BizLIVE -

Người ta có thể thấy ông từng rất tự tin. Tuy nhiên, lần này mọi chuyện đã khác, sau khi ông cảm thấy ông đang tiến gần đến “mặt trời”, ông đã bị “ném” trở lại mặt đất.

Tại sao tỷ phú Jack Ma “biến mất” trong gần 2 tháng qua?
Tỷ phú Jack Ma - Ảnh: Bloomberg
Khi Jack Ma đến dự buổi hội thảo tại Thượng Hải vào tháng 10/2020, vị doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đang chuẩn bị tiến hành đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) có quy mô lên đến 35 tỷ USD cho công ty tài chính Ant được chính ông sáng lập ra cách đây 2 thập kỷ. 
Việc Ant niêm yết cổ phiếu với mức giá như trên sẽ đẩy giá trị của công ty lên hơn 300 tỷ USD còn tài sản của bản thân tỷ phú này lên trên 61 tỷ USD, củng cố hơn nữa vị thế người giàu nhất Trung Quốc của ông này.
Tại một cuộc họp quan trọng, nhà đồng sáng lập của doanh nghiệp hàng đầu về thương mại điện tử tại Trung Quốc – Alibaba nói với công chúng rằng có thể coi việc Ant tiến hành IPO như thời khắc quan trọng nhất trong lịch sử phát triển của ngành tài chính. 
Sau đó ông đã thể hiện quan điểm không hài lòng với các quy định của chính phủ Trung Quốc mà theo ông nó gây cản trở sự đổi mới tại Trung Quốc. Rõ ràng bằng những phát ngôn như trên, người ta có thể thấy ông rất tự tin. Tuy nhiên, lần này mọi chuyện đã khác, sau khi ông cảm thấy ông đang tiến gần đến “mặt trời”, ông đã bị “ném” trở lại mặt đất.
Từ tháng 9/2020, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra biện pháp quản lý chặt chẽ hơn trước rất nhiều với hoạt động của Ant. Vào tháng 11/2020, giới chức Trung Quốc chính thức ngừng đợt IPO của Ant cùng với việc siết chặt luật độc quyền. Giá trị thị trường của Alibaba ngay lập tức giảm 140 tỷ USD tức 17%.
Và từ đó đến nay, ông Jack Ma cũng không còn xuất hiện trước đám đông. Từ thời điểm đó đến nay, người đàn ông có sự nghiệp liên quan trực tiếp đến sự “trỗi dậy” của Trung Quốc đã được chính phủ yêu cầu ở lại nước này, theo những nguồn tin có hiểu biết với vụ việc.
Khi mà tài sản và sức ảnh hưởng của ông đang suy giảm, ông Ma tuy nhiên không phải đã bên bờ vực của sự sụp đổ. Thế nhưng việc ông không còn xuất hiện trước công chúng có thể cho thấy Bắc Kinh đang “mất kiên nhẫn” với sức ảnh hưởng ngày một lớn của tỷ phú công nghệ này.
Một thời từng coi như động lực của sự phát triển kinh tế và biểu tượng cho sức mạnh công nghệ của Trung Quốc, đế chế mà tỷ phú Jack Ma và nhiều tỷ phú khác của Trung Quốc xây dựng giờ đây đang chịu nhiều “hoài nghi” từ phía giới chức sau khi đã thu hút được hàng trăm triệu người dùng và có ảnh hưởng đến mọi ngõ ngạch của cuộc sống hàng ngày tại Trung Quốc. 
Tuy nhiên cách “ứng xử” mà chính quyền đang giành cho Jack Ma và một số tỷ phú công nghệ khác cho thấy giới chức không muốn doanh nhân có quá nhiều tầm ảnh hưởng nhưng lại vẫn muốn chứng minh với thế giới rằng doanh nhân vẫn có thể thành công. 
Để xây dựng nên đế chế thương mại điện tử và tài chính lớn như ngày nay, ông Jack Ma đã làm rất tốt việc cân bằng. Tuy nhiên chỉ một lần “thiếu cẩn trọng”, ông đã khiến cho rất nhiều bất lợi với doanh nghiệp của mình xảy đến.

NGỌC DIỆP