh báo: Phần mềm gián điệp VN84App có thể xâm nhập vào smartphone và đánh cắp dữ liệu
Ảnh minh họa.
Theo thông tin từ Tập đoàn Bkav, hệ thống gián điệp VN84App có thể xâm nhập vào smartphone để theo dõi, lấy dữ liệu người dùng và gửi về máy chủ điều khiển. Tại Việt Nam, ước tính đã có hơn 300 nạn nhân chỉ trong một thời gian ngắn.
Theo Bkav, phương thức phát tán phần mềm gián điệp VN84App được thông qua các website giả mạo cơ quan chức năng, một trong số đó là trang giả mạo Bộ Công an.
Hacker lừa người dùng truy cập vào website này và tải về điện thoại ứng dụng VN84App dưới dạng tập tin .apk. Khi được cài đặt thành công, VN84App sẽ âm thầm thu thập tin nhắn, số điện thoại, thông tin IMEI… gửi về máy chủ điều khiển của hacker.
Phần mềm gián điệp VN84App có thể xâm nhập vào smartphone để theo dõi và đánh cắp giữ liệu
Phân tích VN84App, các chuyên gia phát hiện máy chủ điều khiển có giao diện bằng tiếng Trung Quốc và tin nhắn được thu thập từ điện thoại là những giao dịch ngân hàng có số tiền lớn lên tới hàng tỷ đồng.
Nhận định về phần mềm gián điệp VN84App, ông Nguyễn Văn Cường – Trưởng nhóm phân tích Bkav cho biết: “VN84App là một spyware cực kì nguy hiểm, được thiết kế tinh vi để thu thập tin nhắn của người dùng, bao gồm cả những thông tin nhạy cảm như mã OTP để giao dịch ngân hàng, tin nhắn riêng tư… Mã độc này còn được thiết kế sẵn các module để có thể thực hiện hành vi tấn công khác trong tương lai”.
Ông Cường cũng cho biết với sự phối hợp của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia, Bộ Thông tin & Truyền thông, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao PA05, Công An Hà Nội, hệ thống gián điệp VN84App đang được ngăn chặn và xử lý.
Trước các thủ đoạn ngày một tinh vi của hacker, khuyến cáo người dùng cần nâng cao cảnh giác trước các cuộc gọi lạ có liên quan tới cơ quan chức năng mà không chắc chắn về nguồn gốc, không vội vàng làm theo các yêu cầu, hướng dẫn, dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại. Người dùng cần cài đặt phần mềm diệt virus có bản quyền cho điện thoại di động để được tự động bảo vệ.

HẠ AN