BizLIVE - Từ đầu năm đến nay, tài sản của ông chủ Amazon đã tăng 56,7 tỷ USD và cán mốc hơn 171 tỷ USD, chính thức vượt qua kỷ lục 167,7 tỷ USD hồi năm 2018, trước khi ông ly hôn vợ.
Tài sản của Jeff Bezos lập kỷ lục mới, vượt lên như chưa hề có cuộc ly hôn
Người sáng lập Amazon Jeff Bezos. Ảnh: Business Journals
Theo Bloomberg, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Jeff Bezos vừa phá vỡ kỷ lục trước đó, ngay cả sau khi ông đã chia 25% cổ phần nắm giữ tại Amazon.com cho vợ cũ theo thỏa thuận ly hôn vào năm ngoái.
Trong phiên giao dịch ngày hôm qua (1/7), cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon đã tăng 4,4% lên mức kỷ lục 2.878,7 USD/cổ phiếu, giúp tài sản của tỷ phú giàu nhất thế giới cán mốc 171,6 tỷ USD và xô đổ kỷ lục 167,7 tỷ USD được thiết lập vào ngày 4/9/2018, theo Bloomberg Billionaires Index.
Tính từ đầu năm đến nay, tài sản của người sáng lập Amazon đã tăng 56,7 tỷ USD. Điều này phản ánh khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng gia tăng tại Mỹ trong thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái.
Tuần này, sau khi nhận được khiếu nại về việc chấm dứt chi trả trợ cấp rủi ro trong đại dịch, Amazon cho biết sẽ chi khoảng 500 triệu USD để hỗ trợ một lần cho hầu hết các nhân viên tuyến đầu với mức hỗ trợ 500 USD/người.
Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Amazon là một trong những công ty hưởng lợi nhiều nhất khi nhiều người tiêu dùng chuyển từ kênh bán lẻ truyền thống sang thương mại điện tử. Điều này giúp cho ông chủ Jeff Bezos - người sở hữu 11% cổ phần - kiếm đậm.
Theo thống kê của Bloomberg, từ đầu năm đến nay, hầu hết các tỷ phú có mức tăng tài sản lớn nhất đều đến từ lĩnh vực công nghệ. Trong đó, Elon Musk, CEO của Tesla kiếm thêm 25,8 tỷ USD, trong khi, tài sản của Eric Yuan, người sáng lập Zoom Video Communications còn tăng gần gấp bốn lần lên 13,1 tỷ USD.
Cùng chung vận may, tài sản của Mackenzie Bezos - người nắm giữ 4% cổ phần của Amazon sau khi ly hôn tỷ phú Jeff Bezos - cũng tăng lên 56,9 tỷ USD và leo lên vị trí thứ 12 trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới. Đồng thời, bà trở thành người phụ nữ giàu thứ hai thế giới, chỉ sau người thừa kế L'Oreal Francoir Bettencourt Meyers.
Ở chiều ngược lại, "ông trùm" thời trang Tây Ban Nha Amancio Ortega - người đứng sau thương hiệu thời trang Zara - đã mất 19,2 tỷ USD kể từ đầu năm, nhiều nhất trong số các tỷ phú nằm trong bảng xếp hạng của Bloomberg. Tương tự, tài sản của Chủ tịch Berkshire Hathaway Warren Buffett cũng hao hụt 19 tỷ USD, trong khi, tài sản của "ông trùm" đồ xa xỉ Pháp Bernard Arnault giảm 17,6 tỷ USD.
Dù vậy, tính chung 6 tháng đầu năm, tổng giá trị tài sản của 500 người giàu nhất thế giới vẫn ở mức 5,93 nghìn tỷ USD, tăng khoảng 20 tỷ USD so với mức 5,91 nghìn tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. 

KIỀU CHÂU