BizLIVE - Dịch Covid-19 đã biến ngành công nghiệp cao su trọng điểm của Malaysia là ngành "nóng" nhất. Wong Teek Son, người đồng sáng lập Riverstone Holdings đã trở thành tỷ phú găng tay thứ 5 của Malaysia với giá trị tài sản đạt khoảng 1,2 tỷ USD.
Malaysia có tỷ phú thứ 5 phất lên nhờ ngành sản xuất găng tay
Tài sản của đồng sáng lập Riverstone Holdings Wong Teek Son hiện khoảng 1,2 tỷ USD khi cổ phiếu công ty tăng gần gấp 6 lần so với mức giảm sâu hồi tháng 3. Ảnh: Straitstimes
Malaysia vốn từ lâu được biết đến là nơi có những tỷ phú tích lũy được khối tài sản khổng lồ qua nhiều năm. Những gia đình như Kuok, Teh và Quek sở hữu các đế chế dầu cọ, bất động sản và ngân hàng phát triển qua nhiều thập kỷ.
Nhu cầu găng tay trong dịch Covid-19 đã biến công nghiệp cao su trở thành ngành "nóng"
Đó là thực tế diễn ra suốt nhiều năm cho đến khi Covid-19 xuất hiện và biến ngành công nghiệp cao su trọng điểm của đất nước - hay chính xác hơn là ngành sản xuất găng tay - trở thành một trong những ngành "nóng" nhất hành tinh.
Hồi tháng trước, Wong Teek Son, người đồng sáng lập Riverstone Holdings vào năm 1989 đã trở thành tỷ phú găng tay thứ 5 của Malaysia với giá trị tài sản đạt khoảng 1,2 tỷ USD. Đại dịch Covid-19 đã đẩy nhu cầu về sản phẩm găng tay lên cao và giúp cổ phiếu của Riverstone tăng gần gấp 6 lần so với mức giảm sâu hồi tháng 3, theo Bloomberg.
Sự tăng trưởng bùng nổ của ngành sản xuất găng tay thời gian qua nằm ngoài dự đoán của nhiều người, nhưng đã có một số dấu hiệu cho thấy đà tăng trưởng này có thể bị chững lại, nhất là khi các nghiên cứu về phương pháp điều trị và vắc xin phòng Covid-19 đang có những bước tiến quan trọng.
Tuần trước, Tổng thống Nga tuyên bố quốc gia này đã phát triển thành công vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Trong khi đó, tại Mỹ, các công ty Moderna và Johnson & Johnson cũng đạt được thỏa thuận cung cấp vắc xin cho chính phủ nước này để phát cho người dân. Các thông tin trên đã khiến cổ phiếu của Riverstone giảm 13% trong tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3 và tiếp tục giảm 2,2% vào lúc mở cửa thị trường sáng nay (17/8).
Theo nhà phân tích Alan Lim của Viện nghiên cứu RHB, mặc dù vắc xin có thể không làm giảm nhu cầu về găng tay, nhưng các nhà đầu tư vẫn bán cổ phiếu vì họ dự đoán số ca nhiễm Covid-19 sẽ giảm.
Malaysia hiện là "vua" của ngành sản xuất găng tay
Malaysia cung cấp khoảng 65% nguồn găng tay cao su trên thế giới. Bộ Công nghiệp trồng trọt và Hàng hóa Malaysia ước tính sản lượng găng tay xuất khẩu của Malaysia sẽ tăng 45% trong năm nay.
Khác với nhiều công ty đối thủ, năm 2006, Riverstone quyết định chọn nước láng giềng Singapore để niêm yết cổ phiếu. Lý do là bởi Malaysia có chính sách kiểm soát tiền tệ chặt chẽ hơn, trong khi, số tiền huy động được từ Singapore lại có thể dễ dàng chuyển sang Trung Quốc và Thái Lan hơn - hai thị trường mà công ty này đang thực hiện chiến lược mở rộng - theo phát ngôn viên của công ty.
Theo báo cáo thường niên mới nhất của Riverstone, nhà máy của công ty này có công suất sản xuất khoảng 9 tỷ găng tay mỗi năm. Trong 6 tháng đầu năm lợi nhuận của công ty đã tăng hơn gấp đôi lên 137,5 triệu ringgit.

KIỀU CHÂU