BizLIVE - Sau một thời gian ngắn giữ vị trí người giàu nhất thế giới, CEO Tesla Elon Musk lại tụt xuống vị trí giàu thứ hai khi tài sản của ông giảm 13,5 tỷ USD chỉ trong một ngày. 
Elon Musk mất ngôi người giàu nhất thế giới khi tài sản “bốc hơi” 13,5 tỷ USD
CEO Tesla Elon Musk. Ảnh: Getty Images
Theo Forbes, cổ phiếu của hãng sản xuất xe điện Tesla đã giảm gần 8% trong phiên thứ Hai, đẩy giá trị tài sản ròng của Musk giảm 13,5 tỷ USD, xuống còn 176,2 tỷ USD.
Như vậy, sau khi vượt qua CEO Amazon Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới vào thứ Sáu tuần trước, Musk lại rớt xuống vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng người giàu của Forbes. 
Mặc dù, cổ phiếu của Amazon cũng giảm hơn 2% vào thứ Hai, làm tổng giá trị tài sản ròng của Jeff Bezos giảm 3,6 tỷ USD. Tuy nhiên, tài sản của Jeff Bezos vẫn đang ở mức 182,1 tỷ USD, hơn Elon Musk 6 tỷ USD.
Trong khi đó, Elon Musk đang giàu hơn 20 tỷ USD so với người giàu thứ ba thế giới - ông trùm hàng xa xỉ người Pháp Bernard Arnault (đang nắm giữ 154,6 tỷ USD).
Trong suốt năm 2020, Elon Musk đã nhận được một số gói thưởng bằng quyền mua cổ phiếu Tesla trị giá hàng tỷ USD tương ứng với mỗi lần Tesla đạt được một cột mốc vốn hóa mà hội đồng quản trị đặt ra theo thỏa thuận từ năm 2018.
Theo đó, sau mỗi lần đạt được cột mốc vốn hóa trung bình 6 tháng đạt 100 tỷ USD, 150 tỷ USD, 200 tỷ USD... hội đồng quản trị của Tesla sẽ xác nhận gói thưởng từng đợt, và sau đó báo cáo trong một hồ sơ gửi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ.
Gần đây nhất, Elon Musk gần như đã đủ điều kiện nhận đợt thưởng là quyền chọn mua 8,44 triệu cổ phiếu Tesla trị giá khoảng 6,25 tỷ USD (tính theo giá đóng cửa hôm thứ Hai) nhưng Forbes vẫn chưa tính con số này vì hội đồng quản trị chưa công khai chứng nhận.
Trong khi đó, Bloomberg dường như đã tính toán đợt thưởng mới nhất này vào giá trị ròng cho Elon Musk. Do đó, theo bảng xếp hạng tỷ phú thế giới của Bloomberg, Elon Musk vẫn là người giàu nhất thế giới. 
Tài sản của Musk đã tăng khoảng 150 tỷ USD tính từ tháng 3/2020 - thời điểm tải sản của ông là 24,6 tỷ USD. Cổ phiếu của Tesla đã tăng hơn 720% vào năm 2020 và đã tăng thêm khoảng 12% trong tuần đầu tiên của năm 2021. Hồi cuối tháng 12/2020, Tesla đã được thêm vào Chỉ số S&P 500 - một trong những động lực giúp cổ phiếu này tăng giá.
Elon Musk sở hữu khoảng 20% cổ phần Tesla, với vốn hóa thị trường hiện hơn 800 tỷ USD. Đồng thời, ông cũng điều hành startup công nghệ không gian SpaceX với định giá vào khoảng 100 tỷ USD.

KIỀU CHÂU