Nhu cầu rất lớn của người Trung Quốc với món lẩu cay đã giúp vợ chồng ông Zhang Yong, những người đồng sáng lập Haidilao, có thêm 6 tỷ USD chỉ sau 3 tháng đầu năm.
Lẩu cay giúp cặp đôi Trung Quốc kiếm 6 tỷ USD trong 3 tháng
Ông Zhang Yong trở thành một trong những người giàu nhất Trung Quốc nhờ kinh doanh chuỗi nhà hàng lẩu. Ảnh: Bloomberg.
Tài sản của ông Zhang Yong và vợ Shu Ping đã tăng 79% chỉ trong vòng hơn 3 tháng đầu năm nay. Đây là mức tăng lớn nhất châu Á và chỉ xếp sau “ông trùm khoáng sản Australia” Andrew Forrest, người đã tăng gấp đôi khối tài sản của mình theo bảng xếp hạng của Bloomberg.
Một cặp vợ chồng quyền lực khác đằng sau Haidilao, đồng sáng lập và là giám đốc điều hành Shi Yonghong và vợ Li Haiyan, cũng đã tăng 79% tài sản của mình. Hiện tại, họ đang nắm giữ 6,4 tỷ USD.
Năm 2018, doanh thu của Haidilao tăng 60% lên mức 2,6 tỷ USD và điều đó đã đẩy giá cổ phiếu tập đoàn này tăng hơn 75%. Tristan D'Aboville, nhà phân tích tại William O'Neil & Co., cho biết: “Tập hợp của những kết quả có lợi đã dẫn đến việc giá cổ phiếu Hailidao được nâng lên một mức cao mới”.
Zhang Yong mở nhà hàng đầu tiên vào năm 1994. Khi đó ông đang làm việc tại một nhà máy tại quê nhà Jianyang, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Chưa học hết phổ thông, doanh nhân này thừa nhận ông thậm chí còn không biết cách chuẩn bị một nồi lẩu Tứ Xuyên truyền thống như thế nào thời điểm mới bắt đầu.
Tuy nhiên, chuỗi nhà hàng Haidilao hiện đã có mặt tại các thành phố biển tại Mỹ, Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc) và Singapore. Haidilao đang nhắm tới các thị trường mới - nơi có nhiều người Trung Quốc sinh sống, có thể gồm London (Anh), Australia, Canada, Thái Lan và một số nước khác ở Đông Nam Á.
Tại Trung Quốc, bên cạnh những nhà hàng nhỏ thuộc sở hữu tư nhân, các thương hiệu mạnh về chuỗi nhà hàng lẩu cũng đang dần mọc lên. Thị trường lẩu ngày càng cạnh tranh ở đất nước đông dân nhất thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ lũy kế hàng năm khoảng hơn 10%, doanh thu ước đạt 700 tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng 100 tỷ USD) vào năm 2022, theo Frost & Sullivan.

Theo Zing News