BizLIVE -

“Nếu chúng ta cho ông Donald Trump 8 năm (2 nhiệm kỳ) ở Nhà Trắng, ông ấy sẽ thay đổi bản chất của nước Mỹ và bản chất của người Mỹ mãi mãi. Tôi không thế để chuyện đó xảy ra”, Biden khẳng định.

Joe Biden - từ cậu bé nói lắp thành ứng viên tổng thống Mỹ
Joe Biden, ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ. Ảnh: BBC.

Joe Biden tên đầy đủ là Joseph Robinette Biden Jr., sinh ngày 20/11/1942 tại Scranton, Pennsylvania. Ông tốt nghiệp Đại học Delaware và Trường Luật Syracuse.

Ông Biden giữ chức phó tổng thống từ năm 2009 tới 2017, suốt trọn vẹn hai nhiệm kỳ của cựu tổng thống Barack Obama. Từ năm 1973 đến năm 2009, ông Biden phục vụ trong Thượng viện Mỹ.

Sau khi tốt nghiệp trường luật, ông quyết định nhập ngũ nhưng không đạt yêu cầu về thể chất vì mắc bệnh hen suyễn. Lúc đó, khi được hỏi tại sao không tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến tranh tại Việt Nam, ông trả lời: “Khi những người khác biểu tình thì tôi ra tranh cử vào Thượng viện Mỹ. Tôi ở đây với một lá phiếu giúp chấm dứt chiến tranh”.

3 thập kỷ và giấc mộng Nhà Trắng

Ông được bầu làm thượng nghị sĩ bang Delaware năm 1972, khi mới 29 tuổi và là một trong những nghị sĩ trẻ nhất tại Thượng viện. Tuy nhiên, vài tuần sau khi được bầu vào Thượng viện, bi kịch ập đến gia đình ông khi một tai nạn giao thông cuớp đi vợ và con gái một tuổi của ông, còn hai con trai Beau và Hunter bị thương nặng. Sau vụ tai nạn, ông quyết định ở lại nhà mình Wilmington và bắt chuyến tàu Amtrak đi về từ Washington 75 phút mỗi ngày trong hơn 30 năm.

 Ông Biden được bầu là thượng nghị sĩ năm 29 tuổi. Ảnh: AP.

Trong suốt thời gian làm việc tại Thượng viện, Biden tập trung vào các vấn đề gồm  quan hệ đối ngoại, tư pháp hình sự và chính sách chống ma túy. Ông là thành viên Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện và hai lần giữ chức chủ tịch.

Ngoài ra, ông cũng là thành viên của Ủy ban Tư pháp Thượng viện và giữ chức chủ tịch ủy ban này từ năm 1987 đến 1995. Một trong những thành tựu quan trọng của Biden trong thời gian ông giữ chức chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện là bổ nhiệm Thượng nghị sĩ bang California Dianne Feinstein vào ủy ban. Bà là nữ nghị sĩ đầu tiên của ủy ban này.

Năm 1987, ông Biden ra tranh cử tổng thống lần đầu tiên với khởi đầu khả quan. Khi đó, ông là  gương mặt được tín nhiệm tại đảng Dân chủ. Tuy nhiên, một bê bối được tiết lộ giữa chiến dịch tranh cử khiến ông rút khỏi cuộc đua.

Tới năm 2008, ông ra tranh cử lần hai với nhiều kinh nghiệm và vị thế vững vàng hơn. Tuy nhiên, một lần nữa ông dừng cuộc đua vào Nhà Trắng sau thất bại ở bang Iowa bởi không thể cạnh tranh với sức ảnh hưởng lớn Barack Obama và Hillary Clinton. Năm đó, sau khi trở thành đại diện đảng Dân chủ tranh cử tổng thống, ông Obama đã chọn Biden làm ứng viên phó tổng thống. Ông Biden từ chức tại Thượng viện trước nhậm chức phó tổng thống vào ngày 20/1/2009.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, ông Obama tái đắc cử và ông Biden tiếp tục nhiệm kỳ phó tổng thống thứ hai. Với cương vị phó tổng thống, ông Biden là cố vấn có ảnh hưởng Tổng thống Obama và ủng hộ mạnh mẽ các sáng kiến của ông chủ Nhà Trắng. Ông cũng được giao nhiều nhiệm vụ quan trọng. Ông Biden đã có vai trò quyết định trong việc ngăn chặn một số cuộc khủng hoảng ngân sách và định hình chính sách của Mỹ ở Iraq. Ông là người đề xuất chính sách phần vùng nhằm duy trì thống nhất và hòa bình cho quốc gia Trung Đông.

 Ông Biden có mối quan hệ thân thiết với Cựu tổng thống Obama. Ảnh: Getty Images.

Năm 2015, con trai Biden, Beau - từng là Tổng chưởng lý bang Delaware, qua đời vì ung thư não. Ông tuyên bố không tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 vì gia đình vẫn đau buồn trước cái chết của con trai. Thay vào đó, ông trở thành người vận động tranh cử cựu ngoại trưởng Hillary Clinton – người thất bại trước ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm đó.  

Kể từ khi rời cương vị phó tổng thống năm 2017, Biden cùng vợ cùng triển khai Sáng kiến Ung thư Biden nhằm hỗ trợ hoạt động chẩn đoán, phát hiện, điều trị cũng như nghiên cứu ung thư. Ông vẫn hoạt động chính trị và là tiếng nói chỉ trích gay gắt Tổng thống Donald Trump. 

Đối cực của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump

Ông Biden chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống vào ngày ngày 25/4. Ông có quan điểm đối nghịch với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cách tiếp cận với các lãnh đạo nước ngoài như Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ông chỉ trích ông Trump làm giảm vị thế của Mỹ trên trường thế giới.

Ông Biden từng hứa nếu đắc cử sẽ đảo ngược nhiều chính sách của Trump như chia tách các gia đình di cư ở biên giới Mỹ - Mexico, hủy bỏ giới hạn số lượng đơn tị nạn và chấm dứt lệnh cấm đi lại đối với 7 quốc gia có phần lớn dân số theo đạo Hồi. Cựu tổng thống Mỹ cũng khẳng định nếu đắc cử, ông sẽ “chấm dứt vĩnh viễn các cuộc chiến tranh” ở Afghanistan và Trung Đông, đồng thời ngừng sự hỗ trợ của Mỹ với cuộc chiến ở Yemen.

 Ông Biden là tiếng nói chỉ trích gay gắt Tổng thống Trump. Ảnh: AFP.

Hiện tại, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang khiến nước Mỹ chao đảo, những quyết sách ứng phó với dịch bệnh được cho là sẽ có ảnh hưởng lớn tới triển vọng thắng cử của các ứng viên tổng thống. Các tiếp cận của ông Biden là xét nghiệm Covid-19 miễn phí cho người dân và thuê 100.000 người để xây dựng chương trình truy vết nguồn lây xuyên quốc gia.

Ông cũng muốn thành lập ít nhất 10 trung tâm xét nghiệm tại mỗi bang, kêu gọi các cơ quan liên bang triển khai nguồn lực và đưa ra hướng dẫn phòng dịch cụ thể, chắc chắn hơn với tham vấn của chuyên gia. Theo ông, tất cả các thống đốc bang đều nên bắt buộc người dân đeo khẩu trang.

Bên cạnh đó, ông Biden tuyên bố sẽ làm mọi cách để mở rộng khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ và tăng những khoản thanh toán trực tiếp cho các hộ gia đình nhằm giải quyết những tác động trước mắt của dịch bệnh.

Tại Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ diễn ra tháng trước, ông Biden được đảng Dân chủ đề cử làm ứng viên tổng thống và ông chọn Thượng nghị sĩ từ California Kamala Harris làm ứng viên phó tổng thống của mình. Bà Harris trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên, người Mỹ gốc Á đầu tiên là ứng viên phó tổng thống cho một đảng lớn của Mỹ. Nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11 tới, ông Biden, 78 tuổi, sẽ là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ.

Biden được biết đến là một chính trị gia kỳ cựu trong suốt nhiều thập kỷ qua, nhưng ít ai biết rằng ông từng mắc tật nói lắp. Tình trạng này này diễn ra rõ rệt từ khi ông còn nhỏ tới đầu những năm 20 tuổi. Biden cho biết ông khắc phục điều này bằng cách đọc thơ trước gương và tập thuyết trình trước công chúng. Giờ đây, cậu bé nói lắp năm nào đang đứng trước cuộc đua vào Nhà Trắng đặc biệt nhất lịch sử nước Mỹ, khi diễn ra giữa đại dịch Covid-19 cũng như môi trường địa chính trị đầy bất ổn trên thế giới, đặt ra hàng loạt thách thức cho nước Mỹ.

“Nếu chúng ta cho ông Donald Trump 8 năm (2 nhiệm kỳ) ở Nhà Trắng, ông ấy sẽ thay đổi bản chất của nước Mỹ và bản chất của người Mỹ mãi mãi. Tôi không thế để chuyện đó xảy ra”, Biden khẳng định.

LÂM PHONG