BizLIVE -

Tuy nhiên, bà Trang đề xuất cần có những sửa đổi với chính sách hỗ trợ cho nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam bởi chính sách còn quá nhiều điểm thiếu đồng bộ mà nhà đầu tư không thể chờ đợi quá lâu.

Lê Diệp Kiều Trang: Việt Nam có lợi thế lớn trong áp dụng AI hay tự động hóa vào sản xuất
Bà Lê Diệp Kiều Trang
Ban điều hành Đề án 844 (Bộ Khoa học công nghệ) và Uỷ ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài mới đây đã tổ chức ký kết thoả thuận hợp tác nhằm kết nối và phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam.
Taị sự kiện, các chuyên gia công nghệ quốc tế, các startup công nghệ Việt Nam đã thành công trên thế giới với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, qua đó tăng cường kết nối mạng lưới chuyên gia và tối ưu hóa nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Bà Lê Diệp Kiều Trang, Giám đốc tài chính Arevo, nhà sáng lập Alabaster đã có chia sẻ về tự động hoá và AI áp dụng tại Việt Nam.
Bà Lê Diệp Kiều Trang cho biết: “Hoạt động đầu tư dự trên các yếu tố: vốn, công nghệ và con người. Vốn và công nghệ chúng tôi mang từ nước ngoài vào, còn về con người, chúng tôi đặt niềm tin hoàn toàn vào con người ở Việt Nam. Vậy thì khi chúng ta đặt câu hỏi là sử dụng AI, trí tuệ nhân tạo, tự động hóa vào Việt Nam thì nó có phù hợp hay không, yếu tố con người đóng vai trò như thế nào và nó có lấy đi mất cơ hội của con người hay không?”
Cũng theo bà Trang, một công ty sản xuất trong lĩnh vực in 3D, như nhiều người đã biết hiện nay in 3D trên thế giới chỉ có thể in ra những vật mẫu chứ không phải in ra sản phẩm, còn nếu in bằng sợi fiber sẽ có những sản phẩm tinh vi hơn. Cách đây vài năm Alabaster đã mang công nghệ này về Việt Nam và có những sản phẩm in 3D đầu tiên tại Việt Nam. 
Chia sẻ về nhà máy của Arevo, bà Trang cho biết: “Chúng tôi đã thành lập xong một nhà máy tại quận 9 thành phố Hồ Chí Minh với cấu trúc và thiết kế nhà máy rất khác với những nhà máy mà anh chị thường thấy, nó không có những dây chuyền sản xuất mà chủ yếu chỉ toàn những con robot giúp cho nhà máy tự động hóa được rất nhiều và sản xuất ra với độ chính xác cao cũng như tốc độ rất cao, đây là sản phẩm đầu tiên chúng tôi in ra, sườn xe Super Strata.”
Arevo là công ty từ thung lũng Silicon, tập trung vào lĩnh vực sản xuất in 3D, Arevo thành lập năm 2013, có công nghệ có thể in ra sản phẩm lên tới 1m khối. Arevo đã huy động được 57 triệu USD, công nghệ in 3D giúp sản xuất nhanh hơn 500 lần và chi phí giảm 20 lần. Trí tuệ nhân tạo giúp giảm thời gian thiết kế từ 18 tháng xuống 18 ngày.
Nhiều người không khỏi băn khoăn dựa vào chi phí tính toán bằng Big Data như thế nào tại Việt Nam, câu trả lời, theo bà Trang, chính là trước tiên, có thể tập trung vào chẩn đoán y tế, sản phẩm đầu tiên chính là Harrison AI chẩn đoán hình ảnh dành cho X-quang lồng ngực, Harrison AI có một công ty liên doanh với một công ty chẩn đoán hình ảnh lớn nhất tại Úc. Harrison AI đã xây dựng được đội ngũ gồm 150 bác sỹ chẩn đoán hình ảnh tại thành phố Hồ Chí Minh, trong thời gian chưa đầy 1 năm, Harrison AI đã cho ra một sản phẩm đầu tay, với những sản phẩm tốt nhất trên thị trường cũng chỉ chẩn đoán được 21 loại bệnh còn với sản phẩm mới có thể chẩn đoán đến 121 loại bệnh, sản phẩm đã được sử dụng tại Úc, New Zealand và đang chờ được xét nghiệm để có thể sử dụng tại Mỹ.
Trí tuệ nhân tạo hay tự động hóa có phù hợp với bối cảnh Việt Nam hay không? Bà Trang tin chắc rằng sẽ có rất nhiều ứng dụng tốt bởi Việt Nam là một trong số ít nước hiếm hoi mà có được nguồn lực con người có trình độ kỹ thuật tốt, nhưng cùng lúc đó, nguồn lực lao động cơ bản dồi dào. Bà Trang lấy ví dụ Indonesia, họ có nguồn lực lao động cơ bản dồi dào nhưng nhân lực trình độ kỹ thuật cao còn thiếu. Singapore có lao động trình độ kỹ thuật rất cao, nhưng lại không có nguồn lao động cơ bản dồi dào. 
Vậy tại sao điều này quan trọng? Bà Trang lý giải nguồn nhân lực trí thức Việt Nam hoàn toàn có khả năng ứng dụng AI và tự động hóa vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội. Và trong thời đại này thì dù con người ta có nói nhiều về AI hay tự động hóa thì thế giới này cũng chưa hoàn toàn được vận động bởi AI hay tự động hóa, robot mà vẫn cần phải kết hợp với con người. Chính vì vậy việc phối hợp giữa công nghệ này với con người và sử dụng con người hoàn toàn phù hợp với Việt Nam bởi Việt Nam có cả hai yếu tố này. Nếu không sử dụng tự động hóa hay AI, Việt Nam không thể cạnh tranh được với những nước có lao động giá rẻ. Còn nếu Việt Nam chỉ phát triển những ngành tập trung hoàn toàn vào robot và AI Việt Nam còn đi sau rất nhiều so với các nước phát triển khác. 
Chính sách hỗ trợ cho nghiên cứu và phát triển ở Việt Nam dồi dào nhưng nó chưa đồng bộ, Bộ Khoa học Công nghệ có thể ủng hộ nhưng Arevo vướng rất nhiều chính sách khác nhau, bà Trang cho biết. Theo bà Trang, ví dụ khi mà Arevo được cấp giấy phép và khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh, Arevo đăng ký kinh doanh theo quyết định số 66 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, Arevo đã ký kết sản phẩm in 3D bằng sợi các bon.
 Tuy nhiên trong quá trình triển khai và vận hành, cơ quan chức năng nói rằng sản phẩm in 3D bằng sợi các bon không phải sản xuất ra sản phẩm mà nếu không có chữ "sản xuất" thì các thủ tục mua bán xuất khẩu sẽ không thực hiện được. Khi đó các ưu đãi từ khu công nghệ cao TP.HCM Arevo không thể sử dụng được nên giải pháp tình thế là Arevo xây dựng nhà máy khác ở khu chế xuất Linh Trung và hoạt động như một công ty chế xuất thường và không được hưởng ưu đãi vì là công ty công nghệ cao. 
Chính vì vậy, bà Trang đề xuất làm sao chính sách ưu đãi đồng bộ hơn, đầy đủ hơn nhà đầu tư mới có thể triển khai được. Đặc biệt các công ty công nghệ tốc độ rất quan trọng, khi vướng những việc này nhà đầu tư không thể chờ chính sách thay đổi mà phải tìm cách có thể thực thi được để đi tới. Bởi vì chỉ cần trễ nửa năm hay 1 năm thì công nghệ của nhà đầu tư có thể lỗi thời và các công ty khác họ sẽ theo kịp nên nhà đầu tư cần chính sách thông suốt để đảm bảo vận hành nhanh chóng và hiệu quả.

TRUNG MẾN