BizLIVE - Tỷ phú Mukesh Ambani vừa giành lại vị trí người giàu nhất châu Á từ Jack Ma, sau khi Tập đoàn Reliance Industries đạt được thỏa thuận trị giá 5,7 tỷ USD với Facebook khiến giá cổ phiếu tăng vọt.
 
Tỷ phú Ấn Độ giành lại ngôi giàu nhất châu Á sau thỏa thuận “khủng” với Facebook
Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani. Ảnh: Simon Dawson/Bloomberg
Tài sản của tỷ phú Mukesh Ambani đã tăng khoảng 4,7 tỷ USD lên 49,2 tỷ USD trong phiên ngày thứ Tư, sau khi cổ phiếu của Tập đoàn Reliance Industries do ông sở hữu tăng mạnh 10%.
"Cú nhảy" này đã giúp tài sản của tỷ phú Ấn Độ vượt lên trước tỷ phú Trung Quốc Jack Jack Ma khoảng 3,2 tỷ USD, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg.
Trong một tuyên bố ngày thứ Tư (22/4), Reliance Industries cho biết, Facebook vừa quyết định đầu tư tới 5,7 tỷ USD vào Jio Platforms, công ty công nghệ con của Tập đoàn Reliance Industries. Jio đang vận hành đa dạng dịch vụ mạng như băng thông rộng, dịch vụ di động và nền tảng thương mại trực tuyến. 
Khoản đầu tư trên đưa Facebook trở thành cổ đông thiểu số lớn nhất của Jio khi nắm khoảng 10% cổ phần. Đây cũng là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của Facebook vào một mạng xã hội kể từ khi mua WhatsApp vào năm 2014 nhằm tìm kiếm chỗ đứng vững chắc hơn tại thị trường lớn nhất toàn cầu.
Sự hợp tác với Jio sẽ cho phép Mark Zuckerberg đẩy mạnh việc mở rộng thị trường tại quốc gia đang bùng nổ phát triển thanh toán trực tuyến và thương mại điện tử trên điện thoại thông minh. Jio Infocomm đã nhanh chóng thống trị thị phần bằng cách đưa ra các nền tảng miễn phí và vượt lên các đối thủ trên thị trường thiết bị không dây.
Với nửa tỷ người dùng Internet, quốc gia Nam Á này là thị trường trọng điểm của các công ty công nghệ lớn nhất thế giới, bao gồm Amazon, Apple, Microsoft và Alphabet. Tại Ấn Độ, Facebook có khoảng 250 triệu người dùng, trong khi WhatsApp có hơn 400 triệu.
Thỏa thuận với Facebook sẽ giúp Jio tăng cường bao phủ thị phần, đồng thời, chứng minh bất kỳ công ty nào muốn "chơi lớn" tại thị trường công nghệ Ấn Độ đều cần "chơi tốt" với tỷ phú Mukesh Ambani.
Trước phiên ngày thứ Tư, tài sản của tỷ phú Mukesh Ambani - người sở hữu nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới - đã giảm tới 14 tỷ USD tính từ đầu năm. Đây là mức giảm lớn nhất trong số các tỷ phú châu Á.
Trong khi đó, tính từ đầu năm đến chốt phiên ngày thứ Ba, tài sản của tỷ phú sáng lập Tập đoàn Alibaba Jack Ma giảm khoảng 1 tỷ USD. Trong tuần này, ông vừa quyên tặng 100 triệu khẩu trang cho Tổ chức Y tế Thế giới để chống lại đại dịch Covid-19.
Trước đó, hôm 9/3, tỷ phú Jack Ma đã vượt qua tỷ phú Mukesh Ambani để giành lại ngôi giàu nhất châu Á mà ông đã để mất vào giữa năm 2018.

HOÀNG HÀ