BizLIVE - Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 15 tỷ phú có nhiều đóng góp nhất cho hoạt động từ thiện tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam có một đại diện lọt danh sách này là ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup.
Chủ tịch Vingroup lọt top 15 “anh hùng từ thiện” của Forbes châu Á
Theo Forbes, nhiều người được vinh danh trong danh sách năm nay đã đã có các hoạt động từ thiện gắn liền với dịch Covid-19 như xây dựng các bệnh viện, cung cấp các thiết bị bảo hộ y tế và cấp quỹ cho các nghiên cứu y khoa.
Tuy nhiên, các hoạt động cứu trợ trong đại dịch không phải là trọng tâm duy nhất năm nay. Những cá nhân khác được vinh danh đã cống hiến cho các ngành khác như nghệ thuật và giáo dục.
Danh sách năm nay không xếp các cá nhân theo thứ tự. Mục tiêu là thể hiện những cá nhân đang đóng góp cho các hoạt động thiện nguyện bằng gia tài cá nhân, vậy nên danh sách không bao gồm các khoản từ thiện dưới danh nghĩa doanh nghiệp của những tài phiệt giàu nhất châu Á, trừ phi việc đóng góp được thực hiện thông qua một công ty tư nhân với quyền sở hữu chủ yếu thuộc về họ. 
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Người được gọi tên đầu tiên trong danh sách năm nay chính là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup. 
Ông Vượng thành lập quỹ Thiện Tâm năm 2006. Trong chín tháng đầu năm 2020, quỹ đã cho đi 77 triệu USD, chủ yếu trao tặng các học bổng cho trẻ em bất hạnh và chăm sóc y tế miễn phí cho những người không có khả năng chi trả.
Quỹ cũng xây nhà, các trung tâm y tế, thư viện và cơ sở vật chất cho những người có thu nhập thấp, đồng thời hỗ trợ những nạn nhân chịu ảnh hưởng của thiên tai. 
Ngoài ra, tập đoàn Vingroup do ông Vượng làm Chủ tịch cũng đã dành ra 55 triệu USD cho các biện pháp chống Covid-19, bao gồm cung cấp máy thở và các thiết bị khác cho các tổ chức y tế. 
Ngoài tỷ phú Phạm Nhật Vượng, danh sách "Anh hùng từ thiện" của Forbes năm nay cũng có nhiều cái tên quen thuộc như tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành hay Giám đốc Fast Retailing Tadashi Yanai,...
Tỷ phú Lý Gia Thành 
Theo đó, cuối năm 2019, tỷ phú Lý Gia Thành đã quyên góp 1 tỷ đô la Hồng Kông (129 triệu USD) để hỗ trợ cho các doanh nghiệp địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ bạo loạn chính trị.
Quỹ của ông Lý Gia Thành cho biết số tiền quyên góp đã được chuyển tới hơn 28.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc ngành F&B, bán lẻ và du lịch.
Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, quỹ này cũng đã quyên tặng khẩu trang và thiết bị bảo hộ trị giá khoảng 250 triệu đô la Hồng Kông cho các bệnh viện, trường y và những người chịu thiệt thòi trong xã hội. 
 Tỷ phú Tadashi Yanai
Trong năm vừa qua, tỷ phú Tadashi Yanai - người giàu nhất Nhật Bản và là ông chủ của chuỗi thời trang Uniqlo đã cho đi 11,2 tỷ yên (105 triệu USD) cho hai trường đại học trong nước. 
Tháng 6/2020, ông đã quyên góp 10 tỷ yên cho đại học Kyoto để hỗ trợ nhóm nghiên cứu được dẫn dắt bởi các nhà khoa học từng đạt giải Nobel Tasuku Honjo và Shinya Yamanaka. Nhóm nghiên cứu này tập trung vào liệu pháp chữa trị ung thư bằng miễn dịch, tế bào gốc và nghiên cứu vắc-xin Covid-19.
Tháng 11/2019, ông Yanai đã quyên tặng 1,2 tỷ yên cho đại học Waseda để xây dựng thư viện Murakami nhằm tôn vinh tiểu thuyết gia Haruki Murakami.
Ngoài ra, danh sách cũng ghi nhận những cá nhân khác đã có đóng góp lớn cho các hoạt động từ thiện, bao gồm: ông Pramod Bhasin - Chủ tịch Clix Capital (Ấn Độ); anh em tỷ phú Singapore Robert Ng và Philip Ng; vợ chồng tỷ phú John và Pauline Gandel (Úc); ông Lý Thư Phúc - Chủ tịch Geely Automobile Holdings (Trung Quốc); ông Huh Dong-Soo - Chủ tịch GS Caltex (Hàn Quốc); ông Manuel Villar, Chủ tịch Vista Mall và Vista Land đến (Philippines); ông Simon Lin - Chủ tịch Wistron (Đài Loan); ông Li Xiting - Chủ tịch Mindray Thâm Quyến (Trung Quốc); ông Rakesh Jhunjhunwala, nhà sáng lập Rare Enterprises (Ấn Độ); ông Yusaku Maezawa, cựu chủ tịch Zozo Nhật Bản.
Danh sách cũng có hai đại diện nữ là bà Eleanor Kwok Law Kwai Chun, Phó chủ tịch tập đoàn bán lẻ mỹ phẩm Sa Sa (Hong Kong) và Lee Su-Young - Chủ tịch Gwangwon Industries (Hàn Quốc).

KIỀU CHÂU