Thương vụ nhằm thống lĩnh thị trường bán lẻ tỷ dân duy nhất còn lại chính là tâm điểm cho cuộc đấu giữa hai người giàu bậc nhất thế giới.
 
Jeff Bezos chặn thương vụ 3,4 tỷ USD của tỷ phú Ấn Độ Ambani
Tỷ phú Mukesh Ambani (trái) và tỷ phú Jeff Bezos
Tòa án Tối cao Ấn Độ vừa ngừng phê duyệt thương vụ bán tài sản trị giá 3,4 tỷ USD giữa Future Group và Reliance Industries Ltd. của tỷ phú Ambani. Điều này đồng nghĩa với việc Amazon có một chiến thắng quan trọng trong nỗ lực chinh phục lĩnh vực bán lẻ ở Ấn Độ, thị trường tỷ dân duy nhất còn lại sau những thất bại của doanh nghiệp phương Tây ở Trung Quốc.
Đồng quan điểm với đơn kiện mà gã khổng lồ thương mại điện tử Mỹ đưa ra, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã lật ngược phán quyết của tòa cấp dưới. Phiên tòa khác dự kiến sẽ được tiến hành trong 5 tuần nữa, sau khi Tòa án thu thập thêm bằng chứng từ Future Retail Ltd.
Ngay lập tức, quyết định này đã giáng một đòn mạnh vào Future Retail Ltd, doanh nghiệp định bán mình cho Reliance Industries Ltd. của tỷ phú Ambani với giá 3,4 tỷ USD. Cụ thể, cổ phiếu của công ty này đã giảm tới 10% sau khi phán quyết được công bố.
Amazon cáo buộc Future Retail đã vi phạm hợp đồng đối tác với mình khi đồng ý bán tài sản cho tập đoàn của tỷ phú Mukesh Ambani vào năm ngoái. Tuy nhiên, Future Retail cho rằng lệnh ngày 22/2 gây nguy hiểm cho mình bởi công ty đang phải vật lộn để trả nợ cũng như cảnh báo về khả năng mất khả năng thanh toán.
Ở thời điểm hiện tại, Future Retail gần như sẽ sụp đổ nếu thỏa thuận với Reliance thất bại. Nó đang kẹt giữa 2 người đàn ông giàu có bậc nhất thế giới khi họ đang cạnh tranh khốc liệt để giành quyền thống trị thị trường bán lẻ ước tính lên tới 1.000 tỷ USD của Ấn Độ.
Tranh cãi pháp lý xung quanh thương vụ của Future đang trở thành cuộc tranh cãi gay gắt nhất. Amazon không sẵn sàng nhượng lại bất cứ lợi thế cạnh tranh nào cho Reliance ở thị trường tỷ dân duy nhất còn sót lại này. Vụ việc cũng đã được tòa trọng tài ở Singapore đưa ra phán quyết hồi tháng 10 với một quyết định có lợi cho Amazon.
Hiện tại, các nhà đầu tư đang rất quan thâm theo dõi cuộc đấu giữa 2 người đàn ông giàu bậc nhất thế giới. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ tạo ra tiền lệ về việc quyết định của các tòa trọng tài nước ngoài sẽ được xử lý ra sao tại Ấn Độ.
Phán quyết mới nhất của Tòa Tối cao Ấn Độ được đưa ra trong bối cảnh Amazon đang tăng cường ghi dấu ấn tại quốc gia Nam Á này. Trong tháng, gã khổng lồ thương mại điện tử Mỹ cho biết họ đang thiết lập các hoạt động sản xuất ở Ấn Độ.
Không chỉ riêng Amazon, nhiều doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài cũng đang đổ dồn sự chú ý vào thị trường Ấn Độ, một nơi có nhiều dư địa để phát triển. Không chỉ cạnh tranh gay gắt ở Mỹ, Walmart cũng đã đối đầu với Amazon ở Ấn Độ, biến nơi đây trở thành chiến trường cho cuộc đấu của những gã khổng lồ.
Về phần mình, tỷ phú Ambani, người giàu nhất Ấn Độ, cũng không tỏ ra lép vế. Bên cạnh những tiềm lực của bản thân, tỷ phú Ambani còn kêu gọi được nhiều nhà đầu tư nước ngoài rót tiền cho mình trong cuộc chiến giành quyền thống trị này. Facebook, Google đã rót tới 10 tỷ USD vào Jio Platforms thuộc sở hữu của Reliance Industries để xây dựng 1 nền tảng trực tuyến đối đầu với Amazon và Walmart.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị