BizLIVE - Kết thúc năm 2016, tổng tài sản của tỷ phú thế giới đã tăng thêm hơn 237 tỷ USD so với năm ngoái. Trong đó, Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway Warren Buffett là người kiếm đậm nhất với 11,8 tỷ USD tài sản tăng thêm.
Tỷ phú thế giới 2016: Ai thắng đậm, ai thua đau?
Năm 2016, tỷ phú Warren Buffett "thắng lớn" nhờ kiếm thêm được 11,8 tỷ USD. Ảnh: Nati Harnik/AP.
Năm “hốt bạc” của nhiều tỷ phú Mỹ
Theo Bloomberg, tài sản của Warren Buffett đã tăng mạnh nhờ chiến thắng của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump vào ngày 8/11 vừa qua.
Mặc dù là một người ủng hộ chính cho ứng cử viên Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua và chứng kiến bà Clinton thất bại, nhưng Warren Buffett không chịu nhiều ảnh hưởng, thậm chí còn giành được thêm 7,8 tỷ USD sau khi bà Clinton thua cuộc vào tháng 11.
Hai ngày sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra với chiến thắng thuộc về Donald Trump, tài sản của Warren Buffett cũng tăng thêm khoảng hơn 3 tỷ USD. 
Tính chung cả năm 2016, cổ phiếu của Berkshire Hathaway đã tăng 19%, giúp vị tỷ phú này kiếm thêm khoảng 11,8 tỷ USD và nâng tổng tài sản của ông lên 74,1 tỷ USD (chưa tính khoản tiền 2,6 tỷ USD mà ông đã cho đi hồi tháng 6 để làm từ thiện). Khối tài sản tăng thêm này đã giúp ông trở lại ngôi vị người giàu thứ hai thế giới, sau Bill Gates.
Năm 2016, cũng là một năm “ăn nên làm ra” với người giàu nhất thế giới Bill Gates, với gần 10 tỷ USD tài sản tăng thêm, kết lại năm 2016, ông có 91,5 tỷ USD và giữ vững ngôi vị người giàu nhất thế giới.
4 trong 5 tỷ phú "kiếm đậm" nhất năm 2016 là người Mỹ.   
Xếp thứ 3 trong danh sách những người kiếm được nhiều tiền nhất năm 2016 là “ông trùm” dầu mỏ Harold Hamm. Năm 2016, vị tỷ phú này kiếm thêm gần 8,4 tỷ USD, trong khi ông chủ “gã khổng lồ” thương mại điện tử Amazon Zeff Bezos kiếm thêm khoảng 7,5 tỷ USD.
Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault là người duy nhất trong top 5 người kiếm được nhiều tiền nhất năm 2016 không phải là người Mỹ. Năm 2016, ông kiếm thêm được 7,1 tỷ USD, nâng tổng tài sản lên 38,9 tỷ USD. Ông chủ của thương hiệu thời trang danh tiếng Louis Vuitton cho biết, tài sản của ông tăng mạnh chủ yếu do thị trường hàng xa xỉ của Trung Quốc đang được cải thiện.
Cùng trong lĩnh vực thời trang, Amancio Ortega, người sáng lập của chuỗi cửa hàng quần áo Zara, lại có một năm đầy thăng trầm khi có thời điểm ngắn ngủi vượt mặt Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới, sau đó rớt về vị trí thứ hai và đến tháng 11 lại phải nhường vị trí thứ hai cho Warren Buffett. Kết lại năm 2016, ông đã mất 1,7 tỷ USD và chấp nhận là người giàu thứ ba thế giới với tài sản 71,2 tỷ USD.
Cùng chịu chung mất mát, năm 2016, anh em tỷ phú Charles và David Koch mỗi người mất khoảng 2 tỷ USD sau khi Koch Industries công bố trên website là doanh thu hàng năm của tập đoàn ước tính đạt hơn 100 tỷ USD chứ không phải như 115 USD mà tập đoàn này công bố trước đó.
5 ngành giúp tỷ phú thế giới "ăn nên làm ra" nhất năm 2016: Khai khoáng, công nghệ, thực phẩm và nước giải khát, truyền thông, bán lẻ. 
Năm 2016, ngành khai khoáng là ngành đem lại nhiều tiền nhất cho các tỷ phú. Xếp thứ hai là ngành công nghệ, bất chấp lo ngại rằng Tổng thống Trump có thể áp một số chính sách bất lợi cho các công ty công nghệ. Theo Bloomberg, năm 2016, 50 tỷ phú công nghệ đã giàu lên với tổng lượng tài sản tăng thêm là 50 tỷ USD. 
Trong đó, người sáng lập Amazon.com Inc Jeff Bezos là người kiếm được nhiều nhất với 7,5 tỷ USD tài sản tăng thêm trong năm 2016 nhờ sự tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ từ các cửa hàng bán lẻ trực tuyến. Tiếp sau đó là người sáng lập kiêm CEO Facebook Mark Zuckerberg, với 5,4 tỷ  USD tăng thêm.
Năm mất mát của tỷ phú Trung Quốc
Không gặp vận đỏ như một số tỷ phú Mỹ, hầu hết các tỷ phú tại các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc không nhận được nhiều lợi ích từ chiến thắng của Donald Trump, thậm chí còn bị tổn thất từ sự biến động của giá cả hàng hóa cũng như đồng USD.
Theo Bloomberg tỷ phú mất nhiều nhất năm 2016 là người giàu thứ hai của Trung Quốc Wang Jianlin. Năm qua, ông đã mất 5,8 tỷ USD và hiện là người giàu thứ 21 thế giới với khối tài sản 30,6 tỷ USD.
 Tỷ phú "thua đau" nhất năm 2016 Wang Jianlin. Ảnh: Justin Chin/Bloomberg.
Tỷ phú Nigeria Aliko Dangote, người giàu nhất ở châu Phi là người mất nhiều thứ hai của năm với 4,9 tỷ USD tài sản bị “bốc hơi” do ảnh hưởng kết hợp của giá dầu sụt giảm và và sự mất giá của đồng naira. Sự sụt giảm này đẩy ông xuống vị trí thứ 112 trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới với khối tài sản 10,4 tỷ USD. Dangote từng là người giàu thứ 46 thế giới hồi tháng 6/2016.
Tương tự, tài sản của Hoàng tử Ả Rập Saudi Alwaleed Bin Talal Al Saud cũng mất 4,9 tỷ USD, giảm 20%. 
Theo Bloomberg đây là lần đầu tiên sau 5 năm, tài sản của tỷ phú Trung Quốc có dấu hiệu sụt giảm. Năm 2016, những người giàu nhất Trung Quốc mất tổng cộng 11 tỷ USD do khủng hoảng của CSI 300 cũng như sự mất giá 7% của đồng nhân dân tệ so với đồng đô la. 
Tỷ phú Jack Ma, người sáng lập Alibaba Group Holding Ltd là một trong số ít tỷ phú Trung Quốc có tài sản tăng lên trong năm 2016. Năm 2016, ông kiếm thêm được 3,6 tỷ USD, nâng tổng tài sản lên 33 tỷ USD.
Trong bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, Trung Quốc có 31 tỷ phú với khối tài sản tổng 262 tỷ USD, xếp sau Mỹ, nước đang có 179 tỷ phú kiểm soát 1,9 nghìn tỷ USD, và Đức, nước đang có 39 tỷ phú với tài sản cộng gộp 281 tỷ USD. 

KIỀU CHÂU