BizLIVE -

Ông Zhang có tài sản tương đương với ông Pony Ma của tập đoàn Tencent và ông Zhong Shanshan – ông vua của ngành đồ uống tại Trung Quốc.

Nhà sáng lập TikTok gia nhập nhóm người có hơn 60 tỷ USD, giàu nhất thế giới
Ông Zhang Yimin - Ảnh: Bloomberg
Chỉ mới năm ngoái, công ty startup có giá trị cao nhất thế giới ByteDance đang bị chỉ trích từ nhiều phía.
Chính quyền ông Donald Trump khi đó muốn ByteDance, công ty sở hữu ứng dụng chia sẻ video TikTok, từ bỏ tài sản tại Mỹ. Bắc Kinh đang siết quản lý các công ty công nghệ, còn Ấn Độ đã đưa vào danh sách đen một số ứng dụng mạng xã hội.
Bất chấp tất cả những cản trở, ByteDance vẫn tiếp tục tăng trưởng. Giờ đây nhà sáng lập của ByteDance đang thuộc nhóm những người giàu nhất thế giới. Nhiều người giàu Trung Quốc trong khi đó thường cố gắng tránh danh xưng này.
Giá trị cổ phiếu đang niêm yết của công ty trên thị trường tư nhân được định giá hơn 250 tỷ USD. Ở mức giá trị đó, ông Zhang, người nắm giữ khoảng 25% cổ phiếu của ByteDance, hiện đang có khoảng hơn 60 tỷ USD. Và như vậy ông Zhang có tài sản tương đương với ông Pony Ma của tập đoàn Tencent và ông Zhong Shanshan – ông vua của ngành đồ uống tại Trung Quốc. 
ByteDance, công ty sở hữu ứng dụng làm video ngắn và ứng dụng tin tức Toutiao công bố doanh thu tăng hơn gấp đôi trong năm ngoái sau khi mở rộng ra khỏi hoạt động kinh doanh cốt lõi bao gồm thương mại điện tử và trò chơi trực tuyến. Giờ đây, ByteDance đang tính đến niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).
Trong lần gọi vốn gần nhất, ByteDance được định giá 180 tỷ USD. Giá trị này cao hơn rất nhiều so với con số 20 tỷ USD của khoảng 3 năm trước, theo CB Insights. Trên thị trường tư nhân, một số nhà đầu tư thậm chí còn đang nói đến giá trị 350 tỷ USD.
Hiện tại là khoảng thời gian khó khăn với người giàu tại Trung Quốc khi mà chính phủ cố gắng kiềm chế những doanh nghiệp quyền lực và nhà sáng lập tỷ phú của họ. Mới đây, sau cuộc điều tra chống độc quyền, các nhà quản lý đã phạt Alibaba án phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD sau khi Ngân hàng Trung ương yêu cầu cải tổ tập đoàn Ant để có thể giám sát chặt chẽ hơn như một ngân hàng. 
Dù rằng ByteDance mới đây chưa được nhắc đến riêng như một mục tiêu, sự thống trị của ByteDance trong mảng mạng xã hội khiến chính phủ Trung Quốc phải để mắt
Nhà sáng lập quỹ đầu tư Redex Holdings, ông Kirk Boodry, nhận xét: “Việc chính quyền Trump cố gắng siết chặt quản lý với ByteDance hoặc thậm chí ép doanh nghiệp này bán tài sản thực sự là trò chơi ngu ngốc. Áp lực lên cổ phiếu công nghệ và Trung Quốc tuy nhiên sẽ có thể khiến khả năng IPO thu về 250 tỷ USD trở nên khó khăn”.
Là con trai duy nhất trong một gia đình bình thường tại thành phố Long Nham tỉnh Phúc Kiến – Trung Quốc, ông Zhang theo học ngành lập trình tại đại học Thiên Tân Nankai. Trong thời gian này, ông tham gia một diễn đàn chuyên sửa máy tính cho bạn học. Ông vào Microsoft làm trong khoảng thời gian ngắn sau khi tốt nghiệp, ông gọi công việc này là vô cùng nhàm chán, sau đó ông lập ra một số công ty trong đó có công ty phát triển cổng thông tin bất động sản.
Sự đột phá của ông là vào năm 2012 khi mà ông đang làm việc trong căn hộ 4 phòng ngủ ở Bắc Kinh, ông đã tạo ra ứng dụng chia sẻ những câu chuyện đùa, tuy nhiên sau đó đã bị Bắc Kinh đóng cửa. Sau đó ông vẫn tiếp tục phát triển ứng dụng này và rồi dành được hơn 1 tỷ USD nhờ nền tảng tạo video ngắn TikTok và ứng dụng Douyin của Trung Quốc. Trong quá trình này, ByteDance thu hút được vốn đầu tư từ SoftBank, quỹ Seqouia và nhiều nhà đầu tư khác.

NHẬT ĐĂNG