BizLIVE - Dù 2016 là một năm khá khó khăn với người đứng đầu của các quỹ đầu tư nhưng nhiều lãnh đạo ngân hàng, quỹ đầu tư quen mặt của phố Wall như: Warren Buffett, Jamie Dimon, Lloyd Blankfein vẫn có tên trong danh sách 50 người có ảnh hưởng nhất đến tài chính toàn cầu do Bloomberg bầu chọn.
9 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất phố Wall
Chủ tịch kiêm CEO Goldman Sachs Lloyd Blankfein. Ảnh: Bloomberg.

Bloomberg vừa công bố danh sách của 50 người có ảnh hưởng nhất đến thị trường tài chính thế giới trong đó có cả các chính trị gia, doanh nhân, và lãnh đạo các ngân hàng trung ương.

Để xác định thứ hạng, Bloomberg đã yêu cầu hàng chục phóng viên và biên tập viên đề cử các ứng cử viên, cuối cùng các biên tập viên cao cấp sẽ chọn ra danh sách những người xứng đáng nhất vào danh sách. Điểm mới của danh sách năm nay là nó đã được thu hẹp từ 100 người ở các năm trước thành 50 người trong năm nay.

Theo Bloomnerg, 2016 là một năm khá khó khăn với người đứng đầu của các quỹ đầu tư nên không có nhiều người có tên trong danh sách. Tuy nhiên, danh sách 50 người có ảnh hưởng nhất trong giới tài chính của Bloomberg vẫn ghi nhận nhiều lãnh đạo ngân hàng, quỹ đầu tư quen mặt của phố Wall như: CEO của Berkshire Hathaway Warren Buffett, CEO JPMorgan Chase Jamie Dimon, CEO Goldman Sachs Lloyd Blankfein,...

Dưới đây là 9 nhân vật nổi tiếng và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến tài chính thế giới từ trung tâm phố Wall, theo danh sách 50 người có ảnh hưởng nhất đến tài chính toàn cầu của Bloomberg:

9. John Stumpf, CEO của ngân hàng Wells Fargo

9. John Stumpf
Ảnh: Larry Downing / Reuters.

John Stumpf chính là người đã gắn bó lâu dài và góp phần lớn tạo dựng danh tiếng của ngân hàng Wells Fargo ở phố Wall. Tuy nhiên, bê bối gần đây liên quan đến việc nhân viên ngân hàng này vì chạy theo doanh số đã lập hàng triệu tài khoản giả mạo không chỉ khiến danh tiếng của Wells Fargo ảnh hưởng mà còn trở thành một mối đe dọa lớn cho sự nghiệp của CEO Stumpf.

Về tầm ảnh hưởng trong giới tài chính Bloomberg xếp John Stumpf ở vị trí 23/50.

8. Jeffrey Gundlach, sáng lập kiêm CEO của DoubleLine Capital

8. Jeffrey Gundlach
Ảnh: Richard Drew/AP Photo. 
Jeffrey Gundlach là một nhà đầu tư có nhiều dự đoán khá chuẩn xác. Hồi tháng Giêng, ông đã dự đoán rằng vàng sẽ đạt mốc 1.400 USD/ounce trong năm nay, và các nhà đầu tư nên tiếp tục giữ vàng. Ông khuyên các nhà đầu tư nên bán các tài sản đầu tư khác trong bối cảnh thị trường đang nhiều biến động. Gần đây nhất ông dự đoán rằng Fed sẽ không tăng lãi suất trong tháng Chín (và thực tế là Fed vẫn chưa tăng).
Tính đến tháng 6/2016, ông đang giám sát khoảng 100 tỷ USD tài sản.
Về tầm ảnh hưởng trong giới tài chính Bloomberg xếp Jeffrey Gundlach ở vị trí 22/50.
7. Sergio Ermotti, CEO của Ngân hàng Thụy Sĩ - UBS
7. Sergio Ermotti
Ảnh: Michael Buholzer/Reuters.

Kể từ khi ông nắm quyền điều hành vào cuối năm 2011, Sergio Ermotti đã tái định hình lại chiến lược của Ngân hàng Thụy Sĩ. Điều này bao gồm cả việc thu hẹp danh mục đầu tư của ngân hàng này để tập trung nhiều hơn vào quản lý tài sản, và thực hiện một loạt các biện pháp cắt giảm chi phí. Tuy nhiên, UBS đang phải đối mặt với một cuộc "di cư" của tiền, khi mà cơ quan thuế đang để mắt tới dòng tiền của những người giàu có đang gửi tại ngân hàng này.

Về tầm ảnh hưởng trong giới tài chính Bloomberg xếp Sergio Ermotti ở vị trí 21/50.

6. Carl Icahn, Chủ tịch của Icahn Enterprises

6. Carl Icahn
Ảnh: Neilson Barnard/Getty Images/New York Times.

2016 là một năm khá ồn ào của nhà đầu cơ vĩ đại Carl Icahn khi ông rút toàn bộ khoản đầu tư vào Apple hồi tháng Tư, hay tranh cãi kịch liệt với Bill Ackman về việc đầu tư vào Herbalife.

Vụ tranh cãi giữa hai nhà đầu tư hàng đầu đã xuất phát từ năm 2013 khi Ackman công khai cho biết, ông đang bán tháo số cổ phiếu ở công ty này vì nghi ngờ mô hình lừa đảo của Herbalife, trong khi Carl Icahn lại đang nắm rất nhiều cổ phần ở công ty này. Cổ phiếu của Herbalife đã tăng gần gấp đôi kể từ khi Icahn bắt đầu đầu tư vào, và ông cho rằng nó sẽ tiếp tục tăng.

Trong một video mới đây, ông cũng công khai ủng hộ Donald Trump.

Về tầm ảnh hưởng trong giới tài chính Bloomberg xếp Carl Icahn ở vị trí 20/50.
5. Larry Fink, sáng lập kiêm CEO của BlackRock
5. Larry Fink
Ảnh: AP Images.

Dưới sự lãnh đạo tài ba của mình, Larry Fink đã biến BlackRock thành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, với khoảng 4,6 nghìn tỷ USD thuộc quyền quản lý. Ông cũng đang bước những bước vững chắc trên con đường trở thành một nhà đầu tư có tiếng nói nhất tại phố Wall. Hồi tháng Hai, ông đã gửi một bức thư ngỏ cho các CEO tại Mỹ và châu Âu để yêu cầu họ nói rõ hơn về kế hoạch của họ cho tương lai.

Về tầm ảnh hưởng trong giới tài chính Bloomberg xếp Larry Fink ở vị trí 16/50.
4. Lloyd Blankfein, CEO của Goldman Sachs
4. Lloyd Blankfein
Ảnh: Goldman Sachs.

Lloyd Blankfein từng nếm trải không ít thất bại khi còn trẻ nhưng giờ đây ông là một trong những người thành công nhất ngành tài chính. Ông đã đưa Goldman Sachs đi đúng hướng của ngành nghề kinh doanh chính nhưng cũng không quên nắm bắt những xu hướng công nghệ cao trong ngành tài chính song song với việc đại tu văn hóa làm việc của ngân hàng. Dù rất tài năng nhưng mãi đến năm 2015, ông mới gia nhập hàng ngũ tỷ phú thế giới.

Về tầm ảnh hưởng trong giới tài chính Bloomberg xếp Lloyd Blankfein ở vị trí 15/50.
3. Jamie Dimon, CEO của JPMorgan Chase
3. Jamie Dimon
Ảnh: Mike Theiler/Reuters.

Jamie Dimon gần đây ngày càng có nhiều phát biểu liên quan đến vấn đề kinh tế và chính trị, chẳng hạn giải thích tại sao ông không ủng hộ Brexit hay ông yêu Mỹ (vì vậy mà ông muốn trở thành tổng thống). Trong một lần trả lời phỏng vấn của The New York Times, Dimon đã nói lên mong muốn nâng cao mức lương tối thiểu cho người lao động theo giờ trong ngành ngân hàng.

Về tầm ảnh hưởng trong giới tài chính Bloomberg xếp Jamie Dimon ở vị trí 13/50.
2. Bill McNabb, CEO của Vanguard Group
 Ảnh: Tim Shaffer/Reuters
Bill McNabb có thể là một cái tên không quen thuộc bằng những tên tuổi khác trong danh sách này nhưng ông đang điều hành một trong những công ty quản lý đầu tư lớn nhất thế giới, với hơn 3 nghìn tỷ USD tài sản quản lý. Vanguard là một trong những người đi đầu trong ngành công nghiệp trao đổi-mua bán-quỹ đang bùng nổ. Công ty này cũng có một cấu trúc thú vị: Đó là thuộc sở hữu của quỹ thành viên. 
Về tầm ảnh hưởng trong giới tài chính Bloomberg xếp Bill McNabb ở vị trí 12/50.
1. Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway
1. Warren Buffett
Ảnh: Thomson Reuters.

"Nhà hiền triết xứ Omaha" là một huyền thoại đầu tư, và sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi tên ông có trong top 10 nhân vật có ảnh hưởng nhất trong xếp hạng Bloomberg. Khi anh ấy nói, thị trường đều lắng nghe. Tuy nhiên, bê bối của Wells Fargo gần đây đã thổi bay hàng tỷ USD giá trị cổ phiếu của Buffett tại ngân hàng này. Ông cho biết ông sẽ không bình luận gì về khoản đầu tư tại ngân hàng này cho đến tháng 10.

Về tầm ảnh hưởng trong giới tài chính Bloomberg xếp Warren Buffett ở vị trí 9/50.

KIỀU CHÂU