Tòa phúc thẩm Anh cho phép vợ cũ kiện doanh nhân Vladimir Potanin - tỷ phú giàu nhất nước Nga - tại London để đòi 6 tỷ USD.
Người giàu nhất nước Nga đối mặt cuộc chiến ly hôn 6 tỷ USD tại Anh
Tỷ phú Nga Vladimir Potanin là người giàu nhất nước Nga với khối tài sản 33,5 tỷ USD. Ảnh: Reuters.
Theo Financial Times, bà Natalia Potanina và ông Vladimir Potanin ly hôn tại Nga hồi năm 2014 sau 31 năm chung sống. Cuối năm 2014, bà Potanina mua một căn nhà ở Anh. Sau khi ly hôn, bà Potanina cho biết chỉ được chồng chia khoảng 40 triệu USD, trong khi ông Potanin khẳng định đã đưa cho vợ cũ 84 triệu USD.
Sau đó, bà Potanina quyết định kiện chồng ra tòa án Anh để đòi thêm 6 tỷ USD. Bà cho rằng số tiền 40 triệu USD là quá nhỏ nếu xét đến việc cuộc hôn nhân của hai người kéo dài tới 31 năm và ông Potanin sở hữu khối tài sản khổng lồ.
Theo Bloomberg, ông Potanin là người giàu nhất nước Nga với khối tài sản lên đến 33,5 tỷ USD. Ông là chủ tịch MMC Norlisk Nickel PJSC, công ty sản xuất nikel lớn nhất thế giới. Ngoài ra, ông nắm 30% cổ phần Tập đoàn Dudinka (đạt doanh thu 15,6 tỷ USD năm 2020) và cổ phần chi phối hãng dược Petrovax Pharm.
Năm 2019, Tòa án Cấp cao Anh bác bỏ đơn kiện của bà Potanina với lý do hai vợ chồng không có mối liên hệ đáng kể nào với nước Anh. Thậm chí, một thẩm phán mô tả động thái của bà Potanina là "du lịch ly hôn".
Tuy nhiên, Tòa án Phúc thẩm Anh đã đảo ngược phán quyết này và cho phép bà Potanina đưa vụ kiện tới Tòa án Cấp cao London. Chưa rõ ông Potanin có kháng cáo lên Tòa án Tối cao Anh hay không.
Nếu diễn ra, đây sẽ là một trong những vụ kiện có mức bồi thường sau ly hôn lớn nhất tại Anh. Những năm qua, London được đặt biệt danh "thủ đô ly hôn của thế giới", bởi các tòa án tại đây thường ra phán quyết chia số tiền lớn cho người yếu thế hơn trong vụ ly hôn, thường là người vợ.
Dù vậy, những người được tòa ra phán quyết có lợi không dễ dàng được chia tiền nếu tài sản của chồng/vợ cũ không tồn tại ở Anh. Tòa án London từng ra phán quyết buộc tỷ phú Nga Farkhad Akhmedov phải chia cho vợ cũ 631 triệu USD, nhưng đến nay ông vẫn chưa chi một đồng nào.

Theo Zing News