BizLIVE - Nguồn cung bộ nhớ flash NAND cho thế giới có thể bị ảnh hưởng nếu việc sản xuất tại cơ sở ở Thiểm Tây (Trung Quốc) gặp vấn đề.
Nhà máy sản xuất chip nhớ của Samsung tại Tây An, Thiểm Tây
Nhà máy sản xuất chip nhớ của Samsung tại Tây An, Thiểm Tây

Theo South China Morning Post, tình hình hoạt động tại khu phức hợp chip nhớ của Samsung Electronics ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây đang được dư luận theo dõi sát. Đây là một trong những dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Trung Quốc. 

Hôm 27/12, thành phố Tây An thắt chặt các biện pháp phong tỏa sau khi xuất hiện 150 ca nhiễm COVID-19 trước đó 1 ngày. Nếu 2 nhà máy sản xuất bộ nhớ flash NAND của Samsung tại đây bị đình trệ sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng. 

Khu phức hợp trị giá 26 tỷ USD do Samsung điều hành có thể phải đối mặt với các vấn đề hậu cần liên quan đến vụ đóng cửa Tây An trong tương lai gần và dẫn đến chậm giao hàng.

Hiện tại, 2 nhà máy của Samsung tại Trung Quốc sử dụng hơn 3.300 công nhân, cung ứng hơn 40% bộ nhớ flash NAND của tập đoàn. Sản phẩm từ 2 nhà máy tại Tây An chiếm tới hơn 15% nhu cầu toàn thế giới vì thế, tình hình sản xuất ở đây có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhà máy Samsung ở Trung Quốc nguy cơ bị đình trệ, đe dọa chuỗi cung ứng bán dẫn ảnh 1

Trụ sở của tập đoàn Samsung tại Seoul, Hàn Quốc  

Trước đó, một quan chức của Samsung tỏ ra lạc quan về tình hình ở các cơ sở tại Trung Quốc. Vị này trả lời hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc rằng các biện pháp khẩn cấp được thực hiện tại Tây An không ảnh hưởng đến sản xuất vì Samsung bố trí công nhân sống trong khu nhà ở tập thể của công ty.

Chính quyền phong tỏa toàn thành phố Tây An vào ngày 23/12 để ngăn chặn đợt bùng phát COVID-19 tại địa phương, khiến hơn 400 người bị lây nhiễm. Người dân không được rời khỏi khu vực nếu không có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ và có giấy thông hành do địa phương cấp. Từ ngày 26/12, chính quyền khử khuẩn nhiều khu vực tại thành phố 13 triệu dân này.

Samsung mở nhà máy đầu tiên tại Thiểm Tây vào năm 2014. Cơ sở thứ 2 bắt đầu hoạt động vào tháng 3/2020. Tập đoàn Hàn Quốc có kế hoạch tiếp tục tăng quy mô đầu tư tại đây.

Bảo Nhi