BizLIVE -

Các tỷ phú mới gia nhập nhóm ủng hộ ông Biden chủ yếu đến từ ngành công nghệ.

Hơn 130 tỷ phú Mỹ quyên tiền cho ông Joe Biden tranh cử Tổng thống Mỹ
Ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: CNBC
Theo công bố chính thức, trong tháng 8, chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden nhận được tài trợ kỷ lục 364,5 triệu USD. Trong đó, hơn 205 triệu USD đến từ kênh trực tuyến và có hơn 1,5 triệu người tham gia ủng hộ lần đầu tiên. 
 “Con số này khiến tôi kinh ngạc”, ông Biden, cựu tổng thống Mỹ, viết trong một email gửi những người ủng hộ. “Và chúng tôi đã làm đúng khi gây quỹ từ người dân trên khắp đất nước, những người muốn trở thành một phần của chiến dịch này, muốn đầu tư vào tương lai mà chúng ta muốn cho con cháu chúng ta”. 
Con số này vượt qua kỷ lục 193 triệu USD mà chiến dịch của cựu tổng thống Barack Obama nhận được vào tháng 9/2018. Trong khi đó, ủy ban gây quỹ của ông Trump chưa công bố số tiền nhận được trong tháng 8. 
“Những chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong 9 tuần tới”, ông Biden viết. Ông cũng cảnh báo rằng Tổng thống Donald Trump vẫn có nguồn tài chính rất lớn và sẽ dùng nó cho “các cuộc tấn công và bôi nhọ”. 
Ông Biden và Đảng Dân chủ mở đầu tháng 8 với số tiền 294 triệu USD huy động được, thu hẹp khoảng cách về tài chính với chiến dịch của ông Trump với 300 triệu USD. 
Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông Biden hiện đã nhận được tài trợ từ 131 tỷ phú. Trong khi đó, số tỷ phú ủng hộ đương kim tổng thống Donald Trump trong cuộc tái tranh cử là 99, theo phân tích của Forbes dựa trên báo cáo của Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ. 
Từ tháng 5 đến nay, ông Biden nhận được tài trợ của gần 30 tỷ phú mới trong khi đó ông Trump chỉ có thêm 6 người mới. Những người mới nhất ủng hộ ông Biden gồm một số tỷ phú quen thuộc với giới chính trị như George Soros. Hồi tháng 5, Soros đã ủng hộ 505.600 USD cho ủy ban gây quỹ chung của ông Biden với Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ. Tính đến nay, tỷ phú này đã tài trợ hơn 8 triệu USD cho các chiến dịch tranh cử năm nay. 
Các tỷ phú mới gia nhập nhóm ủng hộ ông Biden chủ yếu đến từ ngành công nghệ. Tỷ phú Facebook Sean Parker và Dustin Moskovitz, Jeff Lawson - CEO Twilio, Ev Williams - đồng sáng lập Twitter và Mark Pincus - người sáng lập Zynga đều tài trợ hàng trăm nghìn USD cho chiến dịch của cựu phó tổng thống Mỹ. Trong khi đó, Nicole Systrom, vợ của người đồng sáng lập Instagram, Kevin Systrom, ủng hộ 250.000 USD. 
Trong tháng 5 và tháng 6, tỷ phú Jeff Skoll, cựu lãnh đạo eBay, cũng ủng hộ cho chiến dịch của ông Biden 620.000 USD. Sinh ra tại Canada và trở thành công dân Mỹ năm 2007, năm nay, Skoll tài trợ cho các chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ nhiều nhất so với các kỳ bầu cử trước đây. Không tính khoản tài trợ cho ủy ban của ông Biden, Skoll đã chi 4,5 triệu USD trong tháng 5 và tháng 6 cho các ủy ban hoạt động chính trị ủng hộ ông Biden và các nghị sĩ đảng Dân chủ. 
Trong khi đó, một số tỷ phú mới ủng hộ ông Trump gồm có vợ chồng tỷ phú Billi Marcus, đồng sáng lập Home Depot, với 721.200 USD hồi tháng 7. CEO Oracle, Safra Catz và chồng Gal Tirosh cũng ủng hộ 250.000 UDS cho các ủy ban gây quỹ chung của ông Trump hồi tháng 6. 
Hồi tháng 3, chiến dịch của ông Biden ghi nhận số lượng tỷ phú tham gia ủng hộ nhiều nhất với hơn 60 người, trong đó có 27 người mới. Trong đó, một số nhân vật mới gồm Reed Hastings - CEO của Netflix, Connie Ballmer - vợ của cựu CEO Microsoft Steve Ballmer, Katie Rodan - đồng sáng tạo công thức trị mụn Proactiv và Jorge Perez - tỷ phú bất động sản Miami. 
“Tôi sẽ ủng hộ tiền cho chiến dịch của ông Joe Biden nhiều hơn nữa. Ông ấy có thể đưa người Mỹ và các chính trị gia lại gần nhau. Với loạt thách thức gây ra bởi đại dịch Covid-19, chúng ta cần sự đoàn kết lớn hơn bao giờ hết”, tỷ phú Perez cho biết. 
Trong tháng 8, chiến dịch của ông Biden nhận được “mưa tiền” tài trợ sau khi công bố nữ Thượng nghị sĩ Kamala Harris là ứng viên phó tổng thống. Chỉ 24h sau khi công bố, họ nhận 26 triệu USD tiền tài trợ. Con số này tăng lên 48 triệu USD một ngày sau đó.  

LÂM PHONG