BizLIVE -

VN30 thả trôi cho thị trường điều chỉnh hơn 100 điểm. Nhóm này do đó cũng quyết định tới khả năng tạo đáy của thị trường trong các phiên tới. Các vị thế thăm dò có thể dành sự quan tâm cho các mã trong rổ, các cơ hội không được xuất phát từ rổ VN30 lúc này đều rất rủi ro.

Nhận định chứng khoán 7/12: Tạo đáy phụ thuộc vào VN30

Chạm kênh xu hướng (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán MB - MBS)

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã giảm hơn 100 điểm kể từ đỉnh, tương đương giảm hơn 7,35%, áp lực giảm mạnh là cơ hội để dòng tiền cơ cấu lại. Hiện chỉ số này đã chạm kênh xu hướng tăng kể từ đầu năm, sau nhịp giảm mạnh như trên, thị trường có khả năng xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật.

Tiêu cực (Giảm)

(Công ty Chứng khoán Mirae Asset -MAS)

Phiên giảm mạnh của thị trường khiến các điểm số kỹ thuật rơi về mức thấp nhất. Hiện điểm số kỹ thuật theo thang điểm của Mirae Asset đang ở mức -7, thể hiện trạng thái TIÊU CỰC trong ngắn hạn. Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, hệ số P/E của VN-Index là 16,7x

Đi tìm vùng hỗ trợ (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC) 

Nếu trong những phiên tới thị trường tiếp tục giảm điểm, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo sẽ là vùng 1.380. Hoặc không, VN-Index sẽ tích lũy quanh vùng 1.400-1.450 trong một vài phiên nhờ dòng tiền bắt đáy trước khi hình thành xu hướng tăng mới.

VN30 cần hồi phục (Giảm)

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Thị trường có thể tiếp tục quán tính giảm điểm vào đầu ngày, đặc biệt là tại các cổ phiếu ở phân khúc vốn hóa vừa và nhỏ. Tuy nhiên, VCSC kỳ vọng ngưỡng hỗ trợ MA100 ngày tại 1.475 điểm của VN30 có thể tiếp tục thúc đẩy lực mua tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, qua đó giúp cho thị trường có sự hồi phục nhất định về phía cuối ngày.

Ở kịch bản này, chỉ số VN-Index được kỳ vọng sẽ tăng điểm để kiểm định lại đường MA50 ngày vừa đánh mất tại khu vực 1.425 điểm trước khi tiếp tục đà giảm ở những phiên sau đó. Ngưỡng hỗ trợ mạnh của chỉ số đại diện sàn HOSE được xác định nằm tại 1.385 điểm, nơi hội tụ của đường MA100 và vùng đáy tháng 9 của chỉ số này. 

Vùng hỗ trợ 1.380-1.400 điểm (Giảm)

(Công ty Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam -VCBS)

Vùng hỗ trợ xung quanh 1.380 - 1.400 điểm cũng đồng thời là các đường trung bình động 50 và 100 ngày (tương ứng vùng điểm 1.370 – 1.377 điểm) và có thể kỳ vọng đây sẽ là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn cho đà rơi của thị trường.

Một điểm tích cực trong phiên hôm nay là lực cầu bắt đáy vẫn xuất hiện khá chủ động mỗi khi thị trường giảm sâu, giúp thu hẹp phần nào mức giảm điểm về cuối phiên.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Mai Hương