BizLIVE - Tỷ lệ “update” lên phiên bản hệ điều hành di động mới từ người sử dụng iPhone đang thấp bất thường.
iOS 15 không "đắt hàng" như các phiên bản tiền nhiệm
iOS 15 không "đắt hàng" như các phiên bản tiền nhiệm

Apple tung phiên bản hệ điều hành iOS 15 vào tháng 9. “Táo khuyết” luôn ca ngợi các bản cập nhật mới, khẳng định iOS mới là sự kết hợp ấn tượng giữa những tính năng mới và bổ sung các thay đổi về thiết kế nhằm giúp iPhone mới mẻ hơn. 

Tỷ lệ người dùng nâng cấp lên iOS mới ngay sau khi được tung là lợi thế lớn của iPhone so với các đối thủ smartphone Android. Tuy vậy, tỷ lệ này thấp bất ngờ với iOS 15. Nhiều người cho rằng phiên bản hệ điều hành mới có vẻ không đủ thuyết phục chủ sở hữu iPhone lên đời.

Theo Mixpanel, iOS 15 hiện chỉ chạy trên 65% tổng số iPhone được hỗ trợ. Con số này không quá tệ so với tỷ lệ người dùng điện thoại Android nâng cấp sau khi phiên bản mới trình làng. Tuy nhiên, 65% thấp hơn nhiều nếu so với phiên bản tiền nhiệm iOS 14.

Người dùng iPhone đang “chán” cập nhật iOS mới? ảnh 1

 Người dùng iPhone không hào hứng nâng cấp iOS mới

Năm ngoái, Apple phát hành iOS 14 - bản cập nhật lớn cho hệ điều hành di động của Apple và công ty mang đến nhiều tính năng mới như widget màn hình chính và hỗ trợ picture-in-picture. Thực tế, iOS 14 được cài đặt nhanh hơn so với iOS 15. Cùng thời điểm này năm ngoái, hơn 80% iPhone hoạt động chạy phiên bản này. Cả iOS 15 lẫn iOS 14 đều hỗ trợ cùng số lượng iPhone được cập nhật.

65% người dùng iPhone cập nhật lên iOS 15 sau gần 4 tháng cũng rất thấp so với lịch sử hệ điều hành di động của Apple. Một số ý kiến cho rằng người dùng “chán” lên đời khi iOS mới không có nhiều thay đổi, trong khi bản cập nhật thường xuyên khiến máy bị chậm, chạy không ổn định.

Hiện tại, Apple phát triển bản cập nhật lớn tiếp theo cho hệ điều hành di động. iOS 16 dự kiến được trình làng vào tháng 9 năm sau như thông lệ. Phiên bản hệ điều hành mới không hỗ trợ cho bộ đôi iPhone 6S và iPhone 6S Plus - 2 thiết bị được Apple trình làng vào năm 2015.

Người dùng iPhone đang “chán” cập nhật iOS mới? ảnh 2

 Thế hệ iPhone 15 có thể không sử dụng SIM vật lý

Liên quan đến điện thoại nhà Apple, iPhone 15 Pro được cho là thế hệ smartphone đầu tiên của “Táo khuyết” không dùng SIM vật lý mà chuyển hoàn toàn sang eSIM.

Nguồn tin cho rằng công ty Mỹ thử nghiệm nhiều cách để iPhone có thể sử dụng mạng di động mà không cần SIM. Từ 2023, dòng Pro, tạm gọi là iPhone 15 Pro, có thể chỉ hoạt động với 2 eSIM. Thực tế iPhone và iPad đều dần chuyển đổi sang công nghệ eSIM. iPhone 13 và 13 Pro ra mắt năm nay cũng là những iPhone đầu tiên có tính năng eSIM kép bên cạnh 1 khay SIM vật lý.

Nguồn tin cũng khẳng định iPhone 15 Pro loại bỏ cổng Lightning, trở thành smartphone không cổng kết nối. Việc sạc và truyền dữ liệu được thực hiện thông qua MagSafe và kết nối không dây. Thiết kế này giúp iPhone thành khối tổng thể đẹp mắt hơn và tăng độ bền. Hồi tháng 3, cũng xuất hiện thông tin iPhone không còn cổng kết nối. 

Về cấu hình, iPhone 15 được cho là sẽ tích hợp cảm biến vân tay Touch ID dưới màn hình, chip A-series sản xuất trên tiến trình 3nm và camera tiềm vọng.

Bảo Nhi