BizLIVE - Vượt qua Jeff Bezos thành người giàu nhất thế giới, tài sản lại chạm mốc 208 tỷ USD, cách mà Elon Musk tiêu "núi tiền" này đang được rất nhiều người quan tâm. Mới đây vị tỷ phú 50 tuổi vừa đăng bài trên Twitter hỏi về cách làm từ thiện.
 
Tài sản vượt 200 tỷ USD, Elon Musk sẽ làm từ thiện ra sao?
CEO Tesla Elon Musk. Ảnh: Bloomberg
CEO Tesla Elon Musk đã chính thức vượt mặt người sáng lập Amazon Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất hành tinh vào sáng ngày 7/1 (theo giờ New York). Ông nắm giữ khối tài sản trị giá 188,5 tỷ USD, hơn ông chủ Amazon 1,5 tỷ USD. Chỉ một ngày sau đó, tài sản của Elon Musk đã đạt 208 tỷ USD khi giá cổ phiếu Tesla tăng 7,8% lên 880 USD lúc kết phiên ngày 8/1, đẩy định giá của hãng xe điện lên 830 tỷ USD. 
Để đánh dấu cho cột mốc này, động thái đầu tiên của Elon Musk là lên Twitter - mạng xã hội ưa thích của ông - để xin tư vấn về cách làm từ thiện. "Tôi luôn đánh giá cao những bình luận mang tính phản biện. Cả cách cho đi số tiền này cũng có thể tạo ra sự khác biệt”, ông viết trên Twitter vào sáng 8/1.
So với những người xếp sau trên bảng xếp hạng 500 tỷ phú của Bloomberg, hoạt động từ thiện của Elon Musk khá mờ nhạt. Trong khi đó, tỷ phú Bill Gates và người bạn lâu năm Warren Buffett từ năm 2010 đã sáng lập cam kết Giving Pledge, kêu gọi những người giàu có cho đi ít nhất một nửa tài sản trong suốt cuộc đời của họ. Bản thân hai tỷ phú này cũng đã từ thiện hàng chục tỷ USD tiền mặt và cổ phiếu.
Ngay cả Jeff Bezos, người từng bị chỉ trích là không tích cực làm từ thiện, gần đây cũng đã đẩy mạnh hoạt động cho đi. Năm 2020, ông cam kết tài trợ 10 tỷ USD cho các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu và đã trao 791 triệu USD cho 16 tổ chức về môi trường vào tháng 11.
Mặc dù đã ký cam kết Giving Pledge, Elon Musk đến nay vẫn ít công khai về các khoản từ thiện. Theo một báo cáo của Quartz, CEO Tesla đã ủng hộ hơn 257 triệu USD - tương đương 0,001% khối tài sản hiện tại - cho Musk Foundation. Trong đó, 65 triệu USD đã được phân bổ tới 200 tổ chức phi lợi nhuận trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2018.
Theo Bloomberg, nếu Bill Gates không quyên góp hàng chục tỷ USD hay Jeff Bezos không ly hôn thì tài sản của họ sẽ lớn hơn nhiều và có thể lớn hơn Elon Musk.
Giải thích cho cho cách làm từ thiện của mình, Elon Musk cho biết lý do ông tích lũy tài sản cũng là để cho đi, hoặc ít nhất là chuyển hướng đến thực hiện những điều mình đam mê của ông như khám phá vũ trụ. "Cần rất nhiều tài nguyên để xây dựng một thành phố trên sao Hỏa. Và tôi muốn đóng góp nhiều nhất có thể”, ông cho biết trên tờ Axel Springer (Đức) hồi tháng trước.
Benjamin Soskis, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm tổ chức phi lợi nhuận và từ thiện của Viện Đô thị cho rằng, sự gia tăng tài sản của Musk đồng nghĩa với việc Musk sẽ cần phải đẩy nhanh hơn tốc độ quyên góp để có thể thực hiện được cam kết tặng hơn một nửa của mình.
Những chuyên gia về từ thiện cũng bắt đầu đặt câu hỏi về cách Elon Musk sẽ xử lý số tiền của mình như thế nào. Trên thực tế, các tỷ phú thường có nhiều cách tiếp cận khác nhau. Như Bill Gates đã trở thành một nhà từ thiện toàn thời gian và tích cực đóng góp trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng. Jack Dorsey, đồng sáng lập Twitter thì luôn cập nhật công khai các khoản từ thiện trên Internet.
Bằng cách lên Twitter đề nghị những người theo dõi đưa ra đề xuất quyên góp, Musk đang theo cách làm của Jeff Bezos từng làm năm 2017. Trong khi đó, MacKenzie Scott, vợ cũ của Bezos, đã đi tiên phong với một mô hình từ thiện khác hoàn toàn các tỷ phú khác. Đó là tiếp cận hàng trăm tổ chức phi lợi nhuận và cơ sở giáo dục để trao trực tiếp những khoản tài trợ lớn. Tổng số tiền mà bà cho đi trong năm 2020 lên tới gần 6 tỷ USD.
Brian Mittendorf, một giáo sư tại Đại học bang Ohio, người nghiên cứu về các tổ chức phi lợi nhuận, cho rằng Elon Musk nên học hỏi cách làm từ thiện của bà Scott đó là trao tiền cho những người đã có chuyên môn và kinh nghiệm để họ trao đến những đối tượng cần nó.

KIỀU CHÂU