BizLIVE - Bất chấp đại dịch COVID-19 tàn phá các nền kinh tế, làm hao hụt tài sản của nhiều tỷ phú, vẫn có ba nhà đồng sáng lập của một công ty chế tạo máy thở kịp bỏ túi thêm 7 tỷ USD.
 
Giữa cơn khủng hoảng COVID-19, người giàu nhất Singapore kiếm đậm 3,5 tỷ USD nhờ máy thở
Tỷ phú giàu nhất Singapore Li Xiting. Ảnh: Forbes
Theo Bloomberg, cổ phiếu của Công ty thiết bị Điện tử Y tế Thâm Quyến - Mindray đã tăng tới 40% giá trị, đạt mức vốn hóa thị trường 44 tỷ USD, chủ yếu là nhờ nhu cầu tăng vọt đối với máy thở. Dịch COVID-19 đã khiến các bệnh viện trên toàn thế giới chật kín bệnh nhân, trong đó có rất nhiều bệnh nhân nặng đang cần trợ thở.
Chủ tịch của Mindray - ông Li Xiting - một công dân Singapore và là người giàu nhất quốc đảo này đã kiếm được thêm 3,5 tỷ USD kể từ đầu năm, nâng tổng giá trị tài sản ròng của ông đạt 12,5 tỷ USD vào cuối ngày thứ Năm, theo chỉ số Bloomberg Billionaires.
Điều này, cũng giúp ông thành một trong năm người có giá trị tài sản tăng nhiều nhất trên thế giới trong năm 2020. Tài sản của Jeff Bezos - người giàu nhất thế giới - tăng 3,4 tỷ USD, trong khi, tài sản của tỷ phú Bill Gates lại hao hụt 15,3 tỷ USD.
Cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu do COVID-19 gây ra đã phơi bày thực trạng thiếu hụt máy thở - thiết bị quan trọng đặc biệt giúp cứu sống các bệnh nhân nặng.
Mặc dù các "ông lớn" trong ngành ô tô như Ford Motor hay General Motors đều gấp rút đẩy mạnh sản xuất máy thở, song ông Li Wenmei - Thư ký hội đồng quản trị của Mindray, cho biết nhu cầu máy thời trên toàn cầu ít nhất phải gấp 10 lần số hiện có tại các bệnh viện. Tại New York, Thống đốc Andrew Cuomo cảnh báo nguồn cung máy thở sẽ cạn kiệt trong 6 ngày nữa.
Số người chết trên toàn thế giới hiện đã vượt quá 52.000, trong khi số ca nhiễm đã lên tới hơn 1 triệu. Ý và Tây Ban Nha bị tác động nặng nề nhất ở châu Âu, và dịch bệnh này cũng đã lan nhanh trên khắp nước Mỹ, nơi Tổng thống Donald Trump cảnh báo số người chết có khả năng ít nhất là 100.000 người.
Hiệp hội chăm sóc sức khỏe Y học Mỹ ước tính rằng có 960.000 bệnh nhân tại nước này sẽ cần hỗ trợ máy thở, nhưng khả năng cung cấp trong nước chỉ có khoảng 200.000 máy. Tại Ý, quốc gia có số người tử vong cao nhất thế giới, tình trạng thiếu máy thở nghiêm trọng đã buộc các bác sĩ phải phân loại các bệnh nhân được sử dụng máy thở.
Cho đến cuối tháng trước, máy thở của Mindray vẫn chưa được sự chấp thuận ở thị trường Mỹ, nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho phép sử dụng chúng theo một quy tắc khẩn cấp được thiết kế để giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt. Động thái nãy đã thúc đẩy triển vọng của Mindray.
“Sự ủy quyền đó là cơ hội cho các sản phẩm máy thở của Trung Quốc nhanh chóng thâm nhập thị trường Mỹ”, nhà phân tích Tian Jiaqiang tại Citic Securities Co. viết trong một ghi chú nghiên cứu tuần này.
Tại Trung Quốc, Mindray (công ty sản xuất 3.000 máy thở mỗi tháng) không phải là nhà sản xuất máy thở duy nhất. Công ty Aeonmed của Bắc Kinh cũng đã nhận được ủy quyền của FDA vào tháng trước. Cổ phiếu của Công ty Cung ứng & Thiết bị Y tế Giang Tô Yuyue, một nhà sản xuất khác, đã tăng 91% trong năm nay trên sàn chứng khoán Thâm Quyến, nâng giá trị thị trường của hãng lên 5,5 tỷ USD.
Mindray, được ông Li Xiting đồng sáng lập năm 1991 cùng với Xu Hang và Cheng Minghe. Theo báo cáo thường niên, Mindray hiện có 17 công ty con tại Trung Quốc và hoạt động tại 30 quốc gia, chuyên chế tạo các hệ thống theo dõi sức khỏe, máy thở, máy khử rung tim, máy gây mê và hệ thống truyền dịch. Công ty có một đội ngũ bán hàng trực tiếp tại Mỹ và các đối tác toàn cầu lâu năm bao gồm Mayo Clinic, Bệnh viện Johns Hopkins, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Phòng khám Cleveland.

KIỀU CHÂU