BizLIVE - Tuy nhiên, ông chủ Alibaba chỉ mất ngôi giàu nhất châu Á trong vài giờ vào tay Chủ tịch công ty Tencent khi giá cổ phiếu của công ty này bất ngờ tăng mạnh.
Jack Ma mất ngôi giàu nhất châu Á
Jack Ma vừa mất ngôi giàu nhất châu Á trong vài giờ
Chiều ngày 7/8, giá cổ phiếu Tencent tại sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông đã tăng 2,95%, giúp tài sản của ông chủ Ma Huateng tăng thêm gần 1 tỷ USD, đạt giá trị khoảng 36,2 tỷ USD theo bảng xếp hạng của Forbes. Như vậy, so với 35,6 tỷ USD của Jack Ma, chủ tịch Alibaba trong cùng thời điểm, Ma Huateng đã lần đầu tiên trở thành người giàu nhất Trung Quốc, đồng thời giàu nhất châu Á.
Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó, khi kết thúc phiên giao dịch ngày 7/8 tại sàn giao dịch chứng khoán New York, cổ phiếu Alibaba đã tăng 3,6%, nâng tài sản của Jack Ma lên 36,4 tỷ USD nhiều hơn 200 triệu USD so với Ma Huateng. 
Tỷ phú Ma Huateng, Chủ tịch Tencent Holdings. Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images
Sự phát triển nhanh chóng của Tencent và Alibaba đã cho thấy tốc độ tăng trưởng bùng nổ của các dịch vụ và nội dung trực tuyến tại Trung Quốc - quốc gia đông dân nhất thế giới và cũng có số lượng người sử dụng Internet lớn nhất.
Trong khi Alibaba niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York và được biết đến với thế mạnh thương mại điện tử cùng vị chủ tịch đầy tham vọng Jack Ma thì Tencent lại niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông và ít được biết đến bên ngoài phạm vi Trung Quốc hơn, cũng vì lẽ đó mà Chủ tịch Ma Huateng kém nổi tiếng hơn.
Tencent hiện đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực gồm thanh toán trực tuyến, phát hành game và cả nền tảng tin nhắn WeChat.
Hồi tháng 7, Ma Huateng cũng vừa vượt mặt tỷ phú Wang Jianlin - ông chủ Tập đoàn Dalian Wanda để trở thành người giàu thứ 2 Trung Quốc.
Với khối tài sản 36,2 tỷ USD hiện tại, Chủ tịch Tencent trở thành người giàu thứ 18 thế giới theo sau là tỷ phú Ấn Độ Ambani, và tỷ phú Hồng Kông Li Ka-shing.

KIỀU CHÂU