BizLIVE -

Theo số liệu từ Goldman Sachs năm 2020, các nhà đầu tư nữ đạt được thành tích đầu tư tốt hơn đồng nghiệp nam.

Lê Diệp Kiều Trang: Đại dịch Covid-19 mang đến cơ hội đầu tư tốt cho phụ nữ
Bà Lê Diệp Kiều Trang - Ảnh: NVCC
Nhấn mạnh phụ nữ có những tố chất không thua kém nam giới trong các quyết định kinh doanh và đầu tư, Randi Zuckerberg, cựu Giám đốc Phát triển thị trường của Facebook, chị gái của tỷ phú và đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, và Lê Diệp Kiều Trang, cựu CEO Facebook Việt Nam, đồng sáng lập Quỹ đầu tư Alabaster, đã lên tiếng về vai trò của phụ nữ trong sân chơi đầu tư thế giới và tương lai của một hệ sinh thái đa dạng nơi nhà đầu tư nữ tạo nên sự khác biệt.  
Ngày 12/5/2021, hội thảo trực tuyến Đầu tư vào startup và xây dựng hệ sinh thái: “Vị thế Phụ nữ trong tương lai đầu tư thế giới” được công ty truyền thông S-World tổ chức với sự đồng hành của Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM và nền tảng gọi vốn cộng đồng Republic.co.Không chỉ đem đến những góc nhìn đa chiều về tiềm năng của các nữ doanh nhân trong lĩnh vực đầu tư tài chính, sự kiện đã truyền tải câu chuyện thực tế của của hai nữ tướng trong giới đầu tư là bà Randi Zuckerberg và Christy Trang Lê (Lê Diệp Kiều Trang).
Nỗ lực loại bỏ định kiến giới trong đầu tư và khởi nghiệp
Đây là lần đầu tiên bà Randi Zuckerberg, CEO Zuckerberg Media, nhà đầu tư kiêm cố vấn của nền tảng gọi vốn cộng đồng Republic, kết nối với một sự kiện trực tuyến tại Việt Nam. Bà là một trong những nữ doanh nhân có ảnh hưởng nhất tại thung lũng Silicon, người đã thực hiện trên 50 thương vụ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp tại Mỹ. 
“Thực lòng, tôi rất tự hào về những gì mà em trai tôi đã làm được khi kết nối tất cả chúng ta trên toàn thế giới,” bà Zuckerberg chia sẻ về việc xã hội thường nhìn nhận bà với vai trò là chị gái của tỷ phú trẻ Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook. 
Mặt khác, với những thành tựu trong sự nghiệp ngành truyền thông, viết sách và sản xuất chương trình truyền hình Dot. (chương trình được phát sóng tại Mỹ, Canada và Anh với nhân vật hoạt hình là một cô gái yêu công nghệ), bà luôn được thúc đẩy một cách mạnh mẽ trong việc truyền cảm hứng cho các cô gái trẻ tham gia vào các lĩnh vực khoa học và đầu tư.
“Những thành tựu của phụ nữ luôn bị đánh giá dưới lăng kính của người đàn ông có liên quan đến họ. Tôi không muốn bất kỳ người phụ nữ nào tiếp tục bị đánh giá như vậy,” bà cho biết.“Tôi  tự hào bởi những điều tôi làm được để ủng hộ phụ nữ, đó là một cuộc chiến không ngừng nghỉ.” 
 Bà Randi Zuckerberg - Ảnh: NVCC
Thảo luận cùng bà Zuckerberg là bà Christy Trang Lê, đồng sáng lập Alabaster, quỹ đầu tư giai đoạn đầu vào các lĩnh vực như khoa học vật liệu, chất bán dẫn và công nghệ sinh học. Lê Diệp Kiều Trang là cái tên không còn xa lạ với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam khi bà đã từng đảm nhận những vị trí như Phó giám đốc Điều hành Fossil Group, Giám đốc Quốc gia phụ trách Việt Nam của Facebook và Tổng giám đốc Go-Viet. 
Đặc biệt, bà Trang đã góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam từ khi bắt đầu khởi nghiệp với startup Misfit cùng chồng là Sonny Vũ, “exit” thành công với thương vụ trị giá 260 triệu đô la Mỹ. 
Chia sẻ về việc thường được nhắc đến với cái tên “vợ của Sonny Vũ”, bà Trang cho biết: “Sau một khoảng thời gian hoạt động trong giới công nghệ, tôi nhận ra rằng việc tôi được gọi như thế nào không quá quan trọng. Điều tuyệt vời là khi bản thân tôi được là một phần trong nhóm những người phụ nữ đang sáng tạo ra các sản phẩm tuyệt vời và tạo tác động lớn trên thế giới. Tôi tiếp nhận những thứ tôi có được và sẵn sàng với những thứ tôi có thể làm được.”
Bà Lê Diệp Kiều Trang cho biết những người phụ nữ trong đội ngũ vận hành của các công ty đang tạo ra tác động hết sức to lớn
Phụ nữ nên chủ động và đa dạng hóa hình thức đầu tư 
Theo số liệu từ Goldman Sachs năm 2020, các nhà đầu tư nữ đạt được thành tích đầu tư tốt hơn đồng nghiệp nam. Có tới 43% số quỹ do đa số phái nữ quản lý vượt mục tiêu đầu tư đề ra trong năm, so với con số 41% tại các quỹ được lãnh đạo bởi đa số nhà đầu tư nam. 
Do đó, bà Zuckerberg khuyến khích nữ giới tích cực tham gia một cách sáng tạo trong các hoạt động đầu tư để nâng cao kiến thức của mình trong nhiều lĩnh vực. Bà cho biết không có một thời điểm hoàn hảo cho việc đầu tư, hãy bắt đầu ngay bây giờ. 
“Phụ nữ thường chờ đến lúc mọi thứ phù hợp. Nhưng sẽ không bao giờ có thời điểm hoàn hảo tuyệt đối để đầu tư,” bà nói. “Cách tốt nhất để học hỏi là bắt tay vào ngay và học hỏi trong quá trình đó.” 
Bà khuyên các nhà đầu tư nữ đa dạng danh mục đầu tư từ 20-30 doanh nghiệp, đồng thời đề xuất tham gia hoạt động gọi vốn cộng đồng, một mô hình đã hình thành từ lâu tại các quốc gia phát triển và có thể sẽ là xu thế mới tại Việt Nam trong những năm tới. Bà hiện cũng là cố vấn và nhà đầu tư trên nền tảng gọi vốn cộng đồng Republic.co do doanh nhân người Mỹ gốc Việt Kendrick Nguyễn sáng lập tại Silicon Valley. 
Chia sẻ về chủ đề, ông Kendrick Nguyễn cho biết vấn đề mất cân bằng nam-nữ trong hoạt động khởi nghiệp và đầu tư diễn ra ở ngay tại Mỹ. “Ở Mỹ những nhà sáng lập là nữ ít nhận được vốn từ các quỹ cộng đồng, do vậy Republic mong muốn tạo ra sự công bằng trong sân chơi gọi vốn đầu tư. Bất luận đó là phụ nữ hay nam giới, không phân biệt giới tính hay màu da, họ đều có cơ hội như nhau dựa trên thước đo tài năng.”
Bà Lê Diệp Kiều Trang thì cho rằng việc tham gia vào các nền tảng này giúp các startup tiếp cận những khách hàng đầu tiên (early adopters) sẵn sàng chi tiền để ủng hộ những bước đi phát triển sản phẩm. Đồng thời, startup có thể hiểu được thị trường sớm hơn mà không phải quá mạo hiểm và lo ngại không được thị trường đón nhận. 
Đối với phụ nữ, tham gia vào hoạt động đầu tư mang lại những mạng lưới và kiến thức vô cùng đặc biệt cho quá trình phát triển sự nghiệp và cuộc sống. Bà Trang nhấn mạnh rằng bất kể nam hay nữ giới, hãy bắt đầu bằng việc đầu tư vào các lĩnh vực mà mỗi cá nhân có hứng thú, tin tưởng vào trực giác và “đừng quá tham lam” bởi điều đó không mang lại giá trị to lớn cho xã hội.
“Thứ nhất, chúng ta cần phải hiểu rõ những thứ ta đầu tư vào, thay vì nghe người khác nói rằng một thứ gì đó tốt và đầu tư theo. Đó là cách đầu tư tệ nhất mà một người có thể làm,” bà Trang chia sẻ.“Đầu tư đôi khi là một nghệ thuật hơn là một môn khoa học. Vì thế, hãy tin vào trực giác của bạn.”
Nâng tầm ảnh hưởng của phụ nữ trong đầu tư: Từ gia đình ra xã hội
“Nếu các bạn nhìn vào đa số công ty trên thế giới, nếu chỉ nhận định người dẫn đầu là người nắm giữ sự thành công thì rất phiến diện. Vì chúng ta phải nhìn vào toàn bộ đội ngũ vận hành đứng phía sau, chúng ta thấy phụ nữ chiếm đa số và những người phụ nữ ấy có sức ảnh hưởng không hề nhỏ đến công ty,” bà Trang chia sẻ với kinh nghiệm quản lý tại hàng loạt công ty và tập đoàn lớn nhỏ tại Mỹ và trên thế giới.
McKinsey ước tính rằng thúc đẩy bình đẳng giới có thể bổ sung thêm 13 nghìn tỷ đô la vào GDP toàn cầu trong năm 2030. Ông Kendrick Nguyễn cũng cho biết thương mại ở Việt Nam hầu hết được quản trị bởi phụ nữ bởi họ có tài năng và những tố chất như sự cẩn thận và có thể làm việc đa tác vụ. Trong các gia đình, 70% các quyết định chi tiêu cho mua sắm được đưa ra bởi phụ nữ. Điều đó đã cho thấy tài năng của nữ giới trong quản lý tài chính. Vì vậy, nếu chúng ta có thể chuyển đổi tỷ lệ đó sang lĩnh vực đầu tư thì sẽ đem lại sự cân bằng về giới và tạo ra sức mạnh mới trong xã hội chỉ trong một vài năm tới.  
Để đạt được mục tiêu đó, các khách mời cho biết việc liên tục tham gia kết nối, mở rộng mạng lưới và học hỏi những cố vấn, những người đi trước là yếu tố đặc biệt quan trọng. Riêng trong bối cảnh tại Việt Nam, bên cạnh những cơ hội mới do việc chuyển đổi số trong hàng loạt các lĩnh vực, bà Trang nhấn mạnh vào sự ủng hộ của gia đình, những người mẹ, người cha, người chồng, là yếu tố cốt lõi để thúc đẩy một xã hội hướng đến các giá trị sáng tạo từ nhóm nữ giới. 
“Trở thành một doanh nhân hay nhà đầu tư có rất nhiều thử thách, đó là một công việc làm suốt ngày đêm và áp lực đối với phụ nữ là rất lớn,” bà Trang nhấn mạnh.”Khi chúng ta có một hệ thống hỗ trợ từ gia đình, trường học, và xã hội thật lành mạnh và ổn định cho phụ nữ, chúng ta sẽ thấy nhiều nữ doanh nhân và nữ nhà đầu tư hơn ở Việt Nam.”

NGỌC DIỆP