BizLIVE - Chính sách thu hút nhân tài nước ngoài từ khi còn nhỏ đã giúp Singapore tạo nên những doanh nghiệp thành công với những ông chủ sở hữu khối tài sản hàng tỷ USD.
3 cậu bé nhập cư đã trở thành tỷ phú USD tại Singapore như thế nào?
Ba đồng sáng lập Sea Sea Ltd., từ trái qua phải: Forrest Li, Gang Ye, David Chen.
David Chen rời quê hương Trung Quốc khi còn là một thiếu niên để tiếp tục du học tại Singapore. Thời điểm đó, Chen khó có thể hình dung được quốc đảo này có thể giúp ông gia nhập hàng ngũ những người siêu giàu.
Đồng sáng lập hãng dịch vụ Internet Sea Ltd hiện nắm trong tay khối tài sản trị giá 1,3 tỷ USD, và đang cùng những đồng sáng lập khác của Sea là Forrest Li và Gang Ye "ngồi chung mâm" với những cá nhân giàu có nhất Singapore.
Đại dịch Covid-19 đã giúp công ty của họ phát triển mạnh nhờ sự phủ sóng của game di động Free Fire và nền tảng thương mại điện tử Shopee.

Cho đến nay, Sea đã trở thành công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất Singapore. Tuy nhiên, thành tựu này không phải ngẫu nhiên mà có. Đó là kết quả của cách tiếp cận sáng suốt của Singapore nhằm thu hút nhân tài nước ngoài ở độ tuổi còn trẻ đến với một thị trường dễ tiếp cận vốn. 

Chen và Ye đều giành được học bổng theo học tại Singapore, trong khi Li - người sinh ra và lớn lên ở thành phố cảng Thiên Tân, Trung Quốc - đã cùng vợ đến Singapore sau khi hoàn thành chương trình MBA tại Đại học Stanford.

Theo Daniel Wong Hwee Boon, phó giáo sư tại Đại học Quốc gia Singapore, "việc thu hút các tài năng nước ngoài là cần thiết để đẩy nhanh quá trình phát triển của những thương hiệu và doanh nghiệp Singapore thành công".
"Là một quốc gia nhỏ, bắt buộc chúng tôi không chỉ cần thức thời mà còn phải biết đi trước. Thế hệ tiếp theo của chúng tôi sẽ được chỉ dạy về cách những tài năng khác đang quản lý khắp thế giới", ông nói thêm.
Cả Chen và Ye đều đến Singapore khi còn là thanh thiếu niên theo tiếng gọi của chính sách thu hút nhân tài nước ngoài từ Chính phủ Singapore thông qua các chương trình học bổng bắt đầu từ những năm 1990.
Chen theo học ngành kỹ thuật máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore, trong khi Ye theo học tại Học viện Hwa Chong và Cao đẳng Raffles Junior, trước khi lấy bằng cử nhân khoa học máy tính và kinh tế tại Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh.
Cuộc sống của 3 đồng sáng lập tập đoàn Sea hiện đều gắn bó với Singapore. Họ đều đã trở thành công dân của quốc đảo này và CEO Li hiện còn là thành viên của Hội đồng Phát triển kinh tế, cơ quan chính phủ phụ trách việc thúc đẩy tăng trưởng và định vị thành phố như một trung tâm thương mại toàn cầu.
Trong bối cảnh nền kinh tế Singapore hiện đang suy thoái kỷ lục vì Covid-19, chính phủ nước này đã thực hiện một số chính sách đòn bẩy, trong đó bao gồm cả việc thu hút nhân tài nước ngoài để đưa quốc gia thịnh vượng trở lại.
Tuy nhiên, chính sách nhập cư đã trở thành một chủ đề nhạy cảm và trong một thập kỷ qua chi tiêu công của Singapore cho học bổng và trợ cấp học phí cho sinh viên quốc tế đã sụt giảm.
Dù vậy, sức hấp dẫn của Singapore vẫn ngày một gia tăng với các doanh nhân, khi chính quyền Tổng thống Trump đang thắt chặt hơn chính sách nhập cư vào Mỹ. Theo số liệu của Hội đồng Phát triển kinh tế nước này, số lượng startup ở Singapore đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua, ước tính lên tới 55.000 startup. Sự hỗ trợ chính thức cho các lĩnh vực như fintech đã giúp Singapore lôi kéo các doanh nhân từ những nơi khác, trong đó có Hồng Kông.
Cong ty me Shopee anh 3
Văn phòng của Sea tại Singapore. Ảnh: BT.
Thành lập vào năm 2009 và được hậu thuẫn bởi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent Holdings, Sea đang hướng tới một năm thành công nữa nhờ game Free Fire và Shopee - ứng dụng mua sắm được tải xuống nhiều thứ ba toàn cầu trên cả iOS và Google Play trong quý đầu tiên của năm.
Dù có trụ sở tại Singapore, Sea lại được niêm yết tại New York và cổ phiếu của tập đoàn này đã tăng hơn ba lần kể từ đầu năm 2020, đưa giá trị vốn hóa của Sea lên 58 tỷ USD. Năm 2019, cổ phiếu của Sea cũng đã tăng 255%.
Nhờ vậy, tài sản của Li đã tăng lên mức 6,7 tỷ USD, giúp ông trở thành người giàu thứ 6 tại Singapore. Còn Ye - người giữ chức COO của Sea hiện có tài sản khoảng 3,8 tỷ USD. Trong khi đó, Chen - Giám đốc sản phẩm của Shopee hiện sở hữu 2,6% cổ phần công ty.
"Những tỷ phú này là sản phẩm của chính sách thu hút nhân tài đúng đắn của chính phủ", Alan Hellawell của quỹ Alpha JWC Ventures nhìn nhận.
Với khoảng 3.000 nhân viên tại Singapore, Sea là một trong những công ty công nghệ lớn nhất Singapore tính theo lực lượng lao động. Tập đoàn này cũng là chủ sở hữu của câu lạc bộ bóng đá Lion City Sailors.
Những người sáng lập Sea cho rằng, cách tốt nhất để duy trì sự giàu có là không ngừng phát triển công ty: "Chúng tôi đều tận tâm với phương châm này. Mọi thứ khác không quan trọng", Li khẳng định.

KIỀU CHÂU