BizLIVE - Năm 2020 đầy biến động đã khiến 5 tỷ phú thắng đậm nhất năm có thêm tổng cộng 310,5 tỷ USD. Trong khi đó, tài sản của 5 tỷ phú thua đậm nhất năm giảm tổng cộng 23,7 tỷ USD.
Năm 2020, dịch Covid-19 đã đã cướp đi sinh mạng của 1,6 triệu người trên toàn cầu, gây ra tình trạng thất nghiệp tràn lan và khiến nền kinh tế nhiều nước rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, đại dịch lại giúp cho phần lớn dân số thuộc top 1% của thế giới giàu lên.
Theo thống kê của Forbes, hơn 60% trong tổng số hơn 2.200 tỷ phú thế giới đã trở nên giàu có hơn trong năm qua và chỉ có 36% nghèo đi. Chỉ riêng 5 cổ phiếu tăng giá lớn nhất đã giúp tài sản của 5 tỷ phú nắm giữ nhiều nhất tăng tổng cộng 310,5 tỷ USD. Trong khi đó, tài sản của 5 tỷ phú thua đậm nhất năm chỉ giảm tổng cộng 23,7 tỷ USD.
5 tỷ phú kiếm đậm nhất
Elon Musk
Elon Musk được trao giải thưởng Axel Springer ở Berlin
Ảnh: Getty Images.

Giá trị tài sản tăng thêm: 110,3 tỷ USD

Tổng giá trị tài sản: 136,9 tỷ USD

Trong năm 2020, nhờ vào những thành tích ấn tượng của Tesla, kéo giá cổ phiếu của hãng xe điện tăng vọt, CEO Elon Musk đã nhận được 4 phần thưởng đẩu tiên (tương đương 27,5 tỷ USD) trong gói thưởng lớn gồm 12 phần mà ban điều hành công ty và ông đã thỏa thuận trong năm 2018.
Bên cạnh đó, công ty thám hiểm không gian tư nhân SpaceX cũng đạt được những thành tựu lớn và hồi tháng 11 đã được NASA cấp phép đưa các phi hành gia qua lại Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).
Theo dữ liệu của Forbes, Musk là tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất trong năm nay với khối tài sản tăng thêm 110,3 tỷ USD, nâng tổng tài sản của ông lên 136,9 tỷ USD, trong đó cổ phần của ông tại công ty du hành không gian SpaceX chiếm khoảng 20 tỷ USD. Khối tài sản khổng lồ này giúp Elon Musk vươn lên vị trí người giàu thứ ba thế giới.
Jeff Bezos
US-IT-CLIMATE-AMAZON-BEZOS
Ảnh: AFP/Getty Images.
Giá trị tài sản tăng thêm: 67,5 tỷ USD

Tổng giá trị tài sản: 182,2 tỷ USD

Dù không giữ được mức đỉnh tài sản 200 tỷ USD, nhưng Jeff Bezos vẫn là người giàu nhất thế giới. Ông hiện nắm giữ 11,2% cổ phần tại Amazon - tập đoàn có giá trị vốn hóa hơn 1.500 tỷ USD. Doanh thu của gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến Amazon đã đạt kỷ lục khi đại dịch buộc đa phần các cửa hàng truyền thống phải tạm thời đóng cửa. Tài sản của ông cũng nhờ thế mà tăng 67,5 tỷ USD trong năm 2020, nâng tổng tài sản lên 182,2 tỷ USD. 

Zhong Shanshan
Chủ tịch Nongfu Spring Zhong Shanshan
Ảnh:VCG/Getty Images.

Giá trị tài sản tăng thêm: 60,5 tỷ USD

Tổng giá trị tài sản: 62,5 tỷ USD

Tỷ phú Trung Quốc Zhong Shanshan đã có mức thăng hạng ngoạn mục trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới nhờ hai đợt phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) thành công trong năm nay. Ông là người sáng lập và đang điều hành Nongfu Spring - công ty nước đóng chai chiếm 1/5 thị trường nước đóng chai của Trung Quốc. Công ty IPO vào tháng 9 và đến tháng 12, giá cổ phiếu đã tăng gần gấp đôi. 
Ngoài ra, tỷ phú này còn điều hành công ty sản xuất vắc xin Beijing Wantai Biological Pharmacy. Công ty này IPO vào hồi tháng 4 và đến tháng 12, giá cổ phiếu đã tăng gấp 15 lần.
Dan Gilbert 
Cleveland Cavaliers Giới thiệu John Beilein
Ảnh: Getty Images.

Giá trị tài sản tăng thêm: 37,1 tỷ USD

Tổng giá trị tài sản: 43,9 tỷ USD

Dan Gilbert, người đồng sáng lập công ty cho vay thế chấp trực tuyến Quicken Loans cũng là tỷ phú được hưởng lợi từ đợt IPO lớn trong năm nay. Công ty mẹ của Quicken Loans, Rocket Companies lên sàn vào hồi tháng 8. Nhờ sở hữu 95% cổ phần tại Rocket Companies, vị tỷ phú này có thêm hơn 41 tỷ USD, nâng tổng tài sản của ông lên 43,9 tỷ USD, cao gấp hơn 6 lần so đầu năm 2020.

Bernard Arnault 
US-LUXURY-GOVERNMENT-VUITTON-TRUMP
Ảnh: AFP/Getty Images.
Giá trị tài sản tăng thêm: 35 tỷ USD

Tổng giá trị tài sản: 146,3 tỷ USD

Ngay cả trong một năm mà ngành thời trang thế giới gặp nhiều khó khăn, tài sản của ông chủ tập đoàn hàng xa xỉ LVMH vẫn tăng hơn 30%. Hồi tháng 10 LVMH đã hoàn tất việc mua lại hãng kim cương Tiffany & Co với giá khoảng 15,8 tỷ USD, thấp hơn khoảng 400 triệu USD so với đề nghị ban đầu. Đế chế LVMH công bố doanh số bán hàng xa xỉ nhìn chung giảm, nhưng doanh số bán túi xách Louis Vuitton và Dior lại tăng mạnh, đặc biệt ở các quốc gia kiểm soát tốt dịch như Hàn Quốc và Trung Quốc. Với khối tài sản 146,3 tỷ USD, tỷ phú Pháp giữ vững vị trí người giàu thứ hai thế giới.

5 tỷ phú mất nhiều tài sản nhất
Carlos Slim Helú
Lopez Obrador đáp ứng các tổ chức khai thác của Mexico
Ảnh: Getty Images.

Giá trị tài sản giảm: 5 tỷ USD

Tổng giá trị tài sản: 58,2 tỷ USD

Tỷ phú Carlos Slim Helú và gia đình kiểm soát América Móvil, công ty viễn thông lớn nhất khu vực Mỹ Latinh. Mặc dù công việc kinh doanh tương đối ổn định trong thời kỳ đại dịch, nhưng giá trị tài sản ròng của tỷ phú Slim lại giảm theo sự mất giá của đồng peso Mexico. So với USD, đồng peso đã giảm tới 26% vào cuối tháng 3. Tuy đã gần như phục hồi nhưng giá đồng peso hiện vẫn thấp hơn khoảng 5% so với cuối năm 2019.

Sheldon Adelson 
Gala Những người bạn của Lực lượng Phòng vệ Israel (FIDF) Miền Tây
Ảnh: Getty Images.

Giá trị tài sản giảm: 5 tỷ USD

Tổng giá trị tài sản: 35,1 tỷ USD

Tương tự tỷ phú giàu nhất Mexico, năm 2020 cũng là năm tổn thất với ông trùm sòng bạc Sheldon Adelson. Tập đoàn casino Las Vegas Sands do ông làm chủ tịch và CEO bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Ngay cả sau khi ngành du lịch nội địa phục hồi nhẹ trong mùa hè, doanh thu của Las Vegas Sands vẫn giảm 82% trong quý thứ 3 so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tin tức về vắc xin Covid-19 đã giúp tương lai phục hồi của Las Vegas Sands có nhiều hứa hẹn vào năm sau.

Sun Hongbin
TRUNG QUỐC-KINH TẾ-SỞ HỮU
Ảnh: AFP/Getty Images.
Giá trị tài sản giảm:  4,8 tỷ USD

Tổng giá trị tài sản: 8,1 tỷ USD

Ngành công viên giải trí đã có một năm kinh doanh ảm đạm khi đại dịch đã buộc nhiều công viên phải đóng cửa và phải giảm sức chứa đồng thời thực hiện các biện pháp giãn cách an toàn khi mở cửa trở lại. Năm 2017, Sunac China Holdings, tập đoàn bất động sản do tỷ phú Sun Hongbin sáng lập và làm chủ tịch đã mua lại các công viên giải trí của Dalian Wanda Group. Tính đến giữa tháng 12, cổ phiếu của Sunac đã giảm gần 40%, lấy đi hơn 1/3 giá trị tài sản của tỷ phú Sun.

Hui Ka-yan
Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bất động sản Evergrande Hui Ka-yan tham dự buổi công bố kết quả Bất động sản Evergrande tại JW Marriott ở Admiralty. 29MAR16 SCMP / Nora Tam
Ảnh: SCMP/Getty Images. 

Giá trị tài sản giảm: 4,6 tỷ USD

Tổng giá trị tài sản: 27,7 tỷ USD

Tỷ phú Hui Ka Yan là Chủ tịch Evergrande Group, một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc. Trong báo cáo bán niên, Evergrande tiết lộ tập đoàn này đang nợ 128 tỷ USD (835,5 tỷ NDT) vì chi tiêu mạnh tay cho việc mở rộng quỹ đất và phát triển công ty sản xuất ô tô điện. Tính đến ngày 11/12, cổ phiếu của công ty mẹ Evergrande đã giảm gần 22% trong năm nay. Điều này cũng thổi bay 4,6 tỷ USD của tỷ phú Hui Ka Yan trong cùng năm.

Harold Hamm
Nền tảng Đảng: Trade_7-18-16
Ảnh: The Washington Post/Getty Images.

Giá trị tài sản giảm:  4,3 tỷ USD

Tổng giá trị tài sản: 5,6 tỷ USD

Tỷ phú Harold Hamm, Chủ tịch kiêm CEO của hãng dầu Continental Resources, đã chứng kiến tài sản bốc hơi hơn 43%, tương đương 4,3 tỷ USD trong năm qua. Ngành công nghiệp dầu mỏ không những chịu cú sốc giảm giá mạnh trong cuộc chiến giá hồi tháng 3 mà còn bị ảnh hưởng nặng nề vì việc hạn chế đi lại do đại dịch. Cổ phiếu của Continental Resources dù đã phục hồi một phần từ mức thấp nhất hồi đầu năm nhưng tính chung vẫn giảm 45% trong năm nay.

KIỀU CHÂU