BizLIVE -
Theo xếp hạng mới nhất của Forbes, Việt Nam vừa xuất hiện thêm 2 tỷ phú USD mới là Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh.
Thêm hai gương mặt Việt Nam xuất hiện trong Danh sách tỷ phú thế giới
Ảnh minh họa.
Tạp chí kinh doanh nổi tiếng Forbes vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2019. Lần đầu tiên trong lịch sử, có 5 đại diện Việt Nam xuất hiện trong bảng danh sách tỷ phú USD của thế giới với ba gương mặt "cũ" và hai cái tên lần đầu xuất hiện.
Ba gương mặt "cũ" trong danh sách tỷ phú Forbes của Việt Nam năm 2019 là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Sovico Holding, đồng thời là Tổng giám đốc VietJet, Phó chủ tịch HDBank. Và cuối cùng là ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco.
Như vậy, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát đã không còn xuất hiện trong danh sách của Forbes năm nay. Ông Long bị rớt khỏi danh sách do tại thời điểm "chốt" giá trị tài sản của Forbes, cổ phiếu HPG đang lao dốc mạnh. Tuy nhiên, theo cập nhật mới nhất từ Forbes, hiện tài sản của ông Long vẫn đạt 1 tỷ USD.
Xếp hạng tài sản Forbes của ông Long theo thời gian thực. 
Trong danh sách tỷ phú Forbes của Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng là cái tên tiêu biểu khi lần thứ 7 liên tiếp có tên trong danh sách này. Với tài sản ước tính 6,6 tỷ USD, ông Vượng đứng thứ 239 thế giới, tăng thêm 260 bậc so với năm ngoái, đồng thời tài sản tăng 2,3 tỷ USD.
Ông Vượng lần đầu được Forbes vinh danh năm 2013, với 1,5 tỷ USD, xếp thứ thứ 974.
Trái với tỷ phú Phạm Nhật Vượng, tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, đã giảm từ mức 3,1 tỷ USD năm ngoái xuống còn 2,3 tỷ USD năm nay. Việc này kéo theo vị trí của bà Thảo cũng giảm mạnh từ 766 của năm ngoái xuống hạng 1.008 năm nay.
Ông Trần Bá Dương, nhân vật được đưa vào danh sách của Forbes năm ngoái, hiện sở hữu 1,7 tỷ USD, xếp thứ 1.349 thế giới. So với năm ngoái, vị trí của tỷ phú này đã giảm 10 bậc.
Theo giới thiệu của Forbes, hai gương mặt mới trong danh sách tỷ phú năm 2019 đều có xuất phát điểm là các cựu du học sinh, khởi nghiệp từ khu vực Đông Âu.
Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank hiện có tổng tài sản 1,7 tỷ USD, xếp ở vị trí 1349. Ông Hùng Anh trở thành chủ tịch Techcombank vào năm 2008 và đã gắn bó với ngân hàng này từ thập niên 90 của thế kỷ trước.
Ông Nguyễn Đăng Quang, 55 tuổi, gương mặt tỷ phú mới xuất hiện thứ 2 của Việt Nam có tổng tài sản 1,3 tỳ USD, đứng ở vị trí 1717.
Điểm chung giữa ông Quang và Hùng Anh là cả hai đều từng kinh doanh hàng tiêu dùng tại Đông Âu trước khi về nước kinh doanh. Được biết, ông Quang khởi nghiệp kinh doanh mì gói cùng ông Hùng Anh trước khi dẫn dắt Masan Group trở thành một trong các tập đoàn kinh doanh đa ngành hoạt động trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, tài chính, khai khoáng và chăn nuôi.
5 doanh nhân Việt Nam xuất hiện trong Danh sách tỷ phú của Forbes. 
Ngoài ra, trong bảng xếp hạng của Forbes năm nay, doanh nhân gốc Việt Hoàng Kiều đã không còn có mặt. Trước đó, vị này đã là "gương mặt thân quen" nhiều năm liên tiếp góp mặt trong danh sách của Forbes. Trong bảng xếp hạng năm ngoái, tỷ phú Hoàng Kiều đã bị tụt hơn 160 bậc. Với tài sản 2,8 tỷ USD, ông đứng thứ 859 thế giới.

TUẤN VIỆT