BizLIVE - Theo Forbes, 10 tỷ phú giàu nhất ngành truyền thông sở hữu tổng tài sản hơn 140 tỷ USD.
Tỷ phú nào giàu nhất ngành truyền thông thế giới?
Các tỷ phú giàu nhất ngành truyền thông.

  1. Michael Bloomberg: Tỷ phú 78 tuổi đồng sáng lập hãng truyền thông Bloomberg LP vào năm 1981 và hiện sở hữu 88% cổ phần công ty này. Ông từng có 3 nhiệm kỳ giữ chức thị trưởng thành phố New York từ năm 2002 và từng ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 nhưng rút lui hồi tháng 3. Bloomberg hiện là tỷ phú giàu nhất ngành truyền thông thế giới với tài sản 54,9 tỷ USD, theo Forbes.

 

2. Donald Newhouse: Năm 1979,  Newhouse được thừa kế khối tài sản lớn từ cha, Sam Newhouse - người sáng lập công ty Advance Publications vào năm 1922. Đây là công ty đứng sau các tờ báo nổi tiếng như Vanity Fair và The New Yorker. Hiện ông là người giàu thứ 2 trong giới truyền thông với tài sản 16,3 tỷ USD.

 

3. Charlie Ergen: Với tài sản 10,2 tỷ USD, Ergen là người giàu thứ 3 trong danh sách này. Năm 1996, ông đồng sáng lập hãng truyền hình Dish Network, có trụ sở tại Colorado (Mỹ) và hiện là chủ tịch công ty này. Năm 2008, ông tách mảng viễn thông qua vệ tinh của Dish Network thành một công ty riêng và đặt tên là Echostar. Ông cũng làm chủ tịch của công ty này. Trong năm 2019, Dish Network đạt doanh thu 12,8 tỷ USD.

 

  4. David Geffen: Năm 1980, David Geffen thành lập hãng thu âm Geffen Records và sau đó 10 năm bán đi với giá 550 triệu USD. Tới năm 1994, ông đồng sáng lập hãng phim DreamWorks SKG, tiền thân là Paramount Pictures. Ông là tỷ phú giàu thứ 4 trong giới truyền thông nhưng cũng vấp phải không ít thị phi. Hồi tháng 3, tỷ phú này bị cộng đồng mạng chỉ trích dữ dội khi đăng tải hình ảnh cách ly trên du thuyền trị giá 590 triệu USD lên Instagram và phải vội vã xóa đi. Hiện Geffen sở hữu khối tài sản 10 tỷ USD.

 

5. Tim Sweeney: Tỷ phú 50 tuổi kiếm tiền chủ yếu từ ngành công nghiệp video game. Năm 1991, ông đồng sáng lập hãng phát triển video game Epic Games, đứng sau loạt game bom tấn như Gears of War và Fortnite. Công ty này đạt doanh thu 1,8 tỷ USD trong năm ngoái. Tỷ phú này hiện sở hữu tài sản 9,4 tỷ USD. 

6. Jim Kennedy: Tỷ phú 72 tuổi được thừa kế 25% cổ phần của Cox Enterprises từ mẹ. Đây là công ty do ông ngoại ông sáng lập vào năm 1898. Hiện Kennedy là chủ tịch công ty và sở hữu tài sản 8,6 tỷ USD.

 

7. Blair Parry-Okeden: Em gái của Jim Kennedy cũng được thừa kế 25% cổ phần tại Cox Enterprises khi mẹ qua đời vào năm 2007. Bà không tham gia điều hành công ty và cũng sống kín tiếng. Không có nhiều hình ảnh của bà được tìm thấy trên mạng. Cũng giống như anh trai, hiện bà cũng sở hữu khối tài sản trị giá 8,6 tỷ USD.

 

8. John Malone: Năm 1973, John Malone tiếp quản công ty sắp phá sản Tele-Communications, Inc và dẫn dắt công ty này trở thành hãng truyền hình cáp lớn nhất thế giới vào năm 1990. Hiện tại, ông là chủ tịch của công ty truyền hình và Internet Liberty Global. Ngoài ra, ông cũng nắm cổ phần tại Discovery Communications và Formula One. Với tài sản 7,49 tỷ USD, Malone cũng là chủ đất tư nhất lớn nhất tại Mỹ với hàng triệu hecta đất rừng ở Maine và New Hampshire. 

 

9. George Lucas: Tỷ phú 76 tuổi là người sáng lập Lucasfilm, công ty đứng sau loạt phim bom tấn Star Wars và Indiana Jones, vào năm 1971. Công ty này thu về tổng cộng 12 tỷ USD từ hai bộ phim này kể từ năm 1977. Năm 2012, Lucas bán Lucasfilm cho Disney với giá 4,1 tỷ USD.  Hiện ông sở hữu tài sản 7,13 tỷ USD.

 

10. Rupert Murdoch: Sở hữu khối tài sản trị giá 6,68 tỷ USD, tỷ phú 89 tuổi làm giàu chủ yếu nhờ thành lập, mua bán các tờ báo và cổ phần của các hãng truyền thông. Hiện tại, ông giữ chức chủ tịch của Fox Corp. và News Corp., công ty mẹ của nhiều tờ báo nổi tiếng như Wall Street Journal, New York Post và The Sun. Ông trùm truyền thông này cũng sở hữu nhiều bất động sản, du thuyền và cả máy bay cá nhân. Rupert Murdoch trải qua 4 đời vợ, trong đó có trường hợp tái hôn chỉ sau 17 ngày chia tay vợ trước.

LÂM PHONG