BizLIVE -

Cũng theo bà Randi Zuckerberg, sẽ chẳng có ai có thể có tiếng nói nếu người đó không có tiền, và lương lậu đơn thuần không thể nào mang đến sự giàu có.

Chị gái nhà sáng lập Facebook: “Bạn sẽ chẳng bao giờ giàu có được nếu chỉ trông vào lương”
Chị gái nhà sáng lập Facebook - bà Randi Zuckerberg. Ảnh: Time
Hội thảo trực tuyến “Vị Thế Phụ Nữ Trong Tương Lai Đầu Tư Của Thế Giới” với hai diễn giả chính là Randi Zuckerberg - CEO của Zuckerberg Media và Christy Trang Lê - Đồng sáng lập Quỹ đầu tư Alabaster đã được tổ chức ngày hôm nay. 
Tại buổi hội thảo, bà Randi Zuckerberg đã có nhiều nhận xét về vai trò của phụ nữ: “ Trong cuộc sống, ai cũng muốn được nhìn nhận bằng những thành công của chính mình chứ không phải bởi thành công của người đàn ông sống bên cạnh mình. Khi tôi còn trẻ, anh người thân cũng phải lo lắng cho tôi nhiều, thế nhưng giờ đây tôi đã lớn tuổi hơn, tôi có 3 đứa con, tôi có sự nghiệp của riêng tôi, tôi cảm thấy tự hào.
Tôi cũng thấy tự hào về những gì em trai tôi đã làm được, cách mà em đã kết nối được mọi người trên khắp thế giới. Tôi có tham vọng kéo thêm được nhiều người phụ nữ tham gia vào ngành giáo dục STEM bao gồm khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, tôi muốn phụ nữ có thành công của riêng mình bởi tôi không muốn bất kỳ người phụ nữ nào bị đánh giá bằng thành công của người đàn ông đi bên cạnh họ”.
Bà Zuckerberg cũng chia sẻ về lý do tại sao bà bắt đầu tham gia đầu tư, và thực sự không hề che giấu tham vọng sẽ tiếp tục trở nên giàu có hơn nữa nhờ việc này: “ Thực ra tôi không biết nhiều về đầu tư cho đến khi tôi thực sự tham gia vào công việc tại thung lũng Silicon. Tôi biết ơn nhiều nữ tiền bối đi trước đã nói với tôi rằng: “Randi, bạn sẽ chẳng bao giờ giàu có được nếu chỉ trông vào lương, bạn cần phải có đầu tư, bạn cần phải sở hữu doanh nghiệp”.
Hoặc một điều khác mà tôi thực sự hiểu được là bạn sẽ chẳng bao giờ có thể mạnh miệng được nếu bạn không có tiền, nếu thế giới lúc đó bạn đang sống không thực sự như cái bạn đang mong muốn, bạn có thể thay đổi nó, bạn có thể đầu tư vào thế giới. Đó cũng chính là lý do tại sao tôi tham gia vào đầu tư. Và tôi thực sự nghĩ rằng phụ nữ nên tham gia đầu tư bởi khi đổ tiền vào một doanh nghiệp nào đó, bạn có tiếng nói trong các cuộc họp quản trị. Và dù rằng lãnh đạo doanh nghiệp đó là nam hay nữ, họ buộc phải lắng nghe bạn nói”.
 
Cũng theo bà Zuckerberg, bà thích cảm giác bà là một phần trong nhóm người mang đến điều gì đó mới cho thế giới. Trong khi nhiều người còn đang bận ủng hộ opera hay múa bale, bà quan tâm nhiều hơn đến các công ty khởi nghiệp. Bà thích những ý tưởng mới, bà thích những ý tưởng mà bà có thể mở rộng nó ra. Nếu bạn chỉ đầu tư vào một doanh nghiệp, bạn sẽ không hiểu phải nhân rộng ý tưởng ra như thế nào, nhưng khi bạn đầu tư vào vài chục công ty, bạn sẽ thực sự biết bạn sẽ có thể hiện thực hóa mục tiêu đó ra sao và bạn có nhiều cơ hội thành công hơn. 
Bà Zuckerberg chia sẻ về ưu tiên lớn nhất khi đầu tư: “ Con người là quan trọng nhất, khi tôi đầu tư tôi rất quan tâm đến bản chất con người đó bởi chúng ta sẽ phải đi với nhau một con đường dài. Tôi đã có nhiều hoạt động đầu tư vào công ty khởi nghiệp ngành công nghệ, hoặc công ty trong lĩnh vực nghệ thuật trình diễn như Broadway”.
Bà Zuckerberg khẳng định luôn cần phải chú ý đa dạng hóa danh mục đầu tư để tránh hậu quả nặng nề: “Bạn cần phải đa dạng hóa danh mục đầu tư, không nên chỉ đầu tư vào một cổ phiếu và một doanh nghiệp. Như tôi đang đầu tư vào hơn 20 doanh nghiệp trong các lĩnh vực ở hiện tại. Vì thế nên nếu có thảm họa trong ngành này danh mục của tôi cũng không chịu ảnh hưởng quá nặng nề”.
Và cuối cùng, bà Zuckerberg khẳng định không nên trì hoãn bất kỳ quyết định đầu tư nào, hãy làm nó ngay khi mình muốn: “Hãy đầu tư khi nào bạn muốn đầu tư chứ không nên chờ đợi. Sẽ chẳng có thời khắc nào là hoàn hảo đúng như mong muốn của bạn. Người ta thường nói: “Thời khắc tốt nhất là 20 năm trước đây, thời hạn tốt thứ hai chính là hiện tại”.”

NGỌC DIỆP