BizLIVE - Dự án do Công ty Cổ phần Halcom Việt Nam và đối tác là Tập đoàn Shizen Energy (Nhật Bản) làm chủ đầu tư với tổng là 700 tỷ đồng.
Hậu Giang: Khánh thành nhà máy điện mặt trời vốn 700 tỷ
Đây là dự án nhà máy điện mặt trời đầu tiên đi vào hoạt động tại địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Lễ khánh thành Nhà máy điện mặt trời Hậu Giang đã diễn ra vào cuối tuần qua, với sự có mặt của ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Phạm Gia Túc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban nội chính Trung ương cùng lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, đại diện doanh nghiệp.

Dự án do Công ty Cổ phần Halcom Việt Nam và đối tác là Tập đoàn Shizen Energy (Nhật Bản) làm chủ đầu tư với tổng là 700 tỷ đồng.

Nhà máy Điện mặt trời Hậu Giang đặt tại xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, có công suất 35 MWp được xây dựng trên diện tích 33 ha, gồm 79.000 tấm pin năng lượng mặt trời và nhiều hạng mục khác như nhà điều hành, trạm biến áp, tuyến đường dây mạch kép….

Nhà máy khởi công vào tháng 6/2020, sau 6 tháng triển khai thi công đã chính thức hoàn thành và phát điện lên lưới vào ngày 26/12/2020 với sản lượng điện dự kiến khoảng 50.800 MWh/năm và doanh thu của nhà máy dự kiến khoảng 80 tỷ đồng/năm.

Đây là dự án nhà máy điện mặt trời đầu tiên đi vào hoạt động tại địa bàn tỉnh Hậu Giang, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng bức xạ mặt trời ở Hậu Giang và phù hợp với chiến lược phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết 55-NQ/TW của Bộ chính trị cũng như quy hoạch chung về điện mặt trời tại tỉnh Hậu Giang.

 Ông Trần Thanh Mẫn và lãnh đạo tỉnh Hậu Giang trao quà cho bà con nghèo.

Ông Nguyễn Quang Huân, Chủ tịch HĐQT Halcom Việt Nam cho biết, nhà máy điện mặt trời Hậu Giang có được thành công là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND, các sở ban ngành cũng như chính quyền các cấp trong tỉnh Hậu Giang và đặc biệt là sự đồng lòng ủng hộ của bà con nhân dân trên địa bàn 3 xã thuộc dự án.

Theo chủ đầu tư, nhà máy này chỉ là khởi đầu của kế hoạch đầu tư dài hạn và bền vững của Halcom tại tỉnh Hậu Giang. Hiện nay, Công ty đã được UBND tỉnh Hậu Giang chấp thuận chủ trương mở rộng dự án điện mặt trời Hậu Giang II với công suất 40MWp nhằm phát huy tối đa hiệu quả các công trình kỹ thuật hạ tầng sẵn có.

 Tập đoàn Phương Trang ủng hộ Quỹ an sinh phúc lợi xã hội tỉnh Hậu Giang 2,5 tỷ đồng.

Cũng tại buổi lễ, ông Trần Thanh Mẫn đã trao tặng 50 suất quà cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Công ty Cổ phần Tập đoàn Phương Trang cũng đã ủng hộ Quỹ an sinh phúc lợi xã hội tỉnh Hậu Giang 2,5 tỷ đồng.

HUYỀN TRÂM