BizLIVE - Từ đầu năm đến nay, tài sản của Jeff Bezos tăng khoảng 63,6 tỷ USD, trong khi tài sản của Mark Zuckerberg tăng 9,1 tỷ USD và tài sản của Elon Musk tăng 42,1 tỷ USD.
Jeff Bezos, Mark Zuckerberg, Elon Musk đã kiếm 115 tỷ USD trong 7 tháng qua
Tỷ phú giàu nhất hành tinh Jeff Bezos. Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, trong bối cảnh Jeff Bezos và ba "ông trùm" công nghệ khác chuẩn bị bước vào cuộc điều trần quy mô lớn về vấn đề độc quyền trước Quốc hội Mỹ vào hôm nay (29/7 - giờ Mỹ), khối tài sản cá nhân đang tăng nhanh của họ chính là thước đo cho thấy sức mạnh kinh tế của các công ty dưới quyền họ.
Hiện tại, 5 hãng công nghệ lớn nhất tại Mỹ gồm Apple, Amazon, Alphabet, Facebook, và Microsoft đang có tổng vốn hóa tương đương 30% GDP của nước Mỹ, tăng gần gấp đôi so với cuối năm 2018. 
Theo đó, tài sản của người sáng lập Amazon Jeff Bezos đã tăng 63,6 tỷ USD từ đầu năm đến nay. Thậm chí, trong tháng 7, có thời điểm tài sản của tỷ phú này tăng tới 13 tỷ USD trong một ngày - mức tăng cao kỷ lục trong ngày. Tài sản của người giàu nhất thế giới có thể sắp phá kỷ lục mới, vượt mốc 200 tỷ USD, Bloomberg dự báo.
Trong khi đó, tài sản của CEO Facebook Mark Zuckerberg - người cũng phải ra điều trần - đã tăng 9,1 tỷ USD kể từ đầu năm 2020. Tài sản của vị CEO này được dự báo sẽ sớm vươn ngang tầm với tài sản của Jeff Bezos và Bill Gates.
Dù vậy, người có mức tăng tài sản ấn tượng nhất từ đầu năm đến nay phải là CEO Tesla Elon Musk với giá trị ròng tăng hơn gấp đôi lên 69,7 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu của Tesla liên tục tăng mạnh. Trong gần 7 tháng qua, tài sản của vị tỷ phú này tăng khoảng 42,1 tỷ USD.
Theo thống kê của Bloomberg Billionaire Index, tài sản của các tỷ phú công nghệ đang tăng với quy mô và tốc độ lớn nhất trong tất cả lĩnh vực. Thậm chí, tài sản của các tỷ phú giàu nhất thế giới còn tăng nhanh và mạnh hơn, bất chấp dịch Covid-19 đang tàn phá kinh tế toàn cầu và khiến nhiều hoạt động kinh tế phải chuyển sang trực tuyến.
“Chúng ta đang chứng kiến sự dịch chuyển nhanh chóng của nền kinh tế giao dịch trực tiếp sang nền kinh tế trực tuyến. Sự dịch chuyển này lẽ ra phải diễn ra trong khoảng thời gian dài hơn, nhưng giờ đây nó đang xảy ra chỉ trong vài tuần thay vì hàng năm", Luigi Zingales, giáo sư tài chính tại trường Kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago cho biết.
Tổng tài sản của các tỷ phú công nghệ trong bảng xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới của Bloomberg đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2016 đến nay, từ mức 751 tỷ USD lên 1,4 nghìn tỷ USD. Đây là mức tăng nhanh nhất trong tất cả các lĩnh vực.
  Trong top 10 người giàu nhất thế giới, chỉ có hai tỷ phú ngoài lĩnh vực công nghệ là có tài sản giảm trong năm nay. Nguồn: Bloomberg Billionaire Index
Trong top 10 người giàu nhất thế giới, có tới 7 tỷ phú công nghệ với tổng tài sản trị giá 666 tỷ USD, tăng 147 tỷ USD trong năm nay.
Tài sản của người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, cựu CEO Microsoft Steve Ballmer vẫn tăng dù họ đã rời công ty từ lâu.
Tài sản của tỷ phú giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani - người vốn có tài sản gắn liền với nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới - cũng tăng mạnh nhờ mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực bán lẻ và kỹ thuật số. Theo đó, giá cổ phiếu của tập đoàn Reliance Industries do ông kiểm soát đã tăng 45% kể từ đầu năm, giúp ông vươn lên vị trí người giàu thứ 5 thế giới.

KIỀU CHÂU