BizLIVE -

Bộ Y tế Ba Lan cho rằng phát hiện mới này sẽ giúp nhận diện ra người dễ chịu rủi ro cao nhất từ COVID-19, loại bệnh dịch cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 100.000 người tại Ba Lan.

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Các nhà khoa học Ba Lan đã phát hiện ra loại gene mà theo họ làm tăng gấp đôi rủi ro bị nặng COVID-19 hoặc thậm chí chết do loại bệnh này.

Bộ Y tế Ba Lan cho rằng phát hiện mới này sẽ giúp nhận diện ra người dễ chịu rủi ro cao nhất từ COVID-19, loại bệnh dịch cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 100.000 người tại Ba Lan. Đồng thời cơ quan này cũng có kế hoạch thử nghiệm gene khi rà soát phân loại bệnh nhân nhằm tìm kiếm người có khả năng dễ mắc COVID-19 trước thời điểm cuối tháng 6/2022.

Nhóm nghiên cứu viên từ Trường Y Khoa Bialystok ước tính rằng gene loại này có thể hiện hữu trong khoảng 14% dân số Ba Lan, khoảng 9% dân số châu Âu và 27% người Ấn Độ. Đây là yếu tố quan trọng thứ 4 quyết định mức độ nặng của bệnh nếu xếp sau tuổi, trọng lượng và giới tính.

Giáo sư chịu trách nhiệm về nghiên cứu này, ông Marcin Moniuszko, cho rằng bài kiểm tra về gene sẽ giúp nhận diện tốt hơn những người có khả năng mắc bệnh cao thậm chí kể cả trước khi tình trạng lây nhiễm diễn ra. 

Phát hiện mới nhất có thể giúp lý giải cho việc có nhiều yếu tố, ngoài việc tiêm chủng vaccine, là nguyên nhân phía sau tỷ lệ tử vong cao vì COVID-19. Tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại Ba Lan trung bình trong đại dịch hiện cao trên mức 20%, một trong những nước có tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao nhất tại châu Âu, theo tính toán của Eurostat.

Tại châu Á, vaccine vẫn đang được coi như công cụ hữu hiệu để đương đầu với đại dịch COVID-19. Singapore hiện đã tiêm mũi vaccine COVID-19 bổ sung cho khoảng nửa dân số nước này, như vậy Singapore hiện đang dẫn đầu trong việc tiêm mũi thứ 3 cho người dân, khu vực Đông Nam Á đang đương đầu với làn sóng lây nhiễm mới của biến chủng Omicron.

Chính phủ nhiều nước trên thế giới đang tăng cường đẩy mạnh chương trình tiêm vaccine mũi bổ sung sau khi gần đây, phương Tây phát hiện hàng loạt các đợt bùng dịch mới. Họ hy vọng sẽ tránh được tình trạng phải phong tỏa kéo dài và tuyên bố về tình trạng khẩn cấp giống như những gì đã xảy ra với biến chủng delta năm ngoái. Có một số biện pháp đã được áp dụng vì như điều chỉnh thời điểm tối thiểu của tiêm vaccine cũng như rút ngắn khoảng cách giữa các lần tiêm.

Tuy nhiên với các đợt triển khai tiêm vaccine trước đây, tốc độ tiêm chủng mỗi quốc gia khác nhau. Nhiều nước đương đầu với hàng loạt thách thức ví như nguồn cung hạn chế.

Đến ngày thứ Tư tuần này, Singapore công bố đã tiêm mũi vaccine COVID-19 bổ sung cho khoảng nửa trong tổng số 5,4 triệu người dân nước này, chính vì thế Singapore có thể trở thành nước đầu tiên tại châu Á đạt tỷ lệ 50%. Chỉ có vài nước trên thế giới trong đó có Chile, Đan Mạch, Anh, Bahrain và Israel đã tiêm vaccine được cho khoảng hơn nửa dân số của họ, theo Our World in Data.

Singapore bắt đầu tiêm mũi bổ sung cho người cao tuổi vào tháng 9/2021 và là một trong những nước đầu tiên làm như vậy. Từ đó đến nay, chính phủ Singapore đã hối thúc người dân tiêm mũi bổ sung, dù là Moderna hay Pfizer nhằm tăng cường hiệu quả bảo vệ.

Hàn Quốc hiện đang có tổng dân số ước tính khoảng 51 triệu người. Tính đến ngày thứ Hai, Hàn Quốc đã tiêm mũi bổ sung vaccine COVID-19 cho khoảng 42% dân số. Cũng giống như Singapore, vào tháng trước, chính phủ Hàn Quốc cũng đưa ra thời hạn 6 tháng để tiêm mũi 3. Bởi cần đến chứng nhận viêm vaccine để vào được siêu thị và các trung tâm thương mại, người dân đang muốn nhanh chóng tiêm mũi 3 trước khi thời hạn kết thúc.

Malaysia triển khai chiến dịch tiêm chủng mũi 3 khá nhanh, ước tính khoảng 25% dân số đã được tiêm mũi bổ sung tính đến ngày thứ Hai. Tỷ lệ này cao hơn cả tại Mỹ hiện đang ở mức khoảng 23%. Vào cuối tháng 12/2021, Malaysia đã hạ thời gian chênh lệch giữa hai mũi tiêm xuống còn 3 tháng từ 6 tháng trước đây.

Nghiên cứu từ nhiều nước cho thấy rằng mũi tiêm bổ sung đã giúp giảm rủi ro lây nhiễm hoặc bệnh nặng đáng kể. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong báo cáo vào ngày thứ Ba khẳng định: “Dù mũi tiêm bổ sung dường như giúp tăng hiệu quả ngăn lây nhiễm và nhập viện do biến chủng Omicron, cần thêm dữ liệu để đánh giá về mức độ và thời gian lây nhiễm”.

Trung Mến