BizLIVE - Dù công ty chuyên bán ô tô cũ Carvana chưa từng công bố báo cáo kinh doanh hàng quý kể từ khi niêm yết vào năm 2017, nhưng công ty này vẫn giúp hai cha con nhà Garcia gia nhập hàng ngũ những người giàu nhất nước Mỹ.
 
Hưởng lợi từ bán ô tô cũ trong đại dịch, hai cha con người Mỹ kiếm nhiều tỷ USD
CEO Carvana Ernest Garcia III (trái) và Chủ tịch Carvana Ernie Garcia II.
Carvana hiện là nhà bán lẻ trực tuyến ô tô đã qua sử dụng từ các máy bán hàng tự động lớn nhất nước Mỹ. Ernie Garcia II hiện là cổ đông lớn nhất của công ty có trụ sở tại Phoenix, Arizona, Mỹ. Trong khi, con trai của ông, Ernest Garcia III, hiện là CEO của công ty. 
Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (23/9), cổ phiếu của Carvana đã tăng 31% sau thông tin dự báo doanh thu và tỷ suất lợi nhuận của hãng đạt kỷ lục. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của công ty này đã tăng gần 150%, khi người Mỹ chuyển hướng sang mua các mặt hàng thiết yếu trong gia đình, đồ dùng giải trí và ngày càng nhiều ô tô đã qua dịch vụ trực tuyến.
Alexander Potter, nhà phân tích tại Piper Sandler, cho biết “Covid-19 đang thúc đẩy người tiêu dùng Mỹ tìm mua xe ô tô đã qua sử dụng và Carvana chính là công ty được hưởng lợi chính từ xu hướng này”.
Trên website của công ty, Carvana giới thiệu hãng cho phép khách hàng lựa chọn mua xe từ hơn 19.000 chiếc ô tô cũ và hoàn tất giao dịch mua trong vòng chỉ 10 phút. Theo đó, người mua có thể tùy chọn nhận xe tại hơn 10 máy bán hàng tự động trên khắp nước Mỹ, bằng cách sử dụng một đồng xu khổng lồ.
Doanh thu của hãng đã tăng gấp đôi lên 3,9 tỷ USD vào năm ngoái khi bán được khoảng 200.000 xe cũ. Hiện tại, hãng đang rất gần với mục tiêu đạt doanh số 2 triệu xe mỗi năm.
Theo Chỉ số Tỷ phú Blooomberg, tổng giá trị tài sản của hai cha con nhà Garcia hiện khoảng 21,4 tỷ USD. Trong đó, ông Garcia II đang sở hữu hơn 15 tỷ USD và con trai ông nắm giữ 6,4 tỷ USD.
Một máy bán xe tự động Carvana ở Frisco, Texas. Ảnh: Bloomberg
Trong quá khứ, Carvana từng là mục tiêu của những người hay hoài nghi và các nhà đầu tư bán khống khiến cổ phiếu của công ty liên tục biến động mạnh kể từ khi được niêm yết trên sàn chứng khoán.
Cổ phiếu của Carvana đã tăng hơn 670% kể từ mức thấp nhất hồi tháng 3 và hiện có mức vốn hóa thị trường khoảng 36,2 tỷ USD.
Khoảng một phần tư số cổ phiếu trôi nổi của công ty đã bị bán khống và tỷ lệ lãi suất ngắn hạn đã đạt mức gần kỷ lục trong năm nay vào cuối tháng 8, theo dữ liệu của Bloomberg.
Hôm 22/9, Carvana cho biết công ty sẽ bán ra lượng trái phiếu mới trị giá 1 tỷ USD trong bối cảnh nắm bắt được sự bùng nổ nhu cầu về phương tiện đi lại và lợi suất thấp trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Khoảng 600 triệu USD trong số tiền thu được sẽ được sử dụng để tái cấp vốn cho khoản nợ hiện có, trong khi phần còn lại được giữ dưới dạng tiền mặt trên bảng cân đối kế toán.

KIỀU CHÂU