BizLIVE -

Hiện chưa rõ vợ chồng tỷ phú có thỏa thuận phân chia khối tài sản khổng lồ này từ trước đó hay không tuy nhiên các thông tin đến hiện tại cho thấy họ không hề ký thỏa thuận tiền kết hôn.

Bill Gates sẽ mất bao nhiêu tài sản sau khi li dị vợ?
Tỷ phú Bill Gates và vợ Melinda Gates - Ảnh: CNN
Dù sở hữu nhiều cổ phiếu, bất động sản, siêu xe, nhưng gia đình Bill Gates cũng đã quyên góp hàng chục tỷ USD làm từ thiện.
Bill Gates và vợ Melinda Gates vào ngày 3/5 tuyên bố ly hôn sau 27 năm chung sống. Nhà đồng sáng lập Microsoft hiện là người giàu thứ 4 thế giới, với tài sản 130,5 tỷ USD, theo tính toán của Forbes. Ông cũng thuộc nhóm 8 người sở hữu 100 tỷ USD trên thế giới.
Hiện chưa rõ vợ chồng tỷ phú có thỏa thuận phân chia khối tài sản khổng lồ này từ trước đó hay không tuy nhiên các thông tin đến hiện tại cho thấy họ không hề ký thỏa thuận tiền kết hôn. Theo cập nhật mới đây từ bà Melinda Gates, hai bên đã thống nhất về phương án phân chia tài sản. 
Trong trường hợp thực sự không có hợp đồng tiền hôn nhân, vì cả hai sống tại Washington, luật của bang quy định mọi tài sản có được sau khi kết hôn đều được coi là tài sản chung và sẽ phải chia đều khi ly hôn nếu hai bên không thể thống nhất. 
Quy định là vậy nhưng theo luật sư không nhất thiết phải chia theo tỷ lệ 50/50. Tài sản của nhà Gates thực ra cũng khá khó chia bởi dù ông giàu lên nhờ cổ phiếu nhưng tài sản của vợ chồng ông không chỉ có cổ phiếu mà còn có rất nhiều loại hình khác. 
130 tỷ USD của Bill Gates chủ yếu đến từ đầu tư vào cổ phiếu và nhiều loại tài sản khác. Ông có một quỹ đầu tư trị giá 1 tỷ USD có tên Breakthrough Energy cùng khoảng 20 quỹ khác.
Tuy có khối tài sản lớn, Bill Gates nổi tiếng với lối sống tiết kiệm. Khi trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới năm 31 tuổi, ông từng nói với người dẫn chương trình nổi tiếng Ellen DeGeneres rằng, ông không tiêu xài hoang phí.
Tuy nhiên, có những khi ông cũng tiêu xài mạnh tay. Bill Gates được cho là sở hữu một chiếc Bombardier BD-700 Global Express với 19 chỗ ngồi giá trị ước tính khoảng 40 triệu USD.
Ông thích chi nhiều tiền cho bất động sản. Ông từng dành hàng chục triệu USD cho căn nhà Xanadu 2.0 tại Medina, Washington. Ông mua mảnh đất giá 2 triệu USD này năm 1988. Sau đó, ông mất 7 năm và tốn 63 triệu USD để xây dựng căn nhà. Biệt thự có một phòng chơi trampoline và được trang bị số màn hình máy tính trị giá 80.000 USD. Ngoài ra, biệt thự được trang trí nhiều tác phẩm nghệ thuật đắt giá, trong đó có bức tranh Winslow Homer được Gates mua giá 36 triệu USD năm 1988.
Theo chia sẻ của Bill Gates, khoản chi xa xỉ đầu tiên của ông sau khi thành lập Microsoft là một chiếc siêu xe Porsche 911 nhưng sau này ông đã bán nó. Chiếc xe được đấu giá với giá 80.000 USD. Tất nhiên, đây không phải chiếc Porsche cuối cùng của tỷ phú công nghệ này. Ông còn có một chiếc Porsche 959 trong bộ sưu tập xe của mình.
Tỷ phú Bill Gates có một trang trại hơn 1,8 ha tại Wellington, Florida, trong khuôn viên là một căn biệt thự rộng 1.200 m2. Ông chi ra số tiền đến 27 triệu USD để mua nơi này vì con gái thích đua ngựa. 
Bill Gates còn có nhiều khoản đầu tư bất động sản thông qua công ty cá nhân mang tên Cascade. Ông sở hữu cổ phần lớn tại khách sạn Charles Hotel (Cambridge, Massachusetts). Ông cũng sở hữu gần một nửa cổ phần trong chuỗi khách sạn của Four Season Holding.
Năm 2013, Gates cùng vài người mua lại khách sạn Ritz-Carlton ở San Francisco với giá 161 triệu USD. Năm 2014, tài sản này đã có giá 200 triệu USD.
Tuy rất giàu có nhưng gia đình tỷ phú Bill Gates từng cho biết sẽ không để lại nhiều tiền thừa kế cho các con, mỗi người dự kiến sẽ chỉ nhận được 10 triệu USD. Gia đình ông vốn rất tích cực với các hoạt động từ thiện. 
Năm 2016, hai vợ chồng quyên 2 tỷ USD cho các chương trình y tế toàn cầu và giáo dục tại Mỹ. Đến năm 2017, tiếp tục 4,78 tỷ USD được quyên góp bởi nhà Gates.
Gia đình Gates cam kết chi 2 tỷ USD để đẩy lùi bệnh sốt rét, 50 triệu USD để chống Ebola, 38 triệu USD cho một công ty dược phẩm Nhật Bản để chế tạo vắc xin bại liệt chi phí thấp. Gates Foundation cũng cam kết chi ít nhất 2,5 tỷ USD cho GAVI Alliance, nhằm tăng khả năng tiếp cận vắc xin cho các nước nghèo.
Năm 2020, Gates Foundation rất tích cực cho cuộc chiến chống Covid-19 toàn cầu. Họ cam kết chi 100 triệu USD cho các chương trình ngăn Covid-19, phần lớn số tiền dùng để phát triển vắc xin Covid-19.

NHẬT ĐĂNG