BizLIVE - Khởi đầu từ một trang trại nuôi lợn, sau đó mở cửa hàng kinh doanh thịt đầu tiên. Sau 35 năm gia đình Lim đã điều hành 61 siêu thị trên khắp Singapore và chính thức gia nhập hàng ngũ tỷ phú.
Con trai chủ trang trại lợn thành tỷ phú USD ở Singapore nhờ đại dịch
Lim Hock Chee - người sáng lập kiêm CEO Sheng Siong - chuỗi siêu thị chiếm 15% thị phần mảng kinh doanh siêu thị tại Singapore. Ảnh: Businesstimes
Cùng với Amazon.com, cổ phiếu của Sheng Siong Group đã tăng lên mức kỷ lục trong những phiên giao dịch gần đây. Cổ phiếu này tăng mạnh trong bối cảnh các siêu thị trở thành nơi mua sắm ưa thích của nhiều người do yêu cầu giãn cách xã hội và hạn chế đi lại của Chính phủ Singapore như một nỗ lực nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19.
Theo thống kê của Bloomberg, cổ phiếu của Sheng Siong đã tăng hơn 30% kể từ mức đóng cửa ngày 19/3.
Nhờ nắm giữ hơn 57% cổ phần của Sheng Siong, tổng tài sản của Lim Hock Chee và gia đình đã tăng lên 1,1 tỷ USD khi cổ phiếu Sheng Siong tăng giá. Điều này có lẽ nằm ngoài sức tưởng tượng của anh em họ Lim khi bắt đầu thuê gian hàng bán thịt lợn đầu tiên trong một siêu thị nhằm giúp giảm bớt tình trạng dư cung tại trang trại lợn của cha họ.
Sau một thời gian bán thịt đông lạnh, hai anh em họ Lim đã tiếp quản siêu thị nơi đặt gian hàng và biến nó thành cửa hàng Sheng Siong đầu tiên vào năm 1985. Đến nay, sau 35 năm, Sheng Siong đã phát triển lên 61 siêu thị trên khắp Singapore và đang lên kế hoạch lấn sân sang mảng ngân hàng số.  
Năm 2019, Sheng Siong công bố lợi nhuận ròng đạt 75,8 triệu đô la Singapore (53,1 triệu USD) trên tổng doanh thu 991,3 triệu đô la Singapore.
Dù là những người giàu có nhưng gia đình Lim khá kín tiếng. Những người sáng lập Sheng Siong từ chối bình luận về sự giàu có của họ. Hai anh em họ Lim và gia đình chỉ thực sự bị truyền thông chú ý khi vào năm 2014 mẹ của họ bị bắt cóc. Bà sau đó đã an toàn trở về sau khi anh em họ Lim trả tiền chuộc và kẻ bắt cóc bị kết án tù chung thân.
Một hồ sơ của Sở giao dịch Chứng khoán Singapore gần đây cho thấy, Lim Hock Chee đã mua thêm cổ phiếu vào tháng trước thông qua một tài khoản đứng tên cùng vợ. Ông có thể đã nhìn nhận được một vài cơ hội từ các lần dịch trước đó.
"Khi mọi người tránh xa các nhà hàng trong đại dịch SARS, chúng tôi đã làm ăn phát đạt nhờ nhiều người bắt đầu mua thức ăn để nấu tại nhà", ông nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2008 với Straits Times.
Juliana Cai, một nhà phân tích tại RHB Securities Singapore Pte cho rằng, kinh doanh hàng tạp hóa có khả năng duy trì tăng trưởng ngay cả khi giãn cách xã hội và nhu cầu mua sắm giảm.
Đó cũng là lý do không chỉ Sheng Siong mà rất nhiều tập đoàn bán lẻ trên thế giới vẫn tăng trưởng trong đại dịch và cổ phiếu liên tục lập đỉnh.
Trong phiên ngày thứ Tư (15/4), cổ phiếu của Amazon.com hay cổ phiếu của công ty mẹ sở hữu Whole Food Market tiếp tục tăng lên mức kỷ lục mới. Theo đó, tài sản của người sáng lập Amazon Jeff Bezos cũng được nâng lên 139,8 tỷ USD.
Tương tự, tổng tài sản của Alice, Jim và Rob Walton - những người thừa kế chuỗi siêu thị lớn nhất nước Mỹ Walmart - cũng tăng lên 168,5 tỷ USD nhờ cổ phiếu của Walmart tăng 8,4% trong năm nay.
Tỷ phú Radhakishan Damani, người kiểm soát Avenue Supermarts - chuỗi siêu thị được mệnh danh là "Walmart Ấn Độ" - cũng chứng kiến tài sản tăng khoảng 10% kể từ đầu năm, hiện đạt khoảng 10,7 tỷ USD.

HOÀNG HÀ