BizLIVE - Với khối tài sản khoảng 16 tỷ USD, tỷ phú Ấn Độ Uday Kotak, CEO của Kotak Mahindra Bank Ltd hiện đang là sếp ngân hàng giàu nhất thế giới.
Từ chàng cầu thủ dang dở giấc mơ thành tỷ phú giàu nhất ngành ngân hàng
Tỷ phú giàu nhất ngành ngân hàng Uday Kotak. Ảnh: Bloomberg.
Nếu không vì một tai nạn suýt mất mạng, có lẽ Uday Kotak đã không trở thành chủ ngân hàng giàu nhất thế giới.
Năm 20 tuổi, chàng cầu thủ bóng gậy (cricket) Uday Kotak đã bị một quả bóng đập vào đầu, phải phẫu thuật khẩn cấp và buộc phải từ giã giấc mơ trở thành vận động viên chuyên nghiệp.
Sau biến cố đó, Uday Kotak có một quãng thời gian ngắn làm việc trong công ty buôn vải của gia đình trước khi học lấy bằng MBA tại Viện Nghiên cứu Quản trị Jamnalal Bajaj. Năm 1985, ở tuổi 26, Uday Kotak bắt đầu khởi nghiệp trong lĩnh vực tài chính.
Theo Bloomberg, hiện nay, ở tuổi 61, Uday Kotak đang sở hữu khối tài sản khoảng 16 tỷ USD và là ông chủ ngân hàng giàu nhất thế giới.
Trong khi Ấn Độ đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng ngân hàng bóng tối (shadow lending), ngân hàng Kotak Mahindra Bank Ltd của tỷ phú Kotak vẫn tăng trưởng vượt bậc, lấy được lòng tin của nhà đầu tư khi hạn chế cho vay với các lĩnh vực rủi ro trong hai năm qua, đồng thời, duy trì việc quản trị công ty tốt.
Khi đại dịch Covid-19 giáng thêm ảnh hưởng tiêu cực đến ngành ngân hàng, gây áp lực về khả năng trả nợ của người đi vay, Kotak Mahindra Bank là một trong những ngân hàng đầu tiên huy động vốn để củng cố bảng cân đối kế toán, giúp tăng cường niềm tin của các nhà đầu tư về khả năng phục hồi hậu Covid.
Chiến lược này đã giúp giá cổ phiếu Kotak Mahindra Bank tăng tới 17% trong năm nay, mức tăng cao nhất trong nhóm các ngân hàng Ấn Độ. Nhiệm kỳ CEO của ông Kotak vì thế cũng được gia hạn thêm 3 năm.
"Việc trở thành chủ ngân hàng giàu nhất thế giới đã phần nào chứng minh ông Uday Kotak là một trong những sếp ngân hàng thông minh nhất thế giới. Điều quan trọng là ông ấy hiểu rằng ngoài các chiến lược thông minh, còn cần tư duy quản trị dài hạn để đảm bảo sự phát triển bền vững của ngân hàng", ông Anand Mahindra, Chủ tịch Mahindra Group (Mumbai), người có mối quan hệ lâu năm với ông Kodak nhận định.
Ngân hàng Kotak Mahindra. Ảnh: Bloomberg
Kotak Mahindra Bank là một trong số ít các ngân hàng thành công ở Ấn Độ - nơi các nhà băng có tỷ lệ nợ xấu gần như cao nhất thế giới. Tình hình của các ngân hàng bắt đầu trở nên tồi tệ vào năm 2015, khi cơ quan quản lý tài chính Ấn Độ mở chiến dịch kiểm toán quy mô lớn và phát hiện những khoản nợ xấu khổng lồ ở các ngân hàng. Điều này cũng đã khởi đầu cho cuộc khủng hoảng ngân hàng bóng tối.
Trong bối cảnh đó, Kotak Mahindra Bank cho thấy khả năng thích ứng vượt trội. Ngân hàng này hạn chế cho doanh nghiệp nhỏ và cá nhân có lịch sử tín dụng kém vay vốn. Nhờ đó, giá cổ phiếu ngân hàng tăng 24% trong ba năm qua.
Mặc dù tỷ lệ nợ xấu của Kotak Mahindra Bank tăng trong năm nay nhưng vẫn thấp thứ hai tại Ấn Độ với hệ số an toàn vốn cao nhất. Ngân hàng lớn thứ hai tại Ấn Độ đã công bố lợi nhuận tăng trưởng 27% trong quý III/2020.
Doanh nhân Uday Kotak - quê gốc ở bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ - khởi nghiệp bằng việc thành lập một công ty đầu tư vào năm 1985 với khoản vay 3 triệu rupee (41.000 USD) từ gia đình và bạn bè. Năm 1986, ông hợp tác với ông Anand Mahindra. Công ty bắt đầu bằng việc thanh toán hóa đơn và nhận chiết khấu, sau đó mở rộng sang cho vay, môi giới chứng khoán, ngân hàng đầu tư, bảo hiểm và quỹ tương hỗ. Từ năm 2003, công ty chính thức trở thành một ngân hàng.
Ông Kotak đảm nhận vị trí CEO của Kotak Mahindra Bank từ khi ngân hàng này được thành lập và giành thêm quyền kiểm soát sau khi kết thúc quan hệ đối tác hơn 10 năm với Goldman Sachs vào năm 2006. Dưới sự điều hành của vị doanh nhân này, Kotak Mahindra Bank tập trung vào việc mở rộng các khoản vay có tài sản đảm bảo cho thiết bị nông nghiệp, thế chấp và phương tiện đi lại.
Khác với các công ty gia đình tại Ấn Độ, tỷ phú Kotak không đưa các thành viên gia đình vào hội đồng quản trị hay vào các vị trí điều hành cấp cao. Điều này giúp ngân hàng duy trì được sự tin tưởng của các nhà đầu tư cũng như người gửi tiền ở một quốc gia mà sự thiếu minh bạch và quản trị yếu kém đã khiến 5 ngân hàng phá sản trong chưa đầy 2 năm.
Giáo sư tài chính Ananth Narayan thuộc Viện Nghiên cứu và Quản lý S.P. Jain (Mumbai) nhận định: "Uday luôn là người ra quyết định cuối cùng. Có rất nhiều người tài giỏi dưới trướng ông ấy nhưng tất cả đều bị lu mờ trước ông ấy. Bất kỳ ai kế nhiệm Uday sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi bản thân ông ấy là một tổ chức”.
Theo Bloomberg, hiện vị tỷ phú 61 tuổi vẫn đang là người nắm quyền điều hành rất nhiều. Ngân hàng của ông đang cân nhắc mua lại đối thủ ngỏ hơn là IndusInd Bank. Nếu thương vụ này thành công, Kotak Mahindra Bank sẽ khẳng định vị thế ngân hàng hàng đầu Ấn Độ và tăng tài sản lên 80%.

KIỀU CHÂU