Dữ liệu người dùng nhạy cảm gồm nhật ký kết nối, địa chỉ, thông tin thanh toán, mật khẩu văn bản đơn giản và hoạt động trang web từ 7 dịch vụ VPN miễn phí của Hồng Kông đã bị lộ trực tuyến.
 
7 nhà cung cấp VPN Hồng Kông bị cáo buộc tiết lộ dữ liệu người dùng
Nhiều lo ngại xảy ra sau khi dữ liệu từ các nhà cung cấp VPN Hồng Kông bị rò rỉ. Ảnh: AFP
Theo Engadget, thông tin này được VPNMentor phát hiện. Một trong những nhà cung cấp dịch vụ là UFO VPN tuyên bố họ không thể khóa dữ liệu rò rỉ một cách nhanh chóng do thay đổi nhân sự liên quan đến đại dịch Covid-19, đồng thời nói dữ liệu rò rỉ chỉ là các bản ghi được sử dụng để theo dõi hiệu suất và ẩn danh.
Mặc dù vậy, CompariTech và VPNMentor cho biết tuyên bố của UFO VPN là không chính xác khi chỉ ra các dữ liệu mẫu có đề cập đến các tên rõ ràng.

Điểm đáng chú ý là vấn đề trên xảy ra với các dịch vụ VPN nhãn trắng (White Label). Đây là dịch vụ mà một số công ty có thể đổi thương hiệu dịch vụ mà không chịu trách nhiệm cho các khiếu nại xảy ra đối với dịch vụ của họ. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dùng lo ngại về quyền riêng tư trong dữ liệu của mình tốt hơn hết hãy gắn bó với các thương hiệu dịch vụ VPN lớn có uy tín.
Bên cạnh đó, điều này cũng đặc biệt nguy hiểm khi các dịch vụ VPN nói trên đến từ Hồng Kông. Nhiều nhà hoạt động tại đây đã dựa vào VPN để tránh sự giám sát và kiểm duyệt từ chính phủ Trung Quốc. Một rò rỉ dữ liệu như thế này không chỉ làm suy yếu sự riêng tư của VPN mà còn gây ra rủi ro về vấn đề chính trị. Mặc dù không rõ có bao nhiêu thông tin được công khai nhưng điều này có thể khiến khách hàng của các công ty VPN suy nghĩ trong việc thay đổi nhà cung cấp dịch vụ.

Theo Báo Thanh Niên