BizLIVE - Lựa chọn mô hình nào khi bắt đầu kinh doanh luôn là câu hỏi khó dành cho các nhà đầu tư. Mô hình nhượng quyền thương mại được xem như một trong những mô hình kinh doanh hiện đại, thích nghi được với những thay đổi của nền kinh tế và có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai.
Nhượng quyền thương mại và câu chuyện truyền cảm hứng của InXpress
InXpress đã có mặt tại 14 quốc gia trên toàn cầu

“Phát súng” khởi xướng nhượng quyền thương mại 

Nhượng quyền thương mại là một hình thức cải tiến của cấp phép, theo đó doanh nghiệp chủ - người nhượng quyền cho phép một doanh nghiệp khác - người nhận quyền sử dụng toàn bộ một hệ thống kinh doanh để đổi lại các khoản phí bù khác. 

Nhượng quyền thương mại xuất hiện vào khoảng thế kỷ 17-18 tại châu Âu. Những năm 60 được xem như là đế chế của nhượng quyền thương mại khi nó trở thành phương thức kinh doanh thịnh hành, vượt quá phạm vi từ nước Mỹ đến những nước phát triển khác như Anh, Pháp,...

InXpress Việt Nam - Đưa mô hình kinh doanh nhượng quyền đến gần hơn với người Việt

InXpress cũng không kém cạnh khi bắt kịp thời đại. Đây được xem là thương hiệu nhượng quyền hàng đầu thế giới trong ngành chuyển phát nhanh và giao vận quốc tế.

Thành lập vào năm 1999 tại Manchester, Anh. InXpress khởi đầu với chuỗi thành công tại thị trường Anh trước khi phát triển sang thị trường Mỹ vào năm 2006 với hơn 40 đại lý nhận quyền đầu tiên và doanh thu hàng chục triệu đô la Mỹ hàng tháng.

Đầu năm 2021, trên phạm vi toàn cầu, InXpress đã có 430 đại lý nhượng quyền với doanh thu trên 200 triệu USD, phục vụ trên 30.000 khách hàng doanh nghiệp với hơn 6 triệu lượt vận chuyển hàng hoá toàn cầu. (https://vnfranchise.vn/thuong-hieu/inxpress/).

Chính thức hoạt động tại Việt Nam vào năm 2009 khi InXpress chính thức mở rộng sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tính đến thời điểm năm 2020 InXpress đã phục vụ hơn 20.000 khách hàng tại Việt Nam, chuyển phát nhanh hơn 100.000 lô hàng giao nhận cả trong nước và Quốc tế. 

InXpress Việt Nam - Tiếp lửa cảm hứng khởi nghiệp cho các doanh nhân trẻ

Chị Chi Võ là một trong số những người đạt được thành công ngoài mong đợi khi lựa chọn lập nghiệp với mô hình nhượng quyền thương mại tại InXpress.

Sau khi tốt nghiệp, chị bắt đầu với công việc tester, tiếp đó là chuyên viên đào tạo phần mềm. Và công việc cuối cùng như chất xúc tác chuyển hướng chị trở thành chủ của đại lý nhượng quyền chính là nhân viên kinh doanh của đại lý InXpress Việt Nam. 

Chị Chi Võ đại lý 125 của InXpress Việt Nam

Chỉ người trong cuộc mới rõ, thời gian 3 năm làm nhân viên kinh doanh tại một đại lý InXpress Việt Nam không dài cũng không ngắn nhưng đủ để chị Chi hiểu tường tận về InXpress. Có thể thấy mô hình này tốt đến nhường nào khi đã biết rõ về quá trình vận hành và kết quả InXpress mang lại, mà chị Chi vẫn lựa chọn từ một nhân viên trở thành chủ của một đại lý nhượng quyền.

Chị Chi chia sẻ: “Tuy trước kia có kinh nghiệm làm nhân viên kinh doanh trong lĩnh vực này 3 năm, tuy nhiên sau khi quyết định mua nhượng quyền để gây dựng sự nghiệp riêng thì bản thân gặp rất nhiều khó khăn. Huấn viên luyện kinh doanh thời điểm đó đã rất nhiệt tình giúp đỡ trong việc kinh doanh cũng như góp ý trong quản lý doanh nghiệp".

Theo nhận định của chị, InXpress thật sự rất phù hợp với những người mới muốn lập nghiệp kinh doanh. Trên thực tế, khi làm việc với InXpress, chị Chi cũng như các đại lý đều nhận được các công cụ và tài nguyên giúp đơn giản hóa việc tìm kiếm và tiếp cận các khách hàng tiềm năng, để từ đó tạo nên một mạng lưới cùng một danh sách khách hàng trung thành lớn.

InXpress luôn đồng hành, hỗ trợ các đại lý giúp kinh doanh hiệu quả

Đặc biệt, đây là mô hình cực kỳ tiện lợi có thể nhận thấy qua việc: các đối tác chiến lược toàn cầu về vận chuyển của InXpress như DHL sẽ xử lý tất cả việc giao nhận hàng, bên cạnh đó với công nghệ độc quyền Webship+ sẽ giúp cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng và lập hóa đơn một cách dễ dàng.

Đối mặt với đại dịch COVID-19, tình hình hoạt động của đại lý vẫn diễn ra thuận lợi, không bị ảnh hưởng nhiều. Thậm chí khó khăn của các doanh nghiệp trong việc vận chuyển hàng hóa do hạn chế tiếp xúc mùa dịch lại trở thành cơ hội phát triển lớn cho đại lý trong thời điểm này.

Trong thời kỳ giãn cách, hầu hết đều chuyển sang làm việc qua điện thoại và email. Để tìm kiếm khách hàng, tuy bị hạn chế về việc gặp gỡ và làm việc trực tiếp, nhưng chị Chi vẫn chăm chỉ gọi điện, thường xuyên bổ sung data mới và tận dụng các mối quan hệ cũ. Có thể nhận thấy, sự nỗ lực từng ngày của chị chính là một trong những lý do giúp chị thu về nhiều “quả ngọt” khi lựa chọn lập nghiệp theo mô hình nhượng quyền thương mại của InXpress.

Bạn cũng có thể “bội thu” như vậy nếu kiên trì cố gắng từ ngày hôm nay. Hãy bắt đầu hành trình chạm đến thành công từ việc đăng ký nhượng quyền thương mại tại đây nhé.

KỲ DUYÊN