BizLIVE - Ngày 12/4, giá chứng chỉ lưu ký của Alibaba tại New York (Mỹ) tăng vọt 9,3% - lên mức cao nhất trong gần 4 năm - giúp tổng tài sản của người sáng lập gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc tăng thêm 2,3 tỷ USD.
Tài sản của Jack Ma tăng 2,3 tỷ USD sau khi Alibaba nhận án phạt kỷ lục
Người sáng lập Alibaba Jack Ma. Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, với số tài sản tăng thêm 2,3 tỷ USD, tổng tài sản của tỷ phú Jack Ma - người sáng lập Alibaba - hiện ở mức 52,1 tỷ USD.
Giá cổ phiếu của Alibaba tăng mạnh sau khi chính phủ Trung Quốc tuyên bố phạt gã khổng lồ thương mại điện tử 2,8 tỷ USD vì các hành vi vi phạm luật chống độc quyền. Dù đây là án phạt kỷ lục với Alibaba nhưng các nhà đầu tư lại thở phào nhẹ nhõm bởi mức phạt này không nặng nề nhưng những gì giới chuyên gia dự báo và chỉ tương đương 4% doanh thu nội địa của Alibaba (năm 2019) - thấp hơn nhiều so với mức phạt tối đa 10% doanh thu theo quy định của pháp luật Trung Quốc.
Đi kèm với số tiền phạt, Alibaba sẽ phải điều chỉnh các hoạt động kinh doanh, song phó chủ tịch công ty cho biết nhà chức trách không áp đặt một cuộc cải tổ toàn diện với Alibaba. CEO Alibaba cũng tuyên bố tập đoàn này đã sẵn sàng để tiếp tục tiến lên.
"Alibaba sẽ không thể đạt được sự tăng trưởng nếu không có sự quản lý của chính phủ, và sự giám sát, hỗ trợ từ chính quyền đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của chúng tôi", Alibaba tuyên bố trong một bức thư ngỏ và cho biết thêm công ty biết ơn và tôn trọng quyết định của chính quyền.
Cho đến năm ngoái, Jack Ma vẫn là người giàu nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, tài sản của ông đã giảm hàng tỷ USD sau khi cơ quan quản lý của Trung Quốc bắt đầu thực hiện chiến dịch chống độc quyền và tạm dừng đợt IPO của Ant Group - tập đoàn tài chính trong hệ sinh thái của Alibaba.
Jack Ma hiện là người giàu thứ ba Trung Quốc, xếp sau Zhong Shanshan - Chủ tịch của công ty nước đóng chai Nongfu Spring và Pony Ma - người sáng lập Tập đoàn Tencent.
Trong phán quyết công bố hôm 12/4, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã ra lệnh cho Ant Group trở thành một công ty tài chính được quản lý giống một ngân hàng. Động thái này sẽ có ý nghĩa sâu rộng đối với sự tăng trưởng của Ant Group và nhiều khả năng thúc đẩy việc IPO của công ty tiếp tục.

KIỀU CHÂU