BizLIVE - Nếu Ant Group hoàn tất đợt IPO lớn nhất lịch sử nhân loại với số tiền huy động được hơn 34 tỷ USD, thì tài sản của Jack Ma có thể đạt 71,1 tỷ USD, vượt mặt Larry Ellison cùng những người thừa kế tập đoàn bán lẻ Walmart.
Jack Ma sẽ thành người giàu 11 thế giới nếu Ant Group hoàn tất đợt IPO kỷ lục
Tỷ phú Jack Ma hiện là người giàu thứ 17 thế giới, theo Bloomberg Billionaire Index. Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, Jack Ma - người đồng sáng lập Alibaba, công ty mẹ của công ty tài chính Ant Group - đã sẵn sàng để trở thành người giàu thứ 11 thế giới sau khi Ant Group chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). 
Ngày 26/10, Ant Group vừa chính thức công bố mức giá IPO trên hai sàn Hong Kong và Thượng Hải. Cụ thể, mức giá cổ phiếu niêm yết trên hai sàn này lần lượt là 80 đôla Hồng Kông (10,32 USD) và 68 nhân dân tệ (10,27 USD) mỗi cổ phiếu, với số cổ phiếu phát hành dự kiến là 1,67 tỷ mỗi sàn.
Với mức giá trên, Ant Group dự kiến huy động được 34,5 tỷ USD - mức huy động lớn nhất thế giới (vượt qua kỷ lục IPO 29 tỷ USD của hãng dầu mỏ Saudi Aramco thiết lập vào tháng 12/2019) và đưa định giá của Ant Group lên 320 tỷ USD.
Nếu thương vụ IPO thành công như đúng dự kiến, Jack Ma - người đang nắm giữ 8,8% cổ phần tại Ant Group - sẽ có thêm 27,4 tỷ USD, đưa tổng tài sản của tỷ phú 56 tuổi lên 71,6 tỷ USD, vượt qua tỷ phú sáng lập Oracle Larry Ellison, người thừa kế đế chế mỹ phẩm L'Oreal Francoise Bettencourt Meyers hay các thành viên nhà Waltons - gia đình sở hữu tập đoàn bán lẻ Walmart. 
Ngoài Jack Ma, thương vụ IPO của Ant Group dự kiến cũng sẽ giúp các nhà đầu tư ban đầu và nhân viên đời đầu của công ty trở nên giàu có. Từ năm 2014, Ant Group đã trao thưởng cổ phần cho nhiều nhân viên. Theo đó, sẽ có ít nhất 18 người trở thành tỷ phú khi đế chế tài chính này IPO. 
Trong đó, Lucy Peng, cựu giám đốc và là cổ đông cá nhân lớn thứ hai tại Ant Group sau Jack Ma, sẽ có trong tay khối tài sản trị giá 5,2 tỷ USD. Trong khi, Eric Jing - Chủ tịch Ant Group - sẽ sở hữu tài sản 3,1 tỷ USD. 
Ngoài ra, các cổ đông lớn sở hữu hai doanh nghiệp tại Hàng Châu đang nắm giữ 40% cổ phần của Ant Group, Alibaba nắm giữ 30% cổ phần Ant Group cùng tỷ phú Hong kong Li Ka-shing, ông trùm bán lẻ Trung Quốc Shen Guojun... cũng sẽ thu lời lớn từ thương vụ IPO này.
Ant có tiền thân là Alipay, một nền tảng thanh toán điện được Alibaba ra mắt năm 2014 để phục vụ riêng cho khách hàng mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử của Alibaba. Đến nay, nền tảng fintech này đã trở thành ứng dụng thanh toán điện tử lớn thứ ba tại Trung Quốc với 731 triệu người dùng tính đến hết ngày 30/9. 
Kể từ khi đồng sáng lập Alibaba với Jack Ma, cựu giám đốc Lucy Peng đã đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau. Cô thành lập bộ phận nhân sự của Alibaba và sau khi giúp tạo ra Ant, đồng thời, là giám đốc điều hành của nền tảng này cho đến khi Eric Jing tiếp quản vào năm 2016. Hai năm sau, ông kế nhiệm cô làm chủ tịch điều hành của công ty fintech.
Cả Peng và Jing hiện đều là thành viên của Alibaba Partnership, một nhóm cổ đông gồm 36 người có quyền quyết định tiền thưởng hàng năm cho tất cả các thành viên trong ban điều hành.

KIỀU CHÂU