BizLIVE - Đầu năm nay, Adam Neumann xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Tạp chí Forbes với tài sản ròng 4,1 tỷ USD. Tuy nhiên hôm 10/10, Forbes vừa hạ ước tính tài sản của ông còn 600 triệu USD.
Đồng sáng lập WeWork Adam Neumann mất danh hiệu tỷ phú
Cựu CEO WeWork, Adam Neumann đồng sáng lập WeWork vào năm 2010 cùng với người vợ hiện tại Rebekah Neumann và Miguel McKelvey. Ảnh: Jackal Pan/Getty Images
Việc Forbes hạ ước tính tài sản của Adam Neumann xuống còn tối đa 600 triệu USD đồng nghĩa với việc ông không còn là tỷ phú.
Sự sụp đổ nhanh chóng của nhà đồng sáng lập WeWork khỏi hàng ngũ tỷ phú thế giới là kết quả của việc WeWork hủy kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) dự kiến diễn ra ngày 30/9. Adam Neumann cũng bị buộc phải từ chức CEO dưới áp lực của các nhà đầu tư. Dù vậy ông vẫn sở hữu khoảng 18% cổ phần trong công ty chín năm tuổi này.
Neumann lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách tỷ phú thế giới vào năm 2016 với tài sản ròng ước tính khoảng 1,5 tỷ USD. Thời điểm đó Neumann 36 tuổi và các nhà đầu tư định giá WeWork hơn 10 tỷ USD. Trong ba năm sau đó, quỹ đầu tư lớn của Nhật Bản SoftBank đã đầu tư thêm hàng tỷ USD vào WeWork thông qua các vòng gọi vốn. Đầu năm nay, WeWork được định giá lên tới 47 tỷ USD.
Tuy nhiên, trong tháng Chín, giá trị vốn hóa của doanh nghiệp này đã bốc hơi 37 tỷ USD, còn vỏn vẹn 10 tỷ USD và được dự báo tiếp tục sụt giảm mạnh.
Cuộc khủng hoảng của WeWork bắt đầu khi công ty nộp hồ sơ IPO. Báo cáo tài chính của WeWork cho thấy trong năm 2016, công ty này đạt doanh thu 436 triệu USD nhưng lỗ 429 triệu USD. Năm 2017, doanh thu tăng lên 886 triệu nhưng lỗ cũng tăng vọt lên 890 triệu USD. Đến năm 2018, WeWork thu về 1,8 tỷ USD và lỗ 1,6 tỷ USD.
Tình hình kinh doanh năm 2019 cũng không có gì khả quan hơn. Trong 6 tháng đầu năm, WeWork lỗ khoảng 1,3 tỷ USD với doanh thu 1,5 tỷ USD. Lúc này, các nhà đầu tư mới giật mình nhận ra "sức khỏe" tệ hại của WeWork.
Để cứu vãn cho kế hoạch IPO, một loạt nhà đầu tư lớn trong đó có CEO SoftBank Masayoshi Son đã gây áp lực buộc CEO Adam Neumann từ chức. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau đó, WeWork đã chính thức hủy kế hoạch IPO.
Hiện tại, Forbes ước tính giá trị của WeWork nhiều nhất chỉ 2,8 tỷ USD. Việc định giá trên dựa theo tình hình doanh thu của công ty với đối thủ cạnh tranh đã lên sàn là IWG.
Forbes cũng ước tính giá trị tài sản của Neumann tối đa khoảng 600 triệu USD, bao gồm: 504 triệu USD cổ phần tại WeWork và 500 triệu USD ông kiếm được từ việc bán cổ phiếu, tuy nhiên phải trừ đi khoản nợ 380 triệu USD được tiết lộ trong hồ sơ IPO của WeWork.
Tương tự, tài sản của người đồng sáng lập Miguel McKelvey cũng bị hạ còn khoảng 400 triệu USD, giảm mạnh so với mức 2,9 tỷ USD hồi tháng Ba.

KIỀU CHÂU