BizLIVE -

Bà Melinda Gates đã làm việc với luật sư từ nhiều công ty luật từ tháng 10/2019, bà khẳng định rằng cuộc hôn nhân này đã tan vỡ không thể cứu vãn.

WSJ: Vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã lên kế hoạch ly hôn từ gần 2 năm trước
Tỷ phú Bill Gates - Ảnh: Bloomberg
Bà Melinda French Gates đã bắt đầu làm việc với các luật sư ly hôn từ khoảng hơn 1 năm trước khi bà chính thức công bố chia tay với tỷ phú Bill Gates vào tuần trước. Một phần lý do ly hôn được cho là bắt nguồn từ việc chồng bà có nhiều các cuộc tiếp xúc với ông Jeffrey Epstein – một tỷ phú từng có tội danh ấu dâm, theo tài liệu mà Wall Street Journal có được.
Người phụ nữ 56 tuổi này đã làm việc với luật sư từ nhiều công ty luật từ tháng 10/2019, bà khẳng định rằng cuộc hôn nhân này đã tan vỡ không thể cứu vãn. Bà thực sự đã bất bình với việc chồng gặp gỡ ông Jeffrey Epstein suốt từ năm 2013.
Theo New York Times đưa tin vào tháng 10/2019, tỷ phú Bill Gates đã gặp với ông Epstein vài lần, và thậm chí còn có lần ngủ lại tại nhà của ông này ở New york. Phát ngôn viên của Microsoft cho biết khi đó các cuộc đối thoại chủ yếu tập trung vào vấn đề từ thiện. Ông Epstein đã chết trong tù 2 tháng trước khi liên bang Mỹ chính thức có phán quyết liên quan đến tội danh tình dục.
Trong suốt năm đại dịch Covid-19 vừa qua, vợ chồng tỷ phú và các bên liên quan đã đối thoại về việc ly hôn, hướng phân chia tài sản. Theo tính toán của Bloomberg Billionaires, tổng tài sản của gia đình này hiện ở mức 145 tỷ USD.
Vợ chồng tỷ phú Bill Gates nói rằng họ sẽ vẫn là đồng chủ tịch và là người được ủy thác quản lý quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation. Tỷ phú Warren Buffett hiện đang là người được ủy thác thứ 3 trong quỹ. Tất cả các tỷ phú này đã cam kết sẽ cho đi phần lớn tài sản của họ.
Trong vòng vài ngày tính từ sau khi vụ ly hôn được thông báo, một công ty do tỷ phú Bill Gates lập ra đã chuyển cổ phần tại 4 công ty khác với tổng giá trị ước tính 2 tỷ USD cho bà Melinda Frend Gates. Phần lớn cổ phần này xuất phát từ 14,1 triệu cổ phần trong công ty đường sắt Canada.
Vài ngày trước khi chết trong tù ở New York, ông Epstein đã lập ra một quỹ nghiên cứu về công nghệ sinh học do ông Boris Nikolic quản lý. Ông Nikolic đã tư vấn khoa học cho ông Bill Gates và gần đây còn cấp tiền thêm cho nhiều công ty khác hoạt động trong lĩnh vực chỉnh sửa gien và nhiều công nghệ y tế khác.
Dù sở hữu nhiều cổ phiếu, bất động sản, siêu xe, nhưng gia đình Bill Gates cũng đã quyên góp hàng chục tỷ USD làm từ thiện.
Bill Gates và vợ Melinda Gates vào ngày 3/5 tuyên bố ly hôn sau 27 năm chung sống. Nhà đồng sáng lập Microsoft hiện là người giàu thứ 4 thế giới, với tài sản 130,5 tỷ USD, theo tính toán của Forbes. Ông cũng thuộc nhóm 8 người sở hữu 100 tỷ USD trên thế giới.
Hiện chưa rõ vợ chồng tỷ phú có thỏa thuận phân chia khối tài sản khổng lồ này từ trước đó hay không tuy nhiên các thông tin đến hiện tại cho thấy họ không hề ký thỏa thuận tiền kết hôn. Theo cập nhật mới đây từ bà Melinda Gates, hai bên đã thống nhất về phương án phân chia tài sản. 
Trong trường hợp thực sự không có hợp đồng tiền hôn nhân, vì cả hai sống tại Washington, luật của bang quy định mọi tài sản có được sau khi kết hôn đều được coi là tài sản chung và sẽ phải chia đều khi ly hôn nếu hai bên không thể thống nhất. 
Quy định là vậy nhưng theo luật sư không nhất thiết phải chia theo tỷ lệ 50/50. Tài sản của nhà Gates thực ra cũng khá khó chia bởi dù ông giàu lên nhờ cổ phiếu nhưng tài sản của vợ chồng ông không chỉ có cổ phiếu mà còn có rất nhiều loại hình khác. 
130 tỷ USD của Bill Gates chủ yếu đến từ đầu tư vào cổ phiếu và nhiều loại tài sản khác. Ông có một quỹ đầu tư trị giá 1 tỷ USD có tên Breakthrough Energy cùng khoảng 20 quỹ khác.
Tuy có khối tài sản lớn, Bill Gates nổi tiếng với lối sống tiết kiệm. Khi trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới năm 31 tuổi, ông từng nói với người dẫn chương trình nổi tiếng Ellen DeGeneres rằng, ông không tiêu xài hoang phí.

NHẬT ĐĂNG